การส่ง Email Marketing

การทำ Email Marketing ยังคงมีความจำเป็นสำหรับการทำธุรกิจ แม้ว่าหลายๆคนจะเห็นว่า Social Media นั้นมาแรงแซงทุกสิ่งก็ตาม แต่การทำการตลาดผ่านอีเมล์ก็ยังคงมีเสน่ห์และตอบวัตถุประสงค์ทางการตลาดอยู่หลายแบบด้วยกันครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรูปแบบบริษัทที่จำเป็นต้องมีการสื่อสารกับลูกค้าผ่านอีเมล์ ในการส่งข้อมูลข่าวสารหรือโปรโมชันต่างๆ ที่มีโอกาสสร้างให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีกว่าสื่อประเภทอื่นๆก็ได้ หากรู้ว่าอะไรที่ควรและไม่ควรทำสำหรับการทำ Email Marketing นั่นเองครับ

สิ่งที่ ควร ทำ

 1. ควรกำหนดเป้าหมายในการรับอีเมล์อย่างชัดเจน
  คุณควรสร้างรายชื่อและแบ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน เพื่อการทำ Email Marketing ให้เกิดประสิทธิภาพ เช่น กลุ่มเป้าหมายที่สนใจในสินค้าหรือบริการ กลุ่มเป้าหมายที่สนใจเฉพาะข้อมูลข่าวสาร โดยคุณสามารถรวบรวมอีเมล์ของกลุ่มเป้าหมายต่างๆได้จากการให้ผู้เยี่ยมชมพิมพ์อีเมล์สำหรับการรับข้อมูลข่าวสารของบริษัท ผ่านหน้าเว็บไซต์หรือช่องทางโซเชียล มีเดียอื่นๆครับ

 2. ตั้งเป้าหมายในการส่งอีเมล์
  เพื่อให้การส่ง Email Marketing นั้นได้ผลเป็นอย่างดี คุณจำเป็นต้องกำหนดวัตถุประสงค์ให้ชัดเจนครับ จะได้ง่ายต่อการออกแบบสื่อหรือคำพูดต่างๆ เช่น
  • ขายสินค้าหรือบริการ
  • อยากให้คนเข้าร่วมกิจกรรม
  • อยากให้คนสมัครสมาชิก
  • เพิ่ม Traffic ให้คนเข้าเว็บไซต์
  • แนะนำให้คนติดตามผ่านช่องทาง Social Media

 3. เลือกประเภทอีเมล์ที่ต้องการส่ง
  ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำสินค้า การส่งข้อมูลข่าวสาร หรือการให้ความรู้ คุณควรเลือกประเภทให้ชัดเจนต่อการส่งอีเมล์ในแต่ละครั้ง ที่ต้องเชื่อมโยงกับเป้าหมายในการส่งอีเมล์ครับ อย่าพยายามยัดเยียดทุกอย่างลงไปในอีเมล์เดียว เพราะจะทำให้ผู้รับสับสนได้

 4. นำเครื่องมือมาใช้
  เครื่องมือในที่นี้หมายถึงเครื่องมือในการส่งอีเมล์ หรือการนำเอาโปรแกรมส่ง Email Marketing มาใช้ เพราะมันจะช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์สถิติต่างๆ เช่น เปอร์เซ็นต์การเปิดอ่าน เปอร์เซ็นต์การคลิกลิ้งค์ เปอร์เซ็นต์ของอีเมล์ที่แอคทีฟ/ไม่แอคทีฟ และโปรแกรมยังช่วยให้คุณส่งอีเมล์แบบตั้งเวลาในการส่ง จัดกลุ่มเป้าหมาย สามารถสร้าง Template ได้หลายรูปแบบซึ่งนับว่าสะดวกกว่าการมาทำด้วยตัวเองทั้งหมดครับ

 5. เขียนหัวข้อและเนื้อหาให้เด่นสะดุดตา
  ด้วยความที่ในแต่ละวันคุณต้องเปิดอ่านอีเมล์มากมาย ทำให้อาจมองข้ามอีเมล์ต่างๆที่ไม่สำคัญ ดังนั้นการสร้างให้หัวข้อหรือคำพูดนั้นเด่นสะดุดตาจะช่วยให้คนสนใจเปิดอีเมล์ได้มากทีเดียว รวมถึงเนื้อหาด้านในเช่นกันครับ โดยคุณอาจทำได้ดังนี้
  • หากเป็นหัวข้อให้ใช้คำสั้นๆได้ใจความ
  • เขียนเนื้อหาให้ตรงประเด็นไม่อ้อมค้อม
  • บรรทัดแรกควรใส่ใจความสำคัญให้ชัดเจน
  • อย่าใช้คำลวงหรือล่อให้คนกดอ่าน โดยเนื้อหานั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับสิ่งที่กำลังนำเสนอเลย
  • ใส่ความพิเศษเฉพาะลงไป เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ เช่น สิทธิ์นี้เพื่อคุณโดยเฉพาะ หรือการระบุชื่อผู้อ่านแบบชัดเจน
  • ไม่ยัดเยียดขายสินค้าให้ลูกค้าเพียงอย่างเดียว

 6. ติดตามผลอยู่ตลอด
  อย่าลืมติดตามผลตอบรับและความคิดเห็นต่างๆ เพื่อนำมาปรับปรุงการทำ Email Marketing ให้ดียิ่งขึ้น

สิ่งที่ ไม่ ควรทำ

 1. อย่าระดมยิงอีเมล์แบบรัวๆ
  คุณควรวางแผนการส่งอีเมล์ให้ดีครับ ไม่ควรส่งทุกสิ่งทุกอย่างในทุกช่วงเวลา เพราะอาจทำให้ผู้รับรู้สึกอึดอัดและรำคาญจนบล็อกอีเมล์ที่มาจากบริษัทของคุณ และอาจส่งผลให้อีเมล์นั้นกลายเป็น Spam ได้ในทันที

 2. อย่าใช้รูปเยอะเกินไป
  ขนาดของรูปภาพที่ใช้มีผลต่อการโหลดอีเมล์ครับ หากคุณใส่ภาพที่มีขนาดใหญ่และดันใส่หลายๆภาพ กว่าอินเทอร์เน็ตจะโหลดได้คงใช้เวลานานซึ่งอาจทำให้ผู้รับปิดอีเมล์นั้นไปเลย ดังนั้นควรปรับขนาดภาพให้เหมาะสมพยายามอย่าให้ใหญ่กว่า 700kb ครับ

 3. อย่าลืม Call-to-Action เด็ดขาด
  หลายคนลืมใส่เบอร์โทรติดต่อ อีเมล์ หรือปุ่มกดเพื่อสั่งซื้อ มันจะทำให้คุณพลาดโอกาสการได้ลูกค้าได้เลยครับ ก่อนส่งอีเมล์ออกไปลองตรวจให้ถี่ถ้วนว่าอีเมล์แต่ละฉบับต้องการให้เกิดผลลัพธ์อย่างไร และใส่ข้อมูลที่จะนำไปสู่ผลลัพธ์นั้นให้ครบถ้วน เช่น ให้กรอกข้อมูล ให้ส่งอีเมล์ ให้โทรสอบถาม ให้แอดไลน์ หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์

 4. อย่าลืมใส่ที่อยู่ของธุรกิจ
  แน่นอนครับว่าธุรกิจต้องมีที่อยู่อย่างชัดเจนเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ดังนั้นอย่าลืมใส่ที่อยู่บริษัทเด็ดขาดครับ

 5. อย่านำอีเมล์ลูกค้าไปขายต่อเด็ดขาด
  จริยธรรมในการทำธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญมากครับ และอีเมล์ไม่ว่าจะเป็นของลูกค้าหรือคนที่สนใจสมัครรับข้อมูลข่าวสารกับบริษัท ก็ควรเก็บรักษาเป็นความลับให้ดีที่สุด

ทั้งหมดเป็นแนวทางการทำ Email Marketing ให้เกิดประสิทธิภาพที่สุดที่คุณสามารถลองนำไปปรับใช้กับแคมเปญทางการตลาดของบริษัทครับ และอย่าลืมหมั่นดูแลและให้ความสำคัญกับเสียงตอบรับของลูกค้าเพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้นไป


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

Content ด้านการตลาดมีกี่รูปแบบ

การทำเนื้อหา หรือ Content นั้นได้กลายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำหรับการตลาดแบบแรงดึงดูด (Inbound Marketing) สืบเนื่องมาจากการที่มีแบรนด์หรือสินค้าและบริการต่างๆเกิดขึ้นอย่างมาก จากเมื่อก่อนที่เป็นยุคของการขายของ มาสู่ยุคของการทำการตลาด และตอนนี้ก็เป็นยุคของการทำเนื้อหา


ประเภทของ Digital Content ที่ควรมี

ในยุคของดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง การคอนเท้นต์ ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้านั้นมีความสำคัญมาก และอย่างที่เรารู้กันว่า Content is a King การทำคอนเท้นต์นั้นก็จำเป็นต้องตอบสนองในสิ่งที่ผู้บริโภคนั้นอยากรู้ สิ่งที่สามารถแก้ปัญหาให้กับผู้บริโภคได้ ซึ่งต้องมากับการออกแบบให้มีความเหมาะสม


เลือกประเภท Content ที่ใช่ด้วย Content Matrix

การทำเนื้อหา หรือ คอนเทนต์ (Content) นับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำการตลาดในยุคนี้ ไม่ว่าแบรนด์ต่างๆจะมีสินค้าหรือบริการดีมากแค่ไหน มีคอนเท้นต์ดีๆมากแค่ไหนแต่หากสามารถทำรูปแบบคอนเท้นต์ที่เหมาะสมเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ ก็อาจทำให้เสียเวลาและงบประมาณในการทำการตลาดได้ การใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Content MatrixLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์