วิธีสร้าง Personal Branding ที่ดี

การสร้างแบรนด์บุคคล หรือ Personal Branding คือ การโปรโมทความเป็นตัวตนของตัวคุณเอง ที่ผสมผสานเรื่องของทักษะ ความชำนาญ ประสบการณ์ บุคลิกลักษณะ ผ่านการเล่าเรื่องราวในรูปแบบต่างๆ ที่มีความแตกต่างจากคนอื่นๆให้ออกมาน่าสนใจ ซึ่งการทำ Personal Branding นั้นจะทำให้เกิดประโยชน์ทั้งในการทำธุรกิจของตัวเอง หรือแม้แต่การทำงานในองค์กรต่างๆ ลองมาดูวิธีและเทคนิคการสร้าง Personal Branding ให้น่าจดจำกันครับ

Personal branding

เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความเป็นเนื้อแท้ ความเป็นตัวตน ความโปร่งใส
และความน่าเชื่อถือ

Grey Arrow

มีความชัดเจน

หลายๆคนพยายามที่จะเป็นทุกๆอย่างเพื่อทุกๆคน เพราะมีความเชื่อว่ามันจะเป็นอะไรที่ดูเพรียบพร้อม แต่มันจะทำให้หลายๆคนไม่รู้ว่าคุณนั้นมีความถนัดหรือทักษะเด่นๆ หรือบุคลิกภาพที่แท้จริงแบบไหนกันแน่ ดังนั้นการสร้างแบรนด์บุคคลให้สำเร็จคุณควรสร้างความชัดเจนให้ตัวเอง หาให้ได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน มีความสนใจและถนัดในด้านใด มีบุคลิกลักษณะที่แท้จริงอย่างไร และคุณต้องคิดข้อความในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ของตัวคุณอย่างชัดเจน สิ่งที่เป็นตัวตนของคุณไม่ใช่การสร้างมันขึ้นมาหรือพยายามที่จะเป็น แต่เป็นแรงจูงใจที่ทำให้คุณอยากที่จะทำสิ่งต่างๆต่อไป

มีความแท้จริง

การเป็นตัวเองอย่างแท้จริงจะทำให้คุณบริหารจัดการตัวเองได้ง่ายในชีวิตประจำวันของคุณ ลองคิดดูนะครับว่าหากคุณพยายามแต่งเติมให้ตัวเองดูดีเพื่อให้คนอื่นๆยอมรับ และพยายามในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวของคุณ คุณอาจถูกคนนำมาแชร์ในโลกออนไลน์และตัดสินในสิ่งที่เห็นคุณสร้างภาพไว้ ที่ต่างจากความเป็นจริงที่คุณเป็น

บอกเล่าเรื่องราว

การที่คุณคิดอยากที่จะสร้างแบรนด์บุคคล (Personal Branding) แล้วก็จำเป็นต้องมีการเล่าเรื่องราวตัวตนของคุณ และการเล่าเรื่องราวที่ดีที่สุดนั้นคือการทำเป็นวีดิโอหรือการเขียนคอนเท้นต์ในแบบต่างๆ ที่ต้องเล่าแต่เรื่องจริง การเล่าเรื่องราวไม่ใช่ตั้งใจจะเล่าเรื่องแบรนด์ของคุณเพียงอย่างเดียว แต่คุณควรเล่าเรื่องราวด้านอื่นๆและดึงเอาคนรอบๆตัวคุณเข้ามามีส่วนร่วมกับเรื่องราวนั้นๆด้วย

สร้างความต่อเนื่องและคงเส้นคงวา

เรื่องของความต่อเนื่องและมุ่งเน้นไปในเรื่องที่เฉพาะเจาะจงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันจะทำให้คุณกลายเป็นที่จดจำได้อย่างรวดเร็ว ฉะนั้นคุณควรให้คำมั่นสัญญาในการสร้างแบรนด์บุคคล (Personal Branding) ให้ได้อย่างต่อเนื่องทั้งในแบบออนไลน์และออฟไลน์

เลือกกลุ่มเป้าหมายในการสื่อสารให้ชัดเจน

ในการสร้างแบรนด์บุคคล (Personal Branding) คุณต้องเลือกกลุ่มคนที่อยากสื่อสารให้ได้อย่างชัดเจน เพราะกลุ่มคนที่คุณจะสื่อสารด้วยนั้นก็จำเป็นต้องใช้วิธีการนำเสนอที่แตกต่างกันออกไป คำพูดที่คุณใช้หรือบุคลิกลักษณะที่ใช้ก็ต้องเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมของแต่ละกลุ่ม เช่น การเข้าถึงกลุ่มผู้นำในธุรกิจหรือบริษัทใหญ่ๆ ก็จำเป็นต้องสร้างและดึงจุดแข็งที่มีความเป็นมืออาชีพออกมา และนำเสนอได้อย่างชัดเจน หากเป็นกลุ่มอื่นๆก็จำเป็นต้องนำเสนอในอีกรูปแบบแทน

