How to Create Storytelling with Online Content

Storytelling หรือการเล่าเรื่องราวได้กลายมาเป็นกลยุทธ์ส่วนหนึ่งของการสร้างแบรนด์และการตลาด ที่เรียกได้ว่าขาดไม่ได้เลยในการทำการตลาดในยุคนี้ และเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำออนไลน์ คอนเทนต์ ซึ่งหากพูดรวมโดยสรุปแล้ว Storytelling นั่นก็คือ การสื่อสารข้อมูลต่างที่เป็นความจริงผ่านการเล่าเรื่อง โดย Storytelling นั้น ก็มีวิธีการสร้าง ดังนี้

องค์ประกอบของ Storytelling

 1. ตัวละครหลัก การสร้างเรื่องราวต้องมีตัวละครหลักอยู่เสมอ ซึ่งหมายถึงตัวละครในการดำเนินเรื่องโดยอาจจะเป็นตัวคุณเอง หรือการหาคนมาดำเนินเรื่องราวแทน ซึ่งบุคลิกลักษณะ (Character) ในการเล่าเรื่องราวต้องดึงดูดผู้ชม และสามารถมอบสิ่งที่ลูกค้าคาดหวังได้

 2. การดำเนินเรื่อง เรื่องราวที่ดีควรตั้งจุดศูนย์กลางไว้ที่ความขัดแย้งหรือปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อสร้างให้ตัวละครก้าวข้ามอุปสรรคที่ท้าทายนั้นให้ได้ นับเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการสื่อสารเรื่องราวต่างๆ

 3. บทสรุปจบและทางออก ทุกๆเรื่องราวต้องมีบทสรุปจบส่งท้ายเสมอ ซึ่งไม่จำเป็นต้องจบลงด้วยเรื่องราวที่สุขสมหวังเสมอไป แต่ต้องสร้างให้เกิดการกระทำ (Call-to-Action) บางอย่างหรือผลลัพธ์ (Result) ที่คุณอยากได้ เช่น การโทรเข้ามาสอบถามข้อมูล การซื้อสินค้า หรือการโทรเข้ามาปรึกษา ที่ไม่ใช่แค่การสร้างการรับรู้เพียงอย่างเดียว

สร้าง Storytelling สำหรับออนไลน์ คอนเทนต์อย่างไร

วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย

การทำ Storytelling จะไม่มีผลใดๆเลยหากคุณไม่รู้จักกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงในการสร้างเรื่องเล่าและการสื่อสาร ซึ่งไม่ใช่แค่การรู้จักกลุ่มเป้าหมายสำหรับการทำ Storytelling เพียงอย่างเดียวเท่านั้น มันยังเป็นประโยชน์ให้คุณวางแผนในการเขียนบล็อค และออกแบบเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการที่จะรู้ว่าลูกค้าเราเป็นใครสามารถทำได้จากการศึกษาวิจัยกลุ่มเป้าหมาย ด้วยคำถามเหล่านี้

 • พวกเขาคือใคร
 • คุณจะเล่าเรื่องราวให้ใครฟัง
 • พวกเขามีปัญหาอะไร
 • พวกเขามีความต้องการอะไร
 • พวกเขารู้สึกอะไร
 • อะไรคือสิ่งที่เค้าคาดหวัง
 • อะไรคือแรงบันดาลใจในชีวิตของพวกเขา

กำหนดว่าเราจะพูดอะไร

วางเป้าหมายหรือแผนสำหรับการสร้าง Storytelling ในแต่ละเรื่องสักหน่อยว่าเราต้องการจะไปสู่จุดไหน ด้วยประเด็นคำถามเหล่านี้

 • คุณต้องการสื่อสารอะไร
 • การสื่อสารนั้นมีคุณค่ามากน้อยเพียงใด
 • คุณต้องการให้ลูกค้าซื้อสินค้าหรือเปล่า
 • หรือคุณต้องการเพียงแค่อยากจะอธิบายอะไรเฉยๆ

อยากให้กลุ่มเป้าหมายทำอะไร

การสร้าง Storytelling ไม่ใช่แค่เพียงทำเรื่องราวขึ้นมาเปล่าๆจากวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ แต่จำเป็นต้องมีการกำหนดอยากให้กลุ่มเป้าหมายทำอะไร (Call-to-Action) หลังจากดูเรื่องราวของคุณ และต้องเชื่อมโยงกับเป้าหมายของการสร้างเรื่องราวนั้นๆด้วย

สร้างโครงเรื่อง

Storytelling มีพื้นฐานมาจากการทำหนังที่ต้องมีการวางโครงเรื่อง ตั้งแต่ต้นเรื่อง กลางเรื่องไปจนจบเรื่อง เพื่อให้เห็นภาพรวมในสิ่งที่ต้องการจะนำเสนอ จะได้ไม่เสียเวลาหรือเสียพื้นที่ในการนำเสนอไปอย่างสูญเปล่า

ลงมือเขียนเรื่องราว

เมื่อคุณเตรียมความพร้อมทุกอย่างเสร็จสิ้น ก็ได้เวลาลงมือเขียนสิ่งที่คุณต้องการจะเล่าบนพื้นฐานของเป้าหมายการเล่าเรื่องราว และกลุ่มเป้าหมายที่ได้มีการวิเคราะห์มาเป็นอย่างดี โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องทำให้เรื่องที่เขียนนั้นออกมาสมบูรณ์แบบตั้งแต่ครั้งแรก ค่อยๆเขียนแล้วเต็มเติมส่วนที่ขาดหายไป

แก้ไขและปรับแต่งให้เหมาะสม

การแก้ไขจะเกิดขึ้นต่อเมื่อคุณลงมือเขียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเมื่อคุณเขียนดราฟเสร็จสิ้นก็ได้เวลาตรวจทานและแก้ไข เอาสิ่งที่เราเขียนยืดๆยาวๆออกไปเหลือแต่สิ่งที่จำเป็น ตรวจดูการใช้ภาษาให้ออกมาเหมาะสมและเข้ากับกลุ่มเป้าหมาย จนกว่าจะได้งานที่ออกมาดีที่สุด

วางแผนช่องทางการนำเสนอ

ในการทำออนไลน์ คอนเทนต์การเขียนก็ถือเป็นเรื่องหนึ่งแต่อีกครึ่งหนึ่ง คือ จะส่งมอบเรื่องราวดีๆที่คุณเขียนออกไปอย่างไร ช่องทางไหนบ้าง หากคุณเขียนเรื่องราวเสร็จแล้วไม่ทำการโปรโมทผ่านช่องทางที่มีกลุ่มเป้าหมายของคุณอยู่ ก็จะทำให้เสียเวลาเปล่าๆครับ

การสร้าง Storytelling นั้นจำเป็นต้องสร้างให้เกิดความประทับใจ การมีส่วนร่วม ที่ต้องทำให้เกิดความผูกพันทางอารมณ์ ที่ไม่ใช่แค่การทำในรูปแบบวีดิโอเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำมาสร้างเรื่องราวผ่านรูปแบบการเขียนบล็อค เว็บไซต์ และอีกหลายๆรูปแบบ ลองเอาขั้นตอนการสร้าง Storytelling ไปใช้กันดูนะครับ

Share to friends


Related Posts

สร้าง Storytelling ให้กับแบรนด์

Storytelling หรือการเล่าเรื่องราว แท้ที่จริงแล้วมีมานานตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่เราเห็นหลักฐานจากการวาดภาพในถ้ำต่างๆที่ถ่ายทอดเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับถิ่นกำเนิด การใช้ชีวิต การดำรงชีพ ไปสู่การเล่าเรื่องราวแบบปากต่อปากถ่ายทอดมาเรื่อยๆสู่สื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์


แนวทางการสร้าง Content ที่เหมาะสม

ต้องยอมรับนะครับว่าการทำเนื้อหาหรือคอนเทนต์ ได้กลายเป็นพระเอกในยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว และกลายเป็นกลยุทธ์สำหรับหลายๆประเภทธุรกิจ แบรนด์ หรือสินค้าที่หันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับการสร้างคอนเทนต์ เราลองมาดูวิธีการวางแผนการทำคอนเทนต์ที่ใช่ เพื่อการวางแผนทางการตลาดในการสร้างโอกาสการเติบโตให้กับธุรกิจกันLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


6 thoughts on “วิธีการสร้าง Storytelling กับออนไลน์คอนเทนต์

 • great publish, very informative. I’m wondering why the other specialists of this sector do not notice this.

  You should proceed your writing. I am sure, you have a great readers’ base already!

 • WOW just what I was searching for. Came here
  by searching for สร้างเว็บพนันราคา

 • Hi there, its nice article concerning media print, we all be familiar with media is a great source of
  information.

 • Hey! I just wanted to ask if you ever have any problems with hackers?
  My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing months of hard work due to no backup.
  Do you have any solutions to protect against hackers?

 • Greetings! Very helpful advice within this post!
  It’s the little changes which will make the most significant changes.
  Thanks a lot for sharing!

 • Wow, incredible blog layout! How long have you been blogging for?
  you made blogging look easy. The overall look of your web site is magnificent,
  let alone the content!

copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์