Customers buying goods in supermarket

ขั้นแรกในการสร้างแบรนด์หรือธุรกิจใดๆให้ประสบความสำเร็จ คงหนีไม่พ้นการทำให้คนรับรู้ในการมีอยู่ของแบรนด์หรือที่เราเรียกว่าการสร้าง Brand Awareness ครับ ซึ่งมันก็คือการสร้างให้เกิดการรับรู้ในตัวแบรนด์ในมุมมองของลูกค้า (Customer Perception) นั่นเองที่เป็นผลมาจากการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ การทำการตลาดในรูปแบบต่างๆ จนกลายเป็นที่จดจำในสายตาของลูกค้ารวมถึงมีการพูดถึงและบอกต่อหากลูกค้าได้รับการตอบสนองความต้องการรวมไปถึงประสบการณ์ดีๆ และในบทความนี้เราจะพูดถึงปัจจัยที่มีผลต่อการรับรู้ของลูกค้าในตัวแบรนด์กันครับ

ความต่อเนื่องของการโฆษณา

อย่างที่เกริ่นไปตั้งแต่ต้นว่าขั้นแรกของการสร้างแบรนด์หรือทำธุรกิจจำเป็นต้องผ่านกระบวนการสร้างการรับรู้ก่อนเสมอ ด้วยการสร้างการรับรู้ถึงการมีอยู่ของแบรนด์ผ่านการโฆษณารวมไปถึงกิจกรรมทางการตลาดในรูปแบบต่างๆ

ประสบการณ์ของลูกค้า

ประสบการณ์ที่ได้รับจากแบรนด์นับว่าสำคัญที่สุด ซึ่งมันมีอิทธิพลและส่งผลต่อการรับรู้ของลูกค้าที่เป็นไปได้ทั้งเชิงบวกและเชิงลบ โดยประสบการณ์ดีๆของลูกค้านั้นเกิดจากการใช้สินค้าและบริการ คุณภาพของสินค้าและบริการ รวมถึงประโยชน์และความคุ้มค่าที่ได้รับ และในทางตรงกันข้ามหากสินค้าหรือบริการไม่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ ก็จะกลายเป็นการรับรู้ในตัวแบรนด์เชิงลบไปได้ในทันที

การเข้าถึงโซเชียลมีเดีย

หลากหลายแพลตฟอร์มที่เกิดขึ่นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาส่งผลกระทบค่อนข้างมากในการสร้างการรับรู้ในตัวแบรนด์ เกิดเป็นคอนเทนต์รูปแบบใหม่ๆที่นำเอาความคิดสร้างสรรค์มาปรับใช้ให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายจนส่งผลให้เกิดการรับรู้ได้อย่างรวดเร็วและมีการกระจายออกไปเป็นวงกว้างได้ในไม่กี่นาที ผ่านการคอมเม้นท์ รีวิว บอกต่อ

กลุ่ม Influencer ต่างๆ

กลุ่มคนที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก (Influencer) รวมไปถึงกลุ่มผู้นำทางความคิด (Opinion Leader) สามารถสร้างอิทธิพลให้คนรู้จักในตัวแบรนด์ได้มากยิ่งขึ้นทั้งแบบทางตรงผ่านการรีวิวสินค้าหรือบริการของแบรนด์โดยตรง และแบบทางอ้อมในการทำกิจกรรมต่างๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ใดๆ โดยกลุ่ม Influencer นั้นได้กลายเป็นกลุ่มที่ชี้นำความสำเร็จหรือความล้มเหลวของแบรนด์ได้ซึ่งขึ้นอยู่กับประสบการณ์ที่ได้รับจากแบรนด์นั้นๆเลยทีเดียวครับ

สำหรับคนที่จะเริ่มสร้างแบรนด์หรือธุรกิจก็ลองนำตัวอย่างปัจจัยดังกล่าวไปพิจารณากันดูครับ ซึ่งทุกปัจจัยล้วนมีผลต่อการสร้างการรับรู้ของตัวลูกค้าทั้งสิ้น โดยบทสรุปของมันจะนำไปสู่การสร้างความภักดีต่อแบรนด์ โอกาสในการสร้างยอดขายที่มากขึ้น รวมทั้งสร้างสายสัมพันธ์อันดีในระยะยาวได้อีกครับ


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

ยุคแห่งการสร้าง Customer Experience

การทำการตลาดแบบเดิมๆในยุคสมัยใหม่ที่เรียกว่ายุค Digital อาจไม่ทรงประสิทธิภาพเท่าการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค แม้ว่าคุณจะทุ่มงบการตลาดมากเท่าไหร่แต่หากมันไม่สร้างให้เกิดประสบการณ์กับผู้บริโภคเลย ก็นับว่าคุณกำลังทำบางสิ่งบางอย่างที่ผิดพลาดไปแล้ว


เคล็ดลับสู่การเป็น Influencer มืออาชีพ

Influencer หรือ คนที่มีชื่อเสียงในทางใดทางหนึ่งที่มีคนติดตามจำนวนมาก ได้กลายเป็นหนึ่งในวิธีทางการตลาดอันดับต้นๆที่หลายแบรนด์ใช้ในยุคนี้ เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก รวมไปถึงการรีวิวหรือโปรโมทสินค้าเพื่อเพิ่มโอกาสสร้างยอดขายทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์