Planning B2B Native Advertising

Native Advertising หรือรูปแบบการโฆษณาด้วยคอนเทนต์ที่เป็นโยชน์มากกว่าเน้นขายของแบบหนักหน่วง ถือว่ามาแรงมากในพักหลังและนักการตลาดก็นิยมนำมาใช้เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์รวมถึงธุรกิจประเภทต่างๆ และดูเหมือนว่าจะดูน่าสนใจกว่าโฆษณาประเภทแบนเนอร์ (Banner Ads) ไปเสียอีกซึ่งก็แน่นอนว่ามันส่งผลให้เกิด Conversion ไปสู่ยอดขายได้ดีขึ้น คนที่เห็นโฆษณาประเภท Native Advertising ก็ยังสามารถจดจำแบรนด์ได้ดีกว่าเดิม และนี่คือประโยชน์ของโฆษณาในรูปแบบนี้ที่จะช่วยให้ธุรกิจประเภท B2B ประสบความสำเร็จได้ ซึ่งผมมีขั้นตอนการเริ่มต้นหากธุรกิจคิดจะทำ Native Advertising มาฝากกันครับ

ประเภทของ Native Advertising

Native Advertising นั้นมีความคล้ายคลึงกับการเขียนคอนเทนต์พวก Advertorial ผสมกับบทความ (Editorial) ซึ่งแตกต่างกับการทำ Content Marketing แบบเพียวๆเพราะยังคงต้องมีการซื้อโฆษณาอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นบล็อก เว็บไซต์ โซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลักๆ 5 ประเภท

  • Paid Social หรือการซื้อโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Twitter และหากเป็นธุรกิจ B2B ที่ได้ผลมากที่สุดคงหนีไม่พ้น LinkedIn
  • Paid Search หรือการซื้อโฆษณาเพื่อให้ปรากฎอยู่บนหน้าแรกๆของ Google หรือ Search Engine อื่นๆ
  • Paid Posts หรือการที่แบรนด์ซื้อโฆษณาเพื่อโปรโมทคอนเทนต์ในรูปแบบ Native Advertising ต่างๆ
  • Paid Discovery หรือการที่แบรนด์ซื้อพื้นที่โฆษณาตามเครือข่ายเว็บไซต์ต่างๆ หรือเว็บไซต์ที่เปิดขึ้นมาเพื่อให้คนมาทำการโฆษณา
  • Promoted Listings ที่ไปปรากฎอยู่ตาม E-Commerce เว็บไซต์หรือแอพพลิเคชันต่างๆ เพื่อให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้เห็นโฆษณาของคุณ

สร้าง Native Advertising อย่างไรให้ได้ผล

พบกับ 5 วิธีที่จะช่วยให้การทำโฆษณาของคุณน่าสนใจ

1. ออกแบบและเลือกให้เหมาะสม

สื่อแต่ละประเภทนั้นมีความต่างกันทั้งรูปแบบ กลุ่มเป้าหมาย และวัตถุประสงค์ ดังนั้นควรศึกษาธรรมชาติของสื่อแต่ะประเภทว่าเป็นอย่างไรและกลุ่มเป้าหมายสนใจอะไร และทำการออกแบบให้เหมาะสมทั้งเนื้อหา รูปแบบของเว็บไซต์ รวมไปถึงดีไซน์ต่างๆ

Content Design Thinking Process

2. แสดงให้ชัดเจนว่าเป็นโฆษณา

คนบนโลกออนไลน์ไม่อยากโดนหลอกหรือชี้นำไปผิดทาง บางครั้งเราจะเห็นบทความที่มีโฆษณาประเภท Native Advertising เข้าไปแทรกจนทำให้รู้สึกรำคาญจนไม่อยากอ่านบทความนั้นต่อ แต่หากคุณสามารถโปรโมท Native Advertising ได้แบบชัดเจนโดยไม่ไปเกะกะสายตาก็จะทำให้คนที่เห็นโฆษณามีความรู้สึกที่ดีมากขึ้น และยังเป็นการวัดผลถึงความสนใจได้จริงเช่นเดียวกัน

3. สร้างคอนเทนต์ที่น่าจับใจ

ผู้คนจะเลือกเสพคอนเทนต์ที่ตนเองสนใจและรู้สึกว่ามันสามารถตอบสนองความสงสัยหรือความอยากรู้ได้ ซึ่งก็หนีไม่พ้นการเริ่มสร้างเรื่องราว (Storytelling) ที่เชื่อมระหว่างแบรนด์ ธุรกิจ ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้

4. เป้าหมายต้องชัดเจน

ไม่ว่าคุณจะสร้างคอนเทนต์ได้ออกมาดีและสวยงามแค่ไหน แต่หากนำมาใช้กับกลุ่มเป้าหมายที่ผิดก็ไม่ช่วยให้ Native Advertising นั้นเกิด Conversion ใดๆได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดีย นอกจากนี้ยังรวมถึงเป้าหมายของการทำ Native Advertising ที่ต้องตั้งเป้าอย่างถูกต้องว่าจะทำมาเพื่ออะไร เช่น เพื่อให้เกิดคนเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ เกิดการติดต่อสอบถาม หรือการบอกต่อแคมเปญต่างๆ

Clear target market

5. ทำ Retargeting

อีกหนึ่งวิธีทำ Native Advertising ให้ได้ผลดีนั้นคือการทำ Retargeting หรือการย้ำเตือนให้เกิดความสนใจกับกลุ่มลูกค้าเดิมเพื่อกลับมาหาแบรนด์ของคุณอีกครั้ง ผ่านการโฆษณาบนเว็บไซต์ต่างๆที่กลุ่มลูกค้าเข้าไปเยี่ยมชม

ตัวอย่างทั้ง 5 วิธีนั้นจะช่วยให้ธุรกิจของคุณเริ่มต้นสร้าง Native Advertising ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งก็เหมือนกับการทำคอนเทนต์และการโฆษณาทั่วๆไปแต่ต้องมีความเข้าใจในเป้าหมายของสิ่งที่ทำรวมถึงกลุ่มเป้าหมายและรูปแบบที่เหมาะสมนั่นเองครับ


Share to friends


Related Posts

Native Advertising คืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยม

ในโลกแห่งการโฆษณาแบบออนไลน์เราจะเห็นการทำโฆษณาอยู่หลายรูปแบบของ Banner Ads, Display Ads หรือแม้แต่คอนเท้นต์ต่างๆบนเว็บไซต์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการโฆษณาขายสินค้าหรือบริการแบบตรงๆLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์