What is Native Advertising?

ในโลกแห่งการโฆษณาแบบออนไลน์เราจะเห็นการทำโฆษณาอยู่หลายรูปแบบของ Banner Ads, Display Ads หรือแม้แต่คอนเท้นต์ต่างๆบนเว็บไซต์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการโฆษณาขายสินค้าหรือบริการแบบตรงๆ แต่ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปประกอบกับมีแบรนด์ใหม่ๆเกิดขึ้นอย่างมาก ทำให้การทำโฆษณาแบบเดิมๆที่เน้นการขายแบบเต็มๆเริ่มไม่เป็นที่นิยมมากนัก นักการตลาดจึงมีการสร้างสรรค์แนวทางในการโฆษณาใหม่ๆให้เกิดขึ้น และหนึ่งในนั้น ก็คือ Native Advertising นั่นเอง

Native Advertising คือ รูปแบบการโฆษณาชนิดหนึ่งที่อยู่ทั้งบนโลกออนไลน์และออฟไลน์ และโซเชียลแพลตฟอร์มต่างๆ โดยเนื้อหาจะไม่เหมือนกับ Banner หรือ Display Ads ที่เราเห็นกันอยู่เป็นประจำ เพราะเนื้อหานั้นจะไม่ใช่การขายสินค้าหรือบริการแบบตรงๆ Native Advertising จะดูเหมือนส่วนหนึ่งในเนื้อหาของหน้านั้นๆแบบเนียนๆที่ไม่ใช่การโฆษณาแบบจัดหนัก หรือยัดเยียดให้ผู้ชมรู้สึกว่ามันเป็นการ Tie-in สินค้า โดยวัตถุประสงค์หลักของ Native Advertising คือ จะต้องไม่รบกวนผู้อ่านหรือทำให้ผู้อ่านรู้สึกว่าถูกบังคับให้ดูโฆษณา

Native Advertising ต่างจากโฆษณาอย่างไร

NativeAdvertisingExample

Source: sanook.com

โฆษณาแบบ Native Advertising คือการแฝงเนื้อหาเข้าไปอยู่ในคอนเท้นต์ต่างๆ ที่ทำให้ผู้อ่านหรือผู้ชมรู้สึกได้ว่า ไม่ใช่การจ่ายเงินเพื่อคลิกอ่านโฆษณานั้นๆ แต่เราจะได้ประโยชน์จากการเข้าไปดูเนื้อหาเหล่านั้นอย่างไร เรามาลองดูตัวอย่างคำโฆษณาในแบบ Native Advertising กัน

 • 5 วิธีเพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ของคุณ
 • 10 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต
 • รู้จักวิธีสร้างเว็บไซต์ให้ปัง
 • วิธีเลือกซื้อผักให้ปลอดภัย

การตั้งชื่อถือเป็นหนึ่งที่สร้างความชัดเจนให้เห็นระหว่างโฆษณาแบบเดิมๆ กับ Native Advertising ซึ่งนอกจากชื่อเรื่องแล้วเนื้อหาที่เขียนก็ต้องมีการใส่ข้อมูลโฆษณาให้เนียนไปกับเนื้อหาด้วย ซึ่ง Native Advertising ก็มีได้หลากหลายรูปแบบเช่น

 • Feed Ads ที่เป็นโฆษณาที่แสดงผลใน News feed บนโซเชียล มีเดียพวก เฟสบุ้ค ทวิตเตอร์
 • Search & Promoting Listed หรือโฆษณาที่แสดงผลในส่วนบนสุดของ Google Search หรือแถบด้านข้าง
 • Content Recommendations หรือ เนื้อหาแนะนำที่ปรากฎอยู่ด้านท้ายของบทความที่คุณเพิ่งอ่านจบไป

ทำไมนักการตลาดหันมาทำ Native Advertising กันมากขึ้น

 • กลุ่มผู้อ่านเบื่อการทำโฆษณาขายของแบบ Hard sell กันแล้ว
 • กลุ่มผู้อ่านให้ความสนใจในการเนื้อหาที่มีประโยชน์ มากกว่าการโฆษณาแบบปกติ
 • สามารถเพิ่มความต้องการซื้อสินค้าหรือบริการได้มากขึ้น
 • Native Advertising สามารถใส่รูปภาพประกอบสวยๆที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาได้ และยังส่งผลให้เกิดความต้องการในการซื้อสินค้าหรือบริการ
 • Native Advertising มีส่วนส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ได้ หรือมองอีกมุมหนึ่งคือ การที่แบรนด์สามารถสร้างสรรค์นำเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า ก่อนที่จะเน้นการขายของเหมือนแต่ก่อน ทำให้ผู้อ่านรู้สึกผ่อนคลายและชื่นชอบมากยิ่งขึ้น
 • แม้ว่าลูกค้าจะรู้ว่า Native Advertising ก็คือโฆษณาในรูปแบบหนึ่ง แต่ไม่ได้ส่งผลให้เกิดความไม่ชอบ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้จาการทำวิจัยจาก Standford University เลยทีเดียว

สำหรับนักการตลาด Native Advertising นับว่าเป็นวิธีการที่น่าสนใจในการสร้างสรรค์คอนเท้นต์ใหม่ๆที่น่าลองเอาไปใช้กันดูครับ


Share to friends


Related Posts

Content ด้านการตลาดมีกี่รูปแบบ

การทำเนื้อหา หรือ Content นั้นได้กลายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำหรับการตลาดแบบแรงดึงดูด (Inbound Marketing) สืบเนื่องมาจากการที่มีแบรนด์หรือสินค้าและบริการต่างๆเกิดขึ้นอย่างมาก จากเมื่อก่อนที่เป็นยุคของการขายของ มาสู่ยุคของการทำการตลาด และตอนนี้ก็เป็นยุคของการทำเนื้อหา


เลือกประเภท Content ที่ใช่ด้วย Content Matrix

การทำเนื้อหา หรือ คอนเทนต์ (Content) นับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำการตลาดในยุคนี้ ไม่ว่าแบรนด์ต่างๆจะมีสินค้าหรือบริการดีมากแค่ไหน มีคอนเท้นต์ดีๆมากแค่ไหนแต่หากสามารถทำรูปแบบคอนเท้นต์ที่เหมาะสมเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ ก็อาจทำให้เสียเวลาและงบประมาณในการทำการตลาดได้ การใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Content Matrix


Branded Content คืออะไร

Branded Content คือ เทคนิคด้านการตลาดในการสร้างความเชื่อมโยงระหว่างเนื้อหา หรือคอนเท้นต์ (Content) แบบต่างๆเข้ากับตัวแบรนด์ เพื่อสร้างกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์