Content creator

รับฟังผ่าน Popticles.com Podcast


รับฟังผ่าน YouTube ได้ที่นี่ https://youtu.be/CMhbCjX8LdU


ยุคนี้ถือเป็นยุคแห่งการสร้างคอนเทนต์ที่มีความหลากหลายและเกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน ไม่ว่าแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ใหญ่ก็หันมาให้ความสำคัญกับการสร้างคอนเทนต์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว และด้วยความที่เกิดคอนเทนต์ในหลายรูปแบบและหลากหลายประเภท อาจทำให้คนทำคอนเทนต์นั้นเกิดความรู้สึกว่าไอเดียมันเริ่มซ้ำๆกันและเริ่มหาความแตกต่างแทบไม่เจอ จนหลายๆครั้งอาจทำคอนเทนต์ออกมาแล้วไม่สามารถสร้างการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมายได้ วันนี้ผมมีกลยุทธ์ในการทำคอนเทนต์ดีๆมาฝากครับซึ่งมันอาจช่วยนักทำคอนเทนต์ได้เป็นอย่างดี

Grey Arrow

สร้างคอนเทนต์ด้วย Gamification

คอนเทนต์ในรูปแบบเกมให้ความรู้และความสนุกสนานไม่ได้จำกัดอยู่แค่เกมบนมือถือเพียงเท่านั้นครับ แต่เกมสามารถสร้างสรรค์ออกมาได้อีกหลายรูปแบบที่สามารถสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมายได้ โดยคอนเทนต์รูปแบบเกมนั้นสามารถสร้างประสบการณ์ดีๆและยังช่วยให้แบรนด์นั้นกลายเป็นที่จดจำได้อย่างรวดเร็วอีกต่างหาก ตัวอย่างเช่น

 • การเล่นเกมที่มีระบบการให้รางวัล (Reward) เมื่อทำภารกิจต่างๆได้สำเร็จ
 • การสร้างคอนเทนต์แบบให้ตอบคำถามต่างๆ (Quizz) ที่เกี่ยวกับแบรนด์
 • การท้าทายด้วยการเต้นแข่งกัน (Dance Challenge) ที่มาแรงมากในยุคนี้โดยเฉพาะใน TikTok นับเป็นโอกาสของแบรนด์ต่างๆที่ดีเลย
 • การสร้างเกมในรูปแบบ Interactive ที่เปิดโอกาสให้มีการโต้ตอบเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆกับกลุ่มเป้าหมาย

ต้องบอกว่าการทำคอนเทนต์ในรูปแบบเกมให้ความรู้ต่างๆ นั้นมีเสน่ห์ในตัวของมันและมันสร้างให้เกิดความท้าทายเพื่ออยากจะเอาชนะอยู่เสมอ โดยหากนักทำคอนเทนต์และนักการตลาดสามารถสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆในการถ่ายทอดประสบการณ์ดีๆให้เกิดขึ้นระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายได้ ก็ไม่ยากที่จะประสบความสำเร็จครับ

การเข้ามาของเทคโนโลยีใหม่ๆ

เราจะเห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ (New Tech) ที่เริ่มเข้ามาในไทยช่วยหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งช่วงแรกอาจยังไม่เป็นที่นิยมแต่พักหลังนั้นเราจะเห็นว่าเทคโนโลยีใหม่ๆนั้นเริ่มเข้ามามีบทบาทในการทำการตลาดมากยิ่งขึ้นครับ และมันสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมได้ดีไม่แพ้รูปแบบอื่นๆเลยทีเดียว ตัวอย่างเช่น

 • การนำ AR/VR มาใช้ด้วยการสร้างอีเว้นท์หรืองานสัมมนาต่างๆแบบเสมือนจริง
 • ท่องเที่ยวผ่านการทำ Virtual Tour ก็นับเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ทำให้คนเหมือนเข้าไปอยู่ในสถานที่จริง
 • การใช้ Voice Search หรือการสั่งด้วยเสียงในการค้นหาข้อมูลต่างๆผ่านอินเทอร์เน็ต หรือแม้แต่การนำระบบการค้นหาด้วยเสียงเข้าไปติดตั้งและใช้กับบ้าน ห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ต่างๆ
 • Podcasts ก็นับเป็นรูปแบบหนึ่งที่มาแรงในช่วงหลังในการสร้างคอนเทนต์ที่ใช้การบอกเล่าเรื่องราวต่างๆผ่านเสียงพูด ซึ่งช่วยให้แบรนด์ของคุณกลายเป็นผู้นำทางความคิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คอนเทนต์เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์