เตรียมพร้อมที่จะล้มเหลว

ไม่มีอะไรที่จะสมบูรณ์แบบตั้งแต่ครั้งแรก คุณอาจคิดที่จะสร้างแบรนด์บุคคล (Personal Branding) ให้ออกมาดีที่สุดแต่ผลที่ได้กลับไม่ได้ดั่งใจเท่าที่ควร มันเป็นเรื่องปกติที่คุณต้องพบเจอ ซึ่งความล้มเหลวนี่แหละจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในอนาคต ดังนั้นคุณควรเปิดรับความล้มเหลวเอาไว้ ยิ่งล้มเหลวเร็วมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้คุณประสบความสำเร็จได้เร็วยิ่งขึ้น

สร้างสรรค์แต่สิ่งดีๆ

การสร้างแบรนด์บุคคล (Personal Branding) ต้องทำแต่เรื่องดีๆและคิดอะไรในเชิงบวก (Positive Thinking) ที่ไม่ควรเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ต่างๆที่อาจส่งผลในเชิงลบ อะไรที่อาจสร้างผลกระทบกับความเชื่อของคนในสังคม ความเห็นต่างทางการเมือง หรือการกระทบด้านเชื้อชาติก็ควรหลีกเลี่ยง ไม่อย่างนั้นคุณอาจกลายเป็นคนที่ถูกต่อต้านและไม่มีใครอยากติดตามคุณอีกในอนาคต

ดูต้นแบบที่ประสบความสำเร็จ

การดูแบบความสำเร็จของคนอื่นๆไม่ใช่การคัดลอกมาใช้นะครับ แต่เป็นการดูแนวทางว่าคนที่ประสบความสำเร็จนั้น พวกเขาทำการตลาดเพื่อสร้างแบรนด์บุคคล (Personal Branding) กันอย่างไร พวกเขามีแนวทางในการพัฒนาตนเองอย่างไร เลือกใช้สื่อในการนำเสนออย่างไร แล้วนำมาปรับใช้กับตัวคุณ

สื่อสารให้คนรู้

ใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อโปรโมทตัวคุณ โดยคุณต้องรู้ว่าออนไลน์แพลตฟอร์มไหนบ้าง เว็บไซต์ไหนบ้างที่เหมาะสมกับเนื้อหาที่คุณทำที่จะแสดงความเป็นตัวคุณได้ดีที่สุด นอกเหนือจากช่องทางออนไลน์แล้วก็อย่าลืมสื่อออฟไลน์นะครับ เพราะบางสื่ออาจสร้างผลลัพธ์ที่ดีได้เช่นกัน


Share to friends


Related Posts

สร้าง Storytelling ให้กับแบรนด์

Storytelling หรือการเล่าเรื่องราว แท้ที่จริงแล้วมีมานานตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่เราเห็นหลักฐานจากการวาดภาพในถ้ำต่างๆที่ถ่ายทอดเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับถิ่นกำเนิด การใช้ชีวิต การดำรงชีพ ไปสู่การเล่าเรื่องราวแบบปากต่อปากถ่ายทอดมาเรื่อยๆสู่สื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์


วิธีการสร้าง Storytelling กับออนไลน์คอนเทนต์

Storytelling หรือการเล่าเรื่องราว ได้กลายมาเป็นกลยุทธ์ส่วนหนึ่งของการสร้างแบรนด์และการตลาด ที่เรียกได้ว่าขาดไม่ได้เลยในการทำการตลาดในยุคนี้ และเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำออนไลน์ คอนเท้นต์ ซึ่งหากพูดรวมโดยสรุปแล้ว Storytelling นั่นก็คือ การสื่อสารข้อมูลต่างที่เป็นความจริงผ่านการเล่าเรื่อง


สร้าง Creative Thinking ให้ตัวเอง

Creative Thinking หรือการคิดในเชิงสร้างสรรค์ เป็นอีกหนึ่งทักษะสำคัญที่ควรมีติดตัวไว้ เพื่อประโยชน์ในการทำงานรวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวัน ในหลายๆครั้งคุณอาจสังเกตเห็นว่าทำไมหลายๆคนถึงคิดไอเดียใหม่ๆได้อย่างรวดเร็ว นั่นก็เพราะพวกเขามีความคิดในเชิงสร้างสรรค์นั่นเอง


ขั้นตอนการสร้าง Brand Story ให้กับธุรกิจ

เรื่องราวดีๆจะช่วยให้สมองของคุณกระตุ้นเคมีความสุขบางอย่างออกมา ทำให้เกิดความรู้สึกดีๆ ซึ่งเรื่องราวดีๆจะดึงดูดความสนใจและสร้างให้เกิดความสัมพันธ์อันดีกับคนอื่นๆ โดยคุณสมบัติที่จะทำให้การสร้างเรื่องราวให้กับแบรนด์นั้นออกมาดีได้นั้น สิ่งที่ทำหรือเรื่องราวจะต้องมีความหมาย สร้างความเชื่อมโยงเฉพาะบุคคล กระตุ้นอารมณ์และความเข้าอกเข้าใจ สื่อสารง่ายเข้าใจง่าย และต้องเป็นเรื่องราวที่แท้จริงLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์