10 ทักษะด้าน Digital ที่ควรมีในการทำงาน (10 Digital Skill for Work)

รับฟังผ่าน YouTube ได้ที่นี่ https://youtu.be/-hlePFSuq74


ทักษะด้านดิจิทัล (Digital Skill) ได้กลายเป็นสิ่งต้องการของหลายๆบริษัท ที่ให้ความสำคัญกับการมุ่งสู่การทำธุรกิจที่เน้นรูปแบบออนไลน์ ซึ่งจำเป็นต้องหาพนักงานที่มีความรู้และทักษะในด้านการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) เพื่อมาสร้างให้เกิดความก้าวหน้าให้กับบริษัทด้วยผลลัพธ์ที่จับต้องได้ เรามาดูกันครับว่า 10 ทักษะด้านดิจิทัลนั้นควรมีอะไรกันบ้าง

Grey Arrow

1. โซเชียล มีเดีย

ใครไม่มีทักษะด้านโซเชียล มีเดีย คงจะนับได้ว่าเป็นคนที่ตกยุคตกสมัยไปเป็นที่เรียบร้อย เพราะโซเชียล มีเดียได้กลายเป็นช่องทางในการสื่อสารอันดับต้นๆของทุกๆคนในสังคมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งในรูปแบบการสื่อสารระหว่างเพื่อนกันเอง ไปจนถึงกรสื่อสารระหว่างบริษัทกับลูกค้า โดยทักษะที่ว่านั้น ก็คือ ความสามารถในการค้นหากลุ่มเป้าหมาย การยิงโฆษณา การทำโฆษณา การทำคอนเทนต์ ในแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Instagram, Facebook, Twitter, YouTube เป็นต้น

2. การแสดงข้อมูลออกมาเป็นภาพ และการออกแบบดิจิทัล

การนำเอาข้อมูลระบบต่างๆที่มีความซับซ้อนมาทำให้เห็นเป็นภาพ เพื่อวิเคราะห์ในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อองค์กร หรือที่เราเรียกว่า Data Visualization จะทำให้เราสามารถนำข้อมูลเชิงลึกในรูปแบบต่างๆมาออกแบบวิธีการ เพื่อทำให้ธุรกิจเติบโตไปข้างหน้าได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งดีกว่าการที่มานั่งอ่านข้อมูลแบบยืดยาว ก็นับเป็นหนึ่งในทักษะที่ควรมี

3. การจัดการคอนเทนต์

นอกเหนือจากการรู้ว่าหน้าที่ของโซเชียล มีเดีย อินโฟกราฟิก บล็อก พอดคาสต์ วีดิโอ มันทำอะไรได้บ้าง คุณยังจำเป็นต้องมีวิธีบริหารจัดการหรือปรับเปลี่ยนคอนเทนต์อย่างไร ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลา เพราะมันคือทักษะสำคัญในการทำดิจิทัล คอนเทนต์ที่ขาดไม่ได้เลย

4. การวางกลยุทธ์และการวางแผน

การวางแผนไม่ใช่แค่เพียงคุณรู้ว่าจะใช้สื่อไหนอย่างไร แต่ต้องจัดการมันได้อย่างมีกลยุทธ์ ซึ่งมันคือตัวแปรสำคัญของความสำเร็จและความล้มเหลวของแคมเปญโฆษณาและการตลาดต่างๆเลยทีเดียว หากคุณไม่รู้ว่าจะทำไปเพื่ออะไร ขั้นตอนต่อไปที่ควรทำคืออะไร แล้วปลายทางมันจะได้ผลอะไร ก็จะกลายเป็นผลร้ายต่อธุรกิจของคุณได้ในที่สุด ฉะนั้นการวางกลยุทธ์ต้องชัดเจนตั้งแต่แรกเริ่ม เพื่อให้คุณสามารถมองเห็นเส้นทางทั้งหมดในอนาคต และควรจะมีแผนสำรองเอาไว้ตลอดเพื่อการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม

5. ความเข้าใจและการวิเคราะห์ข้อมูล

การมีทักษะความเข้าใจวิทยาศาสตร์ข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูล (Data Science and Data Analytic) กลายเป็นสิ่งสำคัญบนโลกดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ และใครก็ตามที่มีทักษะด้านนี้ก็จะยิ่งกลายเป็นบุคลากรที่หลายๆองค์กรอยากชวนมาทำงานด้วย เพราะคนกลุ่มนี้จะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบ ที่สามารถช่วยให้คุณเข้าใจลูกค้า และวิธีการเพิ่มลูกค้าให้กับธุรกิจ ฉะนั้นการมีทักษะด้านการตีความข้อมูลแบบแตกฉานจะช่วยให้คนๆนั้นกลายเป็นหนึ่งในคนสำคัญที่สุดขององค์กรเลยก็ว่าได้

6. รู้จักการทำ Pay Per Click

การทำโฆษณาที่ถือว่ามีประสิทธิภาพที่สุดรูปแบบหนึ่งบนโลกออนไลน์ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับการทำ SEO (Search Engine Optimization) โดยมันจะช่วยให้บริษัทสามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างดี หากคุณมีทักษะและความเข้าใจในการบริหารจัดการด้านการทำ Pay Per Click ก็จะเป็นแต้มต่อสำคัญให้กับตัวคุณเอง

7. การบริหารจัดการอุปกรณ์มือถือ

โทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยที่ทุกคนขาดไม่ได้ และมักจะใช้มือถือในการรับข้อมูลข่าวสารและสื่อสารอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมีแนวโน้มที่อาจจะมากกว่าคอมพิวเตอร์หรือโทรทัศน์อีกด้วย ดังนั้นทักษะในการปรับเปลี่ยนรูปแบบเนื้อหาให้เหมาะสมกับมือถือต่างๆ และเพื่อให้รองรับการทำงานของแต่ละระบบ รวมถึงการใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆบนมือถือ ก็ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณต้องมีและเข้าใจมันเป็นอย่างดี

8. การทำ SEM หรือ Search Engine Marketing

อีกทักษะที่คล้ายๆกับการทำ SEO ที่มุ่งเน้นไปยังการสร้างการรับรู้ในตัวบริษัทของคุณผ่านการทำให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก จากทั้งการซื้อโฆษณาในรูปแบบต่างๆ รวมไปถึงการทำคอนเทนต์ดีๆบนเว็บไซต์เพื่อให้ค้นหาได้ดีขึ้น ในโลกดิจิทัลคุณต้องมีความรู้ความเข้าใจหลักการและวิธีการในการซื้อโฆษณา และการจัดการเว็บไซต์อย่างไรให้เหมาะสม

9. การทำวีดิโอ และความเข้าใจในการตลาด

ในบริบทของความเป็นโลกดิจิทัลนั้น การสื่อสารผ่านภาพและเสียงสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ดีในแง่ของการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมาย และวีดิโอนั้นก็เป็นรูปแบบคอนเทนต์ที่ทรงพลังรูปแบบหนึ่งในยุคนี้เลยก็ว่าได้ ดังนั้นความเข้าใจในการเขียนคอนเทนต์ การวางเนื้อเรื่อง รวมไปถึงองค์ประกอบต่างๆก็จะเป็นประโยชน์ในการทำงานในสายดิจิทัล

10. การทำ E-Marketing

แม้ว่าโซเชียล มีเดียได้กลายเป็นช่องทางการสื่อสารอันดับหนึ่งในยุคดิจิทัล แต่การทำแคมเปญโฆษณาที่ขาดไม่ได้ก็ยังคงเป็นการส่งอีเมล์อยู่ดี เพราะการทำการตลาดนั้นก็จำเป็นต้องมีการเก็บข้อมูลสมาชิกเพื่อส่งข้อมูลข่าวสาร การออกสินค้าใหม่ๆ หรือจดหมายข่าว ซึ่งมันจะช่วยดึงดูดและสร้างปฏิสัมพันธ์ต่างๆกับลูกค้าได้ดีอีกทางหนึ่ง

ทั้งหมดก็เป็นตัวอย่างทักษะด้านดิจิทัล (Digital Skill) ที่คนทำงานสายดิจิทัลควรมีความรู้เหล่านี้ติดตัวไว้ เพื่อโอกาสในการทำงานที่ดีในอนาคต ความรู้ในด้านดิจิทัลมักจะมีอะไรใหม่ๆอยู่ในทุกๆวัน ยังไงก็หมั่นเรียนรู้เพื่อประโยชน์กับตัวเองนะครับ


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

รวม Social Media ยอดฮิตสำหรับนักการตลาด

โซเชียล มีเดีย หรือ สื่อโซเชียล นั้นหมายถึง การทำเว็บไซต์หรือแอปฟลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อการแชร์หรือส่งต่อคอนเท้นต์อย่างสะดวกรวดเร็วแบบเรียลไทม์


Content ด้านการตลาดมีกี่รูปแบบ

การทำเนื้อหา หรือ Content นั้นได้กลายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำหรับการตลาดแบบแรงดึงดูด (Inbound Marketing) สืบเนื่องมาจากการที่มีแบรนด์หรือสินค้าและบริการต่างๆเกิดขึ้นอย่างมาก จากเมื่อก่อนที่เป็นยุคของการขายของ มาสู่ยุคของการทำการตลาด และตอนนี้ก็เป็นยุคของการทำเนื้อหา


แนวทางการสร้าง Content ที่เหมาะสม

ต้องยอมรับนะครับว่าการทำเนื้อหาหรือคอนเทนต์ ได้กลายเป็นพระเอกในยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว และกลายเป็นกลยุทธ์สำหรับหลายๆประเภทธุรกิจ แบรนด์ หรือสินค้าที่หันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับการสร้างคอนเทนต์ เราลองมาดูวิธีการวางแผนการทำคอนเทนต์ที่ใช่ เพื่อการวางแผนทางการตลาดในการสร้างโอกาสการเติบโตให้กับธุรกิจกันLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์