รวมทักษะในการแก้ไขปัญหา (Top Problem Solving Skills)

ทักษะในการแก้ไขปัญหาถือเป็นหนึ่งทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งทักษะนี้ก็จัดเป็นหนึ่งใน Soft Skill ที่สำคัญสำหรับพนักงานและผู้บริหารทุกคน โดยคนที่มีพื้นฐานทักษะในการแก้ปัญหานั้นจะช่วยสนับสนุนให้การทำงานนั้นเป็นไปตามความคาดหมายได้ไม่ยากเลยครั้บ และยังส่งผลในการแก้ไขปัญหาในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย แล้วทักษะในการแก้ไขปัญหานั้นมีอะไรบ้างเรามาดูกันครับ

การสังเกต

ถ้าไม่เป็นคนช่างสังเกตก็คงไม่สามารถมองหาต้นเหตุแห่งปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้นได้ครับ คุณจะคาดเดาไม่ได้เลยว่ามีอะไรผิดสังเกตที่อาจเกิดขึ้น ทั้งในกระบวนการทำงาน ซึ่งความช่างสังเกตจะช่วยให้คุณมองเห็นโอกาสของปัญหาและสามารถแก้ไขได้ทันเวลา

ค้นคว้าหาข้อมูล

การค้นหาข้อมูล หรือ Research มีความสำคัญในการแก้ปัญหา เพื่อที่คุณจะสามารถทำความเข้าใจมุมมองหรือปัจจัยของสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยสามารถทำได้ด้วยการหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ การสังเกต การพูดคุย

การวิเคราะห์

ทักษะด้านการวิเคราะห์ในด้านต่างๆล้วนเป็นหนึ่งในทักษะสำคัญ ที่นำไปสู่กระบวนการแก้ไขปัญหาในขั้นตอนการทำงาน ด้วยการเข้าใจถึงต้นตอและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับปัญหา เพื่อหาวิธีแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกจุดและไม่เปลืองทรัพยากร

ความคิดสร้างสรรค์

อาจฟังดูแปลกว่าทำไมความคิดสร้างสรรค์ถึงเป็นทักษะหนึ่งที่สำคัญในการแก้ไขปัญหา นั่นก็เพราะความคิดสร้างสรรค์จะช่วยให้คุณหาหนทาง ออกแบบแนวทางในการแก้ไขปัญหา และนำเสนอวิธีการหรือรูปแบบที่น่าสนใจได้มากยิ่งขึ้น ที่อาจสร้างวิกฤตให้เป็นโอกาสใหม่ๆได้นั่นเอง

ทีมเวิร์ค

การทำงานใดๆก็ตามเพียงคนเดียวคงไม่ช่วยให้งานนั้นๆสำเร็จออกมาอย่างสมบูรณ์แบบได้ ทีมเวิร์คคือพื้นฐานสำคัญในการทำงานรวมถึงการแก้ไขปัญหาต่างๆในองค์กรที่ขาดไม่ได้จริงๆครับ

ความเป็นผู้นำ

การตัดสินใจในการแก้ไขปัญหาใดๆก็ตาม จำเป็นต้องพิจารณาข้อมูลต่างๆให้ครบทุกด้านก่อนจะตัดสินใจทำอะไรลงไป ดังนั้นภาวะผู้นำของทีมงานโดยเฉพาะหัวหน้าทีมที่ต้องตัดสินใจนั้นนับว่าสำคัญมากในการชี้ขาดเรื่องใดๆก็ตาม ซึ่งภาวะผู้นำนั้นก็มีหลายแบบด้วยกัน ลองอ่านบทความ 8 รูปแบบของความเป็นผู้นำ คุณเป็นผู้นำแบบไหน ได้ที่นี่ครับ

ความพยายาม

เมื่อใดที่คุณเจอปัญหาก็แน่นอนครับว่าคุณต้องเจอกับความยากลำบากอย่างแน่นอน และมันจะเป็นบททดสอบความอึดของคุณในการแก้ไขปัญหาต่างๆ คุณจะเจอกับช่วงเวลาที่ท้อแท้ เสียกำลังใจ ดังนั้นความพยายามและอดทนจะช่วยให้คุณฟันฝ่าอุปสรรคในการแก้ไขปัญหาได้ไม่ยากครับ

การสื่อสาร

การแก้ไขปัญหานั้นต้องอาศัยการสื่อสารที่ชัดเจน จริงใจ เพราะจะสามารถโน้มน้าวและสร้างความเข้าใจให้กับพนักงานหรือคนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเหล่านั้น ซึ่งผู้นำในการแก้ไขปัญหาจำเป็นต้องมีทักษะการสื่อสารที่ดีเช่นกันครับ

การควบคุมอารมณ์

ในบรรยากาศการแก้ปัญหาย่อมมีสภาวะกดดันทั้งร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ซับซ้อนคุณจะเกิดความหงุดหงิดและอาจควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ และอาจทำให้สิ่งที่คุณวางแผนไว้ไม่สำเร็จ ทีมงานอาจหมดศรัทธาในตัวคุณในฐานะผู้นำ ดังนั้นการรู้จักข่มจิตใจควบคุมอารมณ์ก็นับเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างยิ่ง

เชื่อว่าทุกคนย่อมเคยเจอกับปัญหาในชีวิตการทำงาน และอาจรวมไปถึงชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน โดยบางคนก็สามารถบริหารจัดการปัญหาต่างๆได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับคนที่ยังคิดว่าตัวคุณเองยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ดีเท่าที่ควร ลองนำเอาทักษะเหล่านี้ไปฝึกฝนเพื่อให้ตัวเองมีขีดความสามารถในการแก้ปัญหาที่ดีขึ้นครับ


Share to friends


Related Posts

8 รูปแบบของความเป็นผู้นำ คุณเป็นผู้นำแบบไหน

คำว่าผู้นำนั้นมีอยู่หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นชีวิตการทำงาน ครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนฝูง ก็ล้วนแล้วแต่ต้องมีผู้นำในด้านใดด้านหนึ่งที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้นำนั้นก็เปรียบเสมือนกับหัวเรือใหญ่ในการนำทัพให้ธุรกิจ ชีวิตครอบครัว หรือกลุ่มสังคมต่างๆ


Critical Thinking สิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานยุคใหม่

ในชีวิตการทำงานนอกเหนือจากทักษะการทำงานทั้ง Hard Skill และ Soft Skill ที่จะเป็นต้องมีแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่เรียกได้ว่ามีความจำเป็นมากสำหรับชีวิตการทำงานในยุคปัจจุบัน นั่นก็คือ Critical Thinking


ความต่างของ Hard Skill กับ Soft Skill

Soft Skill และ Hard Skill เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับคุณสมบัติและความสามารถที่คุณมี ที่จำเป็นต่อการสมัครงาน ทุกครั้งเวลาคุณจะสมัครงานที่ไหนก็จำเป็นต้องกรอกข้อมูลที่นอกเหนือจาก ประวัติส่วนตัว ประวัติการทำงาน อายุ เพศLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์