Creative Thinking

Creative Thinking หรือการคิดในเชิงสร้างสรรค์ เป็นอีกหนึ่งทักษะสำคัญที่ควรมีติดตัวไว้ เพื่อประโยชน์ในการทำงานรวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวัน ในหลายๆครั้งคุณอาจสังเกตเห็นว่าทำไมหลายๆคนถึงคิดไอเดียใหม่ๆได้อย่างรวดเร็ว นั่นก็เพราะพวกเขามีความคิดในเชิงสร้างสรรค์นั่นเองครับ

อะไรคือ Creative Thinking

“Creative Thinking”

คือ ความสามารถในการสร้างหรือประมวลความคิดใหม่ๆ
ซึ่งอาจไปได้ทั้งรูปแบบของแนวคิด วิธีการ หรือการเขียนออกมาเป็นภาพ
จะเรียกได้ว่ามันคือการ “คิดออกนอกกรอบ” ก็ไม่ผิดครับ

หลายๆคนมักจะคิดว่า Creative Thinking ไม่สามารถมีได้ทุกคนและเป็นเรื่องที่ยากที่จะมีทักษะนี้ แต่แท้ที่จริงแล้วทุกคนสามารถสร้าง Creative Thinking ได้ เพราะมันมีหลายวิธีที่แตกต่างกันไป และหลายๆคนก็มีความคิดเชิงสร้างสรรค์ที่แตกต่างกันไป

Grey Arrow

ตัวอย่างของ Creative Thinking

การเขียนเชิงสร้างสรรค์

หากคุณเป็นนักเขียนคุณต้องพยายามใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไป และนักเขียนเชิงสร้างสรรค์เหล่านี้มักจะเป็นที่ต้องการมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริษัทที่ทำด้านการตลาด การออกแบบ เอเยนซี่โฆษณา รวมไปถึงสำนักข่าวต่างๆ

การสื่อสาร

การสื่อสารเป็นทักษะสำคัญที่ทุกคนควรมี ซึ่งจะช่วยให้คุณสร้างความประทับใจให้กับผู้คนรอบๆข้าง การสื่อสารไม่ได้เพียงช่วยให้คุณเป็นนักพูดที่ดี แต่ยังช่วยให้คุณกลายเป็นผู้ฟังที่ดีอีกด้วย และคุณจะรู้ว่าควรสื่อสารอย่างไรในคนรอบๆข้างคุณรู้สึกดี ฉะนั้นการพัฒนาทักษะการสื่อสารก็ควรแสดงความเข้าใจและใส่ใจกับผู้ฟังให้ได้

การเปิดใจ

การพยายามเปิดใจให้กับความท้าทายใหม่ๆ จะช่วยให้เกิดความคิดดีๆและกลายเป็นคนที่มีความคิดในเชิงสร้างสรรค์ได้ในอนาคต อย่าพยายามปิดกั้นหรือตั้งกำแพงในสิ่งที่คุณเห็นต่างจากคนอื่นๆ หากคุณคิดในมุมที่แตกต่างและลองหาทางหรือวิธีการใหม่ๆ มันอาจจะทำให้คุณเจอหนทางที่เหมาะสมและกลายเป็นนักคิดเชิงสร้างสรรค์ได้เลยทีเดียว

Grey Arrow

พัฒนา Creative Thinking ให้กับตัวเอง

“ยิ่งพยายามมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งประสบความสำเร็จมากเท่านั้น”

 • พยายามฝึกฝนและทำการบ้าน

  ในชีวิตอาจจะมีสิ่งที่เข้ามารบกวนทั้งจิตใจและร่างกาย แต่อย่าให้เรื่องเหล่านั้นมาทำให้คุณหมดแรงบันดาลใจในการทำงานหรือการใช้ชีวิต เพียงแค่ต้องพยายามสร้างสมดุลให้กับตัวเองเพื่อให้สมองปลอดโปร่งในการคิดงานต่างๆ เมื่อคุณเจอทางตันในความคิดจนไม่อยากจะทำอะไร ลองพักผ่อนสักนิดแต่อย่าหยุดทำในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ เพียงแค่แบ่งช่วงเวลาในการฟื้นคืนพลังให้สมองอีกครั้ง

