รูปแบบการตั้งชื่อแบรนด์ (Brand Name) มีอะไรบ้าง (Types of Brand Naming)

ชื่อบริษัทรวมไปถึงสินค้าหรือบริการ นับเป็นสิ่งแรกที่ดึงดูดให้ลูกค้ามาติดต่อกับคุณ หรือเรียกได้ว่าเป็นความประทับใจในครั้งแรกก็ไม่ผิดนะครับ คำถามถัดมาก็คือคุณต้องการสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นในครั้งแรก เพื่อให้ลูกค้าของคุณรู้ว่าคุณน่าสนใจเพียงใด มีเรื่องราวอะไรจะจะเล่าหรือไม่ ซึ่งการตั้งชื่อแบรนด์นั้นเป็นเรื่องของการวางกลยุทธ์อย่างมีเหตุมีผล ที่ต้องมาจากรากฐานของคำมั่นสัญญา การวางตำแหน่ง และคุณค่าของแบรนด์

โดยในบทความที่ผ่านมาผมได้เขียนสรุปถึง “วิธีตั้งชื่อแบรนด์ให้โดดเด่นในตลาด” ไปแล้ว และในบทความนี้ผมได้รวมรูปแบบและไอเดียการตั้งชื่อแบรนด์ให้น่าจดจำ และเป็นเหตุเป็นผล เพื่อทำให้แบรนด์นั้นแข็งแกร่งและตอบโจทย์เป้าหมายของธุรกิจ เราลองมาดูกันครับ

Grey Arrow

ชื่อแบรนด์ตามผู้ก่อตั้ง (Founder)

การตั้งชื่อแบรนด์ตามผู้ก่อตั้งจะเห็นค่อนข้างบ่อย และนับว่าเป็นการตั้งชื่อที่เรียบง่ายที่สุดวิธีหนึ่ง แต่ก็ค้อนข้างยากที่จะนำไปใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยความที่ผู้ก่อตั้งธุรกิจใช้ชื่อหรือนามสกุลของตัวเอง ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับตัวสินค้าหรือบริการ แต่ก็มีหลายแบรนด์ที่สามารถสร้างความเชื่อมโยงให้เกิดเป็นชื่อที่มีความหมายและสร้างคุณค่าในระดับโลกได้เช่นกัน ตัวอย่างแบรนด์ที่ตั้งชื่อตามผู้ก่อตั้ง

 • Disney (ตั้งชื่อตาม Waltz Disney)
 • Tata Group (ตั้งชื่อตาม Jamsetji Tata)
 • Dell (ตั้งชื่อตาม Michael Dell)
 • Gucci (ตั้งชื่อตาม Guccio Gucci)
 • Honda (ตั้งชื่อตาม Soichiro Honda)
 • Nestlé (ตั้งชื่อตาม Henri Nestlé)
Disney Logo

Source: wikimedia.org

ชื่อแบรนด์ที่สื่อความหมายโดยตรง (Descriptive)

การตั้งชื่อแบรนด์ที่อธิบายถึงสินค้าและบริการ ซึ่งอธิบายอย่างชัดเจนว่าเป็นธุรกิจเกี่ยวกับอะไร บางครั้งอาจใช้คำพ้องความหมาย (Synonym) โดยการตั้งชื่อในลักษณะนี้จะค่อนข้างชัดเจนและมีอิทธิพลกับผู้บริโภค ไม่ต้องตีความให้สลับซับซ้อน แต่เมื่อแบรนด์ของคุณเติบโตและขยายธุรกิจมากขึ้น เมื่อมีการแตกไลน์ธุรกิจออกเป็นหลายประเภทที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเดิม ก็อาจทำให้ผู้บริโภคสับสนซึ่งต้องสร้างการรับรู้ใหม่ให้กับแบรนด์ ซึ่งก็เสี่ยงกับการไม่ประสบความสำเร็จได้เช่นกัน ตัวอย่างการตั้งชื่อแบรนด์ในรูปแบบนี้ เช่น

 • Xerox – แบรนด์เครื่องถ่ายเอกสาร
 • Band-Aid – แบรนด์พลาสเตอร์ปิดแผล
 • Scotch tape – แบรนด์สก็อตเทป
 • Hoovering – แบรนด์เครื่องดูดฝุ่น
Band-Aid logo

Source: pngkit.com

ชื่อแบรนด์ตามแหล่งที่มา (Geographical)

การตั้งชื่อแบรนด์ตามถิ่นกำเนิด ภูมิภาค ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการ ก็นับเป็นอีกวิธีที่หลายๆแบรนด์นำมาใช้กัน เพื่อย้ำเตือนและแสดงจุดเด่นให้กับผู้บริโภคได้รับรู้ว่า แบรนด์ของคุณมาจากไหน มีจุดเด่นอย่างไร ซึ่งสามารถแสดงถึงความพิเศษ ความภาคภูมิใจของคนในชุมชนได้ เช่น

 • Patagonia – เสื้อผ้าและอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมผจญภัยนอกสถานที่ ตั้งชื่อตามภูมิภาคที่อยู่ทางใต้สุดของอเมริกา ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและการผจญภัย
 • Emo Oil – ผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ตั้งชื่อตามหมู่บ้าน Emo
 • Cisco Systems – ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ San Francisco
 • Fiji Water – น้ำดื่มจากเกาะ Viti Levu ที่มใหญ่ที่สุดในสาธารณรัฐฟิจิ
Fiji Water Logo

Source: wikimedia.org

ชื่อแบรนด์ตามชื่อบุคคล (Person)

การตั้งชื่อแบรนด์ตามชื่อบุคคลอื่นๆที่ไม่ใช่ผู้ก่อตั้ง และอาจไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆเลยกับบริษัท การตั้งชื่อประเภทนี้มักจะตั้งตามแหล่งที่มาตามประวัติศาสตร์ ตำนานต่างๆ หรือแม้แต่การสร้างบุคลิกภาพของแบรนด์ (Brand Personality) ขึ้นมาใหม่ เช่น

 • Betty Crocker – ชื่อแบรนด์ที่เกี่ยวกับการทำอาหารที่ถูกสร้างขึ้นมาจากตัวละครในนิยาย และกลายเป็นต้นแบบทางวัฒนธรรมของอเมริกามาช้านาน โดยมีบริษัทแม่ชื่อ General Mills และมีการดึงเอาดารานักแสดงรวมถึงคนมีชื่อเสียงหลายคนมาเป็นสร้างเป็น Brand Character ในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานโฆษณา เสียงในวิทยุ ซึ่ง Betty Crocker นั้นถูกเปรียบเทียบว่าเป็นเทพเจ้าชุส (Zeus) ของบริษัทเลยทีเดียว
Betty Crocker Logo

Source: wikipedia.org

ชื่อแบรนด์ที่แสดงถึงความหมายสำหรับบางสิ่ง (Suggestive)

การตั้งชื่อแบรนด์ที่ออกแบบมาเพื่อสร้างภาพลักษณ์ ที่เชื่อมโยงกับลูกค้าอย่างชัดเจน โดยการเชื่อมโยงนั้นเป็นไปได้ทั้ง บุคลิกภาพ รูปการดำเนินชีวิต ความชื่นชอบ ความเป็นตัวตน เช่น

 • The Body Shop – ชื่อแบรนด์ที่แสดงออกถึงการให้ความสำคัญกับการดูแลเรือนร่าง
 • Amazon – ชื่อแบรนด์ที่มาจากแม่น้ำอเมซอน (The Amazon River) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้ผู้ก่อตั้งนำไอเดียในการใช้ชื่อนี้เพื่อมาทำให้บริษัทกลายเป็นแหล่งขายหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโลกตามชื่อแม่น้ำอเมซอน
Amazon Logo

Source: utdmercury.com

ชื่อแบรนด์ที่เน้นการสัมผัสอักษร หรือมีความคล้องจอง (Rhyme)

การตั้งชื่อแบรนด์ที่เน้นการจดจำได้ และเน้นความสนุกสนานเวลาพูดถึง ที่ใช้ทั้งการสัมผัสอักษร คำสั้นๆ คำคล้องจอง เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำและพูดติดปาก เช่น YouTube, Piggly Wiggly, Dunkin’ Donuts, Best Buy, Coca-Cola, PayPal

Dunkin' Donut Logo

Source: freebiesupply.com

ชื่อแบรนด์แบบแปลกใหม่ (Misspelled / Tweaked)

เป็นวิธีการตั้งชื่อเชิงสร้างสรรค์ให้มีความแปลกใหม่ ที่มีการเปลี่ยนหรือรวบคำที่เคยได้ยินคุ้นหูกันอยู่เป็นปกติ ซึ่งการตั้งชื่อแบบนี้สามารถสร้างการจดจำได้ดีและยังง่ายต่อการจดทะเบียน อาจเป็นคำที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่หรือการเอาสองคำมารวมกัน เช่น Nespresso, Zappos, Yahoo

Nespresso Logo

Source: freebiesupply.com

ชื่อแบรนด์ที่สร้างขึ้นใหม่ (Invented)

บางแบรนด์ก็ใช้วิธีการสร้างคำขึ้นมาใหม่ ที่สร้างให้เกิดความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ซึ่งการสร้างชื่อแบรนด์รูปแบบนี้หากพัฒนากลยุทธ์ในการสร้างแบรนด์ได้ดี อาจกลายเป็นแบรนด์ที่ทรงพลังได้เลยทีเดียว และก็ง่ายต่อการนำไปจดทะเบียนในแบบต่างๆ เช่น Kodak, Twitter

TwitterLogo

Source: twitter.com

ชื่อแบรนด์แบบผสมสาน (Compound)

การรวมกันของคำสองคำที่นำมาเชื่อมกันแล้วเกิดเป็นความหมายใหม่ เพื่อสร้างความเชื่อมโยงให้กับแบรนด์ผ่านคุณลักษณะและประโยชน์ของสินค้าหรือบริการ การตั้งชื่อแบรนด์ในลักษณะนี้ถือว่ามีการนำเอาความคิดสร้างสรรค์เข้ามาใช้ เพื่อให้เกิดความทรงจำดีๆและง่ายต่อการนำไปใช้ เช่น Swissair, Microsoft, Facebook

Swissair Logo

Source: swissair.com

ชื่อแบรนด์แบบอักษรย่อ (Acronym)

การตั้งชื่อแบรนด์ในรูปแบบนี้ใช้สำหรับชื่อแบรนด์ที่มีความยาวเกินไปในการอ่าน ซึ่งการจดทะเบียนชื่อแบรนด์นั้นก็ยังเป็นตัวเต็ม แต่การย่อนั้นทำเพื่อให้ผู้บริโภคและการทำการสื่อสารการตลาดและการสื่อสารแบรนด์ง่ายขึ้น และจำได้ง่ายยิ่งขึ้น นับว่าเหมาะกับแบรนด์ที่ค่อนข้างใหญ่และมีชื่อเสียงในระดับหนึ่ง เช่น

 • KFC (Kentucky Fried Chicken)
 • HP (Hewlett-Packard)
 • GE (General Electric)
 • AA (Automobile Association)
 • BMW (Bavarian Motor Works)
HP Logo

Source: wikipedia.org

รูปแบบทั้งหมดก็นับเป็นชื่อแบรนด์ที่เราเห็นกันอยู่ในชีวิตประจำวัน โดยแม้ว่าการตั้งชื่อแบรนด์จะสำคัญต่อการทำธุรกิจ แต่หากขาดกลยุทธ์ที่ถูกต้องและเหมาะสม ก็อาจทำให้ชื่อแบรนด์เหล่านั้นเจอกับปัญหาในการทำธุรกิจก็ได้ครับ


Photo from batesmeron.com/logo-lawsuit-no-no

Share to friends


Related Posts

ตั้งชื่อแบรนด์อย่างไร ให้โดดเด่นในตลาด

แบรนด์ที่ยิ่งใหญ่หรือแบรนด์ดังๆไม่ใช่แค่การที่คุณมองโลโก้ หรือนามบัตรเวลาไปติดต่อธุรกิจต่างๆแล้วเห็นว่ามันสวยงามหรือชื่นชอบ แล้วจะกลายเป็นแบรนด์ที่โดดเด่นหรือเป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ แต่มันขึ้นอยู่กับการที่แบรนด์สื่อสารบางสิ่งบางอย่างที่สร้างคุณค่าให้กับผู้บริโภคต่างหาก ที่ทำให้แบรนด์เหล่านั้นประสบความสำเร็จ


สร้างแบรนด์ให้โดดเด่น ด้วย Brand Personality

หลายคนน่าจะเคยได้ยินหรือเจอกับตัวเองที่หลายๆครั้งเวลาเราซื้อสินค้า เรามักจะคิดในใจว่าสินค้านี้มันคือตัวเรา ใช่ไหมครับ ซึ่งโดยปกติแล้วคนเรามักจะแสดงออกถึงลักษณ์ของความเป็นตัวเอง กับบุคลิกภาพของแบรนด์ที่พวกเขาเลือก กล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ บุคลิกภาพของแบรนด์นั้นบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์