Beauty Products

ธุรกิจเรื่องความสวยความงามมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยทั่วทั้งโลกนั้นก็มีมูลค่ามากกว่า 11,000 ล้านเหรียญเลยทีเดียว ซึ่งโลกดิจิทัลที่เข้ามาก็สร้างความท้าทายเป็นอย่างมากต่ออุตสาหกรรมที่ผลิตสินค้าเกี่ยวกับความสวยความงามทั้งในรูปแบบ E-Commerce รวมไปถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยข้อดีของดิจิทัลนั้นมันช่วยให้ลูกค้ากับแบรนด์ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น สื่อสารกันได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น มาดูกันครับว่าเราจะใช้กลยุทธ์การตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) รูปแบบไหนเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับธุรกิจสาย Beauty กันได้บ้าง

สร้างชุมชนให้เกิดการติดตามและบอกต่อ

ในสายความงามโดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกเครื่องสำอางค์และการบำรุงผิวพรรณขาดไม่ได้เลยที่จะต้องนำเสนอสิ่งที่กระตุ้นความปรารถนาภายในเพื่อเชื่อมโยงกับแบรนด์ ทำให้ลูกค้าได้แชร์และบอกต่อประสบการณ์การใช้สินค้าของแบรนด์ และสิ่งที่จะสร้างให้เกิดพฤติกรรมเหล่านี้ได้ก็หนีไม่พ้นการสร้างชุมชน (Community) เพื่อให้กลุ่มลูกค้าและคนที่ชื่นชอบแบรนด์ได้มีที่แสดงความชื่นชอบ ความคิดเห็น สนับสนุน และบอกต่อบนโลกออนไลน์รวมไปถึงโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยหากแบรนด์สามารถสร้างชุมชนออนไลน์ได้ใหญ่และมีสมาชิกรวมถึงผู้สนับสนุนเป็นจำนวนมาก ก็จะยิ่งทำให้การกระจายข้อมูลข่าวสารไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์การใช้งาน การโปรโมทกิจกรรม และการนำเสนอโปรโมชันต่างๆเป็นไปได้อย่างดี ซึ่งแบรนด์อาจดึงเอาดารานักแสดงหรือกลุ่มคนที่มีผู้ติดตามมารีวิวสินค้าหรือวิธีใช้งานผ่ายชุมชนออนไลน์เหล่านี้ได้อีก

รีวิวและสัมภาษณ์ผู้ใช้งานจริง

การโฆษณาที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งคือการให้ลูกค้าที่มีประสบการณ์การการใช้สินค้าแล้วประทับใจมาเป็นผู้บอกต่อครับ ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์ การให้ลูกค้าได้รีวิวสินค้าในมุมต่างๆ จะช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจเร็วขึ้นไม่ต้องเสียเวลาไปหาข้อมูลเยอะแยะมากมาย ซึ่งการรีวิวและการสัมภาษณ์ผู้ใช้งานจริงนั้นก็สามารถทำเป็นทั้งวีดิโอ หรือเอาคำพูดมาทำเป็นรูปแบบ Quote แล้วเผยแพร่ลงเว็บไซต์รวมไปถึงช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ

เผยแพร่ข่าวสารบ่อยๆ

เรากำลังพูดถึงการทำ PR เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ทั้งลูกค้าและสื่อในแบบต่างๆได้รู้ถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ แบรนด์จำเป็นต้องวางแผนในการประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่างๆเมื่อมีโอกาสดีๆ อาทิ ข่าวเปิดตัวสินค้าใหม่ การค้นพบอะไรใหม่ๆ ผลประกอบการ รางวัลต่างๆที่ได้รับ ผ่านรูปแบบคอนเทนต์ต่างๆ เช่น ข่าวประชาสัมพันธ์ บล็อกให้ข้อมูล การรีวิว เรื่องราวของแบรนด์หรือสินค้า สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้แบรนด์สร้างความแตกต่างได้อย่างโดดเด่นและยังเพิ่มความว้าวได้อีกครับ

ทำคอนเทนต์ให้หลากหลาย

คอนเทนต์ด้านความสวยความงามสามารถทำออกมาได้หลายรูปแบบ และจะเสริมพลังให้ลูกค้าหันมาสนใจแบรนด์ได้อย่างไม่ยากเย็น โดยคอนเทนต์นั้นไม่ใช่คอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับพวกโปรโมชันแบบหนักๆเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการดึงดูดด้วยคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ด้านอื่นๆ เช่น วิธีการ (How to) เคล็ดลับ (Tips) บทสัมภาษณ์พิเศษ (Interview) ผลสำรวจ (Survey) สถิติที่น่าสนใจ (Statistic) สร้างแรงบันดาลใจ (Inspire) เปรียบเทียบก่อน-หลัง (Before-After) ผ่านวีดิโอ การไลฟ์สด คู่มือ บล็อก หรือนำเข้าไปพ่วงกับโปรโมชันในโอกาสพิเศษต่างๆก็น่าสนใจไม่น้อยสำหรับสาย Beauty ครับ

ใช้ Micro-Influencer เพื่อเข้าถึงใจลูกค้า

ผู้คนมักจะให้ความสนใจกับการพูดคุยแบบเห็นหน้าตามากกว่า และ Influencer ก็เป็นกลุ่มที่สามารถสร้างให้แบรนด์เหล่านั้นดูมีชีวิตชีวาและดูเป็นมิตรมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับความสวยความงามทั้งหลาย Influencer นั้นเปรียบเสมือนกับคู่บุญของแบรนด์เลยทีเดียวครับเพราะพวกเค้าจะช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ให้แบรนด์มีความใกล้ชิดกับลูกค้ามากยิ่งขึ้น และก็ไม่จำเป็นต้องใช้ Infleuncer ระดับดาราก็ได้ครับเพราะอาจจะต้องเสียงบประมาณค่นข้างมาก ลองใช้ Micro-Influencer หรือ Beauty Blogger ที่มีคนติดตามอยู่ในระดับนึงก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีครับ

ผูกสัมพันธ์กับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

ความสวยความงามมักจะมีความเกี่ยวข้องกับสถานที่ท่องเที่ยวหรือพักผ่อนหย่อนใจอยู่เสมอ เพราะมีอารมณ์ความรู้สึกของแรงกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกเอิบอิ่มทางใจ การนำแบรนด์เกี่ยวกับความสวยความงามทั้งหลายไปอยู่กับสถานที่เหล่านั้นจะช่วยขับความโดดเด่นของแบรนด์นั้นๆออกมาได้อีกระดับหนึ่งเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ห้างสรรพสินค้า สถานที่ท่องเที่ยวที่มีสภาพแวดล้อมให้ถ่ายรูปสวยๆ ทำได้ด้วยการไปรีวิวสินค้านอกสถานที่พร้อมช่วยโปรโมทสถานที่เหล่านั้นเข้าไปด้วย หรือหากแบรนด์ไหนผลิตสินค้าเพื่อป้อนให้กับโรมแรม สปาร์ หรือสถานที่ต่างๆก็สามารถทำการตลาดในการโปรโมทระหว่างธุรกิจเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือได้เลย

ทั้งหมดก็เป็นตัวอย่างกลยุทธ์การทำ Digital Marketing สำหรับแบรนด์สายความสวยความงามที่ควรลองเอาไปปรับใช้กับธุรกิจทั้งเครื่องสำอางค์ เสื้อผ้า น้ำหอม เครื่องประดับ ครีมบำรุงผิว และอื่นๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับลูกค้าครับ


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

แนวทางการสร้าง Content ที่เหมาะสม

ต้องยอมรับนะครับว่าการทำเนื้อหาหรือคอนเทนต์ ได้กลายเป็นพระเอกในยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว และกลายเป็นกลยุทธ์สำหรับหลายๆประเภทธุรกิจ แบรนด์ หรือสินค้าที่หันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับการสร้างคอนเทนต์ เราลองมาดูวิธีการวางแผนการทำคอนเทนต์ที่ใช่ เพื่อการวางแผนทางการตลาดในการสร้างโอกาสการเติบโตให้กับธุรกิจกัน


เลือกประเภท Content ที่ใช่ด้วย Content Matrix

การทำเนื้อหา หรือ คอนเทนต์ (Content) นับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำการตลาดในยุคนี้ ไม่ว่าแบรนด์ต่างๆจะมีสินค้าหรือบริการดีมากแค่ไหน มีคอนเท้นต์ดีๆมากแค่ไหนแต่หากสามารถทำรูปแบบคอนเท้นต์ที่เหมาะสมเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ ก็อาจทำให้เสียเวลาและงบประมาณในการทำการตลาดได้ การใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Content Matrix


Sense of Community แนวคิดในการสร้างความสำเร็จให้ธุรกิจ

Sense of Community หรือจิตสำนึกร่วมชุมชน ถือเป็นแนวคิดที่มีมานานกว่า 40 ปี ซึ่งหมายถึง ลักษณะของกลุ่มคนที่มีความรู้สึกร่วมกัน อาจอยู่ในรูปแบบของชุมชนที่เป็นสถานที่หรือชุมชนเสมือนที่เลือกปฏิบัติต่อสิ่งที่มีความสนใจร่วมกันในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง มีการพึ่งพาอาศัย ห่วงใยต่อกันLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์