คอนเทนต์แบบการสนทนา (Conversational) ถือว่าเป็นที่นิยมมากๆเช่นกันซึ่งสามารถสื่อสารผ่านสื่อต่างๆได้หลากหลายรูปแบบ และมันสามารถสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมได้อย่างรวดเร็วแถมยังดูแบบเรียลๆดูแล้วสร้างความจริงใจอีกด้วย นับเป็นอีกประสบการณ์ที่ดีเลยครับ ตัวอย่างเช่น

 • การ Live สด ที่เรียกว่าเป็นวิธียอดฮิตซึ่งสามารถทำผ่านทั้ง Facebook, YouTube, Instagram หรือแม้แต่การ Live ผ่านเว็บไซต์ต่างๆก็ยังได้
 • การใช้ Messenger Bot ก็นับว่าสามารถสร้างคอนเทนต์แบบมีส่วนร่วมได้อีกวิธีหนึ่ง ถึงแม้อาจดูเหมือนว่ากำลังพูดคุยกับหุ่นยนต์ แต่หากสามารถตั้งชุดคำถามและชุดคำตอบที่เหมาะสมได้ ก็จะช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับแบรนด์ได้ดีทีเดียว
 • Webinar และการประชุมผ่านช่องทางดิจิทัลต่างๆ ก็นับว่าเป็นรูปแบบการสร้างคอนเทนต์ยอดนิยมที่ทำได้ทั้งการสัมมนา การนำเสนอสินค้า การตั้งคำถามประเด็นต่างๆ
 • การทำโปรโมชันต่างๆที่สร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมของผู้ฟังผ่านช่องทางออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย ก็เป็นอีกตั้วอย่างหนึ่งที่สร้างการมีส่วนร่วมได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งหมดเป็นตัวอย่างกลยุทธ์เล็กๆน้อยๆที่นักทำคอนเทนต์และนักการตลาดสามารถลองนำไปใช้ ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมให้แตกต่างจากคู่แข่งครับ


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

แนวทางการสร้าง Content ที่เหมาะสม

ต้องยอมรับนะครับว่าการทำเนื้อหาหรือคอนเทนต์ ได้กลายเป็นพระเอกในยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว และกลายเป็นกลยุทธ์สำหรับหลายๆประเภทธุรกิจ แบรนด์ หรือสินค้าที่หันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับการสร้างคอนเทนต์ เราลองมาดูวิธีการวางแผนการทำคอนเทนต์ที่ใช่ เพื่อการวางแผนทางการตลาดในการสร้างโอกาสการเติบโตให้กับธุรกิจกัน


เลือกประเภท Content ที่ใช่ด้วย Content Matrix

การทำเนื้อหา หรือ คอนเทนต์ (Content) นับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำการตลาดในยุคนี้ ไม่ว่าแบรนด์ต่างๆจะมีสินค้าหรือบริการดีมากแค่ไหน มีคอนเท้นต์ดีๆมากแค่ไหนแต่หากสามารถทำรูปแบบคอนเท้นต์ที่เหมาะสมเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ ก็อาจทำให้เสียเวลาและงบประมาณในการทำการตลาดได้ การใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Content Matrix


ประเภทของ Digital Content ที่ควรมี

ในยุคของดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง การคอนเท้นต์ ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้านั้นมีความสำคัญมาก และอย่างที่เรารู้กันว่า Content is a King การทำคอนเท้นต์นั้นก็จำเป็นต้องตอบสนองในสิ่งที่ผู้บริโภคนั้นอยากรู้ สิ่งที่สามารถแก้ปัญหาให้กับผู้บริโภคได้ ซึ่งต้องมากับการออกแบบให้มีความเหมาะสมLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์