“ความสบายในชีวิต อาจเหมือนดั่งฝัน
แต่คงไม่สามารถสร้างให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ที่ดีได้”

 • ออกจาก Comfort Zone

  แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับบางคนที่จะออกมาจากสิ่งแวดล้อมหรือสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัย หรือความสบายในชีวิต (Comfort Zone) การออกมาจาก Comfort Zone มันจะทำให้คุณเปิดมุมมองใหม่ๆ รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ และจะทำให้คุณสามารถหาวิธีเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆได้ ฉะนั้นการเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงหรืออะไรที่มันท้าทายจากสิ่งเดิมๆที่คุณทำ แม้ว่าจะดูเสี่ยงแต่มันก็ทำให้เกิดสิ่งดีๆได้ในอนาคต

“จริงจังมากไป ความคิดก็ตัน ความคิดสร้างสรรค์ก็จะดับสลาย”

 • สนุกสนานไปกับงาน

  พยายามทำให้จิตใจเบิกบาน ผ่อนคลายในการทำงาน ไม่ควรกังวลอะไรจนมากเกินไป ซึ่งมันจะทำให้เกิดผลกระทบด้านความคิดสร้างสรรค์หรือการคิดงานไม่ออกเลยก็ได้ วิธีแก้ไข ก็คือ ลดความตึงเครีดยลงด้วยการแอบงีบในช่วงพักกลางวันสัก 10 นาทีให้สมองได้ชาร์จพลัง แล้วความคิดสร้างสรรค์ก็จะเริ่มกลับมา

“พลังของกลุ่มคน ช่วยให้เกิดไอเดียใหม่ๆได้ตลอดเวลา”

 • ระดมสมอง

  การระดมสมองหรือ Brainstrom เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างสรรค์ความคิดใหม่ๆ ที่นำมาใช้แก้ไขปัญหาต่างๆ วิธีนี้จะสร้างให้เกิดความร่วมมือและช่วยให้เกิดการสร้างสิ่งใหม่ๆ ในบรรยากาศที่ต้องสร้างให้เกิดอิสระทางความคิด และความคิดในเชิงบวก แต่ละคนในกลุ่มก็ต้องร่วมรับฟังความคิดจากทุกๆคนในกลุ่ม เพราะทุกๆความคิดสามารถนำมาสร้างให้เกิดสิ่งใหม่ๆได้ ไม่ว่าจะเป็นความคิดที่ดีหรือความคิดที่ไม่ดีโดยหลายๆองค์กรสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆได้จากการระดมสมองของพนักงานภายในองค์กร

Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

Critical Thinking สิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานยุคใหม่

ในชีวิตการทำงานนอกเหนือจากทักษะการทำงานทั้ง Hard Skill และ Soft Skill ที่จะเป็นต้องมีแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่เรียกได้ว่ามีความจำเป็นมากสำหรับชีวิตการทำงานในยุคปัจจุบัน นั่นก็คือ Critical Thinking


รูปแบบคอนเทนต์สำหรับการสื่อสารภายในองค์กร

การสื่อสารภายในองค์กร (Internal Communication) ที่ดีจะช่วยให้การทำงานในส่วนงานต่างๆขององค์กรมีความสะดวกรวดเร็ว และสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างผู้บริหารกับพนักงาน และพนักงานเองก็จะได้ไม่พลาดข่าวสารที่สำคัญ ซึ่งการสื่อสารภายในองค์กรก็ได้ถูกพัฒนามาเป็นกิจกรรมด้านการสื่อสารในหลายๆแบบ


เครื่องมือสำหรับการสื่อสารในองค์กร

ด้วยการเติบโตของเทคโนโลยีและการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ที่ทำให้ชีวิตคนทำงานสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารประเภทต่างๆได้จากทุกที่ทุกเวลา และกลายเป็นสิ่งสำคัญซึ่งส่งผลไปยังการสื่อสารภายในองค์กร ที่จะเป็นต้องทำเทคโนโลยีต่างๆเหล่านี้เข้ามาใช้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมระหว่างพนักงานในองค์กรLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์