Rules of Successