Social Media Content

คอนเท้นต์กลายเป็นหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการวางกลยุทธ์การตลาดและการสร้างแบรนด์ในปัจจุบัน และเมื่อรวมกับโลกโซเชียล มีเดียแล้วก็ยิ่งทำให้การวางกลยุทธ์ในการทำคอนเท้นต์เป็นสิ่งที่นักการตลาดต้องหันมาใส่ใจเป็นอันดับแรก หลายๆองค์กรพยายามสร้างคอนเท้นต์ที่แปลกใหม่และผลิตคอนเท้นต์ออกมาเรื่อยๆเพื่อให้มีเนื้อหามากพอในการดึงดูดให้ผู้อ่านสนใจ แต่หลายๆครั้งก็ไม่ได้คิดว่าคอนเท้นต์เหล่านั้นตอบโจทย์คนอ่านหรือกลุ่มเป้าหมายทางธุรกิจจริงหรือไม่ บางคอนเท้นต์ก็ไม่เกิดการมีส่วนร่วมในการแชร์ต่อ บอกต่อ หรือกดไลค์เลยก็มี ซึ่งนั่นคงเป็นสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นโดยเฉพาะคนที่ดูแลคอนเท้นต์ก็คงรู้สึกเสียกำลังใจในการทำงาน ในบทความนี้เรานำเทคนิคที่สำคัญในการสร้าง Social Media Content อย่างไรให้มีคนแชร์มาฝากกันครับ

ก่อนอื่นเราต้องรู้ว่าอะไรเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการแชร์คอนเท้นต์

หากพูดตามหลักเชิงจิตวิทยาแล้วนั้น ผู้ชมหรือผู้ใช้งานจะแชร์หรือส่งต่อคอนเท้นต์เกิดจากปัจจัยสำคัญหลักๆอยู่ 4 ประการ คือ 

 • การได้รับการยอมรับจากสังคม
  คนเราชอบแชร์หรือแสดงความรู้สึกนึกคิด ทัศนคติต่างๆ และต้องการเสียงตอบรับที่ดีจากกลุ่มเพื่อนๆ ดังนั้นการแชร์คอนเท้นต์นับเป็นการแสดงให้เห็นถึงบุคลิกภาพความเป็นตัวตนให้คนอื่นๆได้เห็น

 • การสื่อสาร
  มนุษย์ทุกคนล้วนต้องมีสังคม ที่ต้องมีการติดต่อสื่อสารสร้างความสัมพันธ์ในรูปแบบต่างๆกับคนอื่นๆ และคอนเท้นต์ในรูปแบบดิจิทัลนั้นก็ทำให้อะไรๆมันง่ายขึ้นและบ่อยขึ้น

 • การสนับสนุนความคิด
  สื่อโซเชียลในหลายๆครั้งก็ถูกใช้เพื่อเป็นแหล่งสนับสนุนความคิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมุมมองทางการเมือง ความเชื่อเรื่องต่างๆ ซึ่งจะทำให้ผู้คนติดต่อกันมากยิ่งขึ้น

 • ความสนุกสนาน
  คอนเท้นต์ไม่ได้จำกัดอยู่กับอะไรที่เป็นทางการเสมอไป ฉะนั้นรูปแบบคอนเท้นต์ที่สร้างความบันเทิง เช่น การทำวีดิโอ เพลง เรื่องตลก ความสนุกสนาน นับเป็นตัวกระตุ้นชั้นดีในการแชร์ข้อมูลต่างๆ

เทคนิคการทำ Social Media Content ให้เกิดการแชร์ที่มากขึ้น

 • สร้างคอนเท้นต์ที่มีคุณภาพ
  คอนเท้นต์ที่ถูกแชร์บ่อยๆมักจะเป็นคอนเท้นต์ที่มีคุณภาพ หากคุณทำคอนเท้นต์แบบผิวเผินหรือไม่ได้วางแผนจะสร้างคอนเท้นต์ที่ตรงตามความต้องการที่ผู้อ่านอยากรู้ ก็ยากที่คนจะติดตามและแชร์ต่อในสิ่งที่เราทำ โดยส่วนใหญ่แล้วคอนเท้นต์ประเภทนี้จะมีเนื้อหาที่ค่อนข้างยาวและเป็นที่นิยมมากขึ้น แต่ใช้เวลาค่อนข้างนานสักหน่อยในการพัฒนาคอนเท้นต์รูปแบบนี้

 • วางโครงสร้างคอนเท้นต์ให้สวยงาม
  คงไม่มีใครชอบอ่านอะไรแบบยาวๆเหมือนอ่านเล่มรายงาน ฉะนั้นการจัดระเบียบโครงสร้างคอนเทนต์ควรคิดถึงเรื่องของการทำเป็น Bullet Point หรือ การสรุปเป็นข้อๆ มีหัวข้อชัดเจน หรืออาจรวมไปถึงการไฮไลท์ข้อมูลสำคัญๆ เพื่อความเข้าใจและสบายตาสำหรับผู้อ่าน

 • สร้างคอนเท้นต์แบบเสริมคุณค่าให้กับผู้อ่าน
  คอนเท้นต์ที่จะทำให้คนแชร์ต่อมักจะเป็นคอนเท้นต์ที่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกว่าเค้าได้อะไรจากการนำเสนอของเรา การตอบโจทย์การใช้งานบางอย่าง หรือการแสดงให้เห็นถึงวิธีแก้ไข การสนับสนุน ทางออก สำหรับสิ่งที่เค้ากำลังเผชิญอยู่ จะเป็นคอนเท้นต์ที่สร้างให้เกิดคุณค่าแก่ผู้อ่านโดยตรงและพร้อมที่จะแชร์ให้คนอื่นๆได้รับรู้ หากคุณทำคอนเท้นต์ที่มีแต่เนื้อหาแบบให้ความรู้แต่ไม่สามารถแสดงถึงวิธีนำมาใช้ต่อได้ ก็คงจะยากที่คนจะแชร์ต่อ

 • นึกถึงผู้อ่านเป็นอันดับแรก
  ก่อนจะสร้างคอนเท้นต์ใดๆให้นึกอยู่ในใจเสมอว่าเราสร้างคอนเท้นต์เพื่อตอบโจทย์ในสิ่งที่ผู้อ่านอยากรู้ ซึ่งการจะรู้ถึงความต้องการนั้นสามารถทำได้โดยการสอบถามจากเพื่อนๆหรือคนรู้จัก การสร้างโพล์สำรวจความเห็น มันจะทำให้เราได้มาซึ่ง Insight ของผู้อ่านที่แท้จริง จะได้ไม่เสียเวลาในการสร้างคอนเท้นต์ที่ไม่ใช่

 • ทำอินโฟร์กราฟิกดูบ้าง
  การทำอินโฟร์กราฟิกจะทำให้ข้อมูลที่เราทำนั้นดูเข้าใจง่ายและดึงดูดผู้อ่านได้เป็นอย่างดี ซึ่งอินโฟร์กราฟิกนั้นเป็นรูปแบบการนำเสนอด้วยรูปภาพเป็นหลัก ฉะนั้นการนำข้อมูลความรู้ความชำนาญที่เกี่ยวกับธุรกิจของเราทำออกมาในรูปแบบอินโฟร์กราฟิก ที่สร้างคุณค่าให้กับผู้อ่านก็นับเป็นสิ่งที่ไม่เลวเลยทีเดียว

 • สะกิดต่อมอารมณ์
  เราจะเห็นหลายๆแคมเปญโฆษณาหรือแคมเปญการตลาดที่โด่งดัง ติดหูติดตาจนกลายเป็นไวรัลในระยะเวลาอันสั้น เพราะเนื่องจากการสร้างความเชื่อมโยงทางด้านอารมณ์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์สนุกสนาน ร่าเริง เศร้า กินใจ ความโกรธ ความกลัว ซึ่งคอนเท้นต์ที่มีเนื้อหาอารมณ์ต่างๆเหล่านี้จะสร้างผลกระทบทางอารมณ์ให้กับผู้อ่านหรือผู้รับสารได้เป็นอย่างดี และเกิดการอยากแชร์ต่อให้คนอื่นได้รับรู้

 • การย้อนสู่อดีตที่น่าประทับใจ
  การเชื่อมโยงไปสู่อดีตหรือความทรงจำที่น่าประทับใจของผู้อ่าน สามารถสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมในการแชร์ความรู้สึกเหล่านั้นกับคนอื่นๆ ลองนึกภาพการนำเอาแนวเพลงเก่าๆมาทำเป็นคอนเท้นต์เพื่อให้คนระลึกถึงวงดนตรีที่เป็นที่รักในอดีต หรือสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานที่นำมาเล่าใหม่ที่เข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกของผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์เหล่านั้น

 • สร้างแรงจูงใจ
  ไม่ว่าใครก็ตามก็ชอบอะไรฟรีๆกันทั้งนั้น การสร้างให้เกิดความสนใจในคอนเท้นต์ด้วยการนำเสนอโปรโมชันดีๆหรืออะไรเด็ดๆบ้างตามจังหวะและโอกาสก็สามารถสร้างให้เกิดการแชร์คอนเท้นต์ได้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบการนำเสนอสินค้าหรือบริการที่พ่วงไปกับโปรโมชัน หรือการร่วมสนุกชิงรางวัลต่างๆ หากมีการกดไลค์ กดแชร์ หรือคอมเม้นท์ หรือแม้แต่ให้กดติดตามเพจของเรา

 • ใช้ประโยชน์จากเทรนด์ใหม่ๆ
  การตามเทรนด์ให้ทันนับเป็นคุณสมบัติหนึ่งของนักการตลาด การติดตามข้อมูลข่าวสารอุตสาหกรรมต่างๆและนำมาทำเป็นคอนเท้นต์ที่เหมาะสมและเชื่อมโยงเข้ากับธุรกิจของเรา และแชร์ต่อจะทำให้ผู้อ่านเกิดทัศนคติเชิงบวกกับคอนเท้นต์ของเราได้

 • ใส่ความสนุกสนานลงไป
  แม้ว่าการทำธุรกิจของเราจะจริงจังแค่ไหน แต่ในเรื่องของการทำคอนเท้นต์นั้นควรผ่อนคลายบ้างด้วยการใช้คำพูดที่ดูเป็นมิตร เป็นเพื่อน หารูปหรือเรื่องราวที่สร้างความสนุกสนานไม่เครียด มาโพสต์บ้างตามโอกาส

 • ใช้ Video Content
  วีดิโอกลายเป็นรูปแบบคอนเท้นต์ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วบนโลกออนไลน์เป็นที่เรียบร้อย โดยมีหลายๆผลการวิจัยทั้งในและต่างประเทศว่า คอนเท้นต์ในรูปแบบวีดิโอสามารถสร้างทราฟิกบนโลกอินเทอร์เน็ตได้กว่า 80% เลยทีเดียว และสามารถสร้างให้เกิด Viral ได้อีกด้วย ฉะนั้นการนำเอาวีดิโอคอนเท้นต์มาเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การทำคอนเท้นต์ ก็นับว่าน่าสนใจจริงๆ

Share to friends


Related Posts

ตัวอย่างเทคนิคการทำ Digital Marketing แบบง่ายๆ

คำว่า ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง หรือ การตลาดดิจิทัล นั้นคือทุกสิ่งที่เกี่ยวกับการตลาดโดยใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงอินเทอร์เน็ต และปัจจุบันธุรกิจต่างๆก็ใช้ประโยชน์ของการทำดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง ผ่านหลายช่องทาง เช่น โซเชียล มีเดีย อีเมล์ เว็บไซต์ เพื่อสื่อสารกับลูกค้า


แนวทางการสร้าง Content ที่เหมาะสม

ต้องยอมรับนะครับว่าการทำเนื้อหาหรือคอนเทนต์ ได้กลายเป็นพระเอกในยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว และกลายเป็นกลยุทธ์สำหรับหลายๆประเภทธุรกิจ แบรนด์ หรือสินค้าที่หันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับการสร้างคอนเทนต์ เราลองมาดูวิธีการวางแผนการทำคอนเทนต์ที่ใช่ เพื่อการวางแผนทางการตลาดในการสร้างโอกาสการเติบโตให้กับธุรกิจกัน


ประเภทของ Digital Content ที่ควรมี

ในยุคของดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง การคอนเท้นต์ ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้านั้นมีความสำคัญมาก และอย่างที่เรารู้กันว่า Content is a King การทำคอนเท้นต์นั้นก็จำเป็นต้องตอบสนองในสิ่งที่ผู้บริโภคนั้นอยากรู้ สิ่งที่สามารถแก้ปัญหาให้กับผู้บริโภคได้ ซึ่งต้องมากับการออกแบบให้มีความเหมาะสมLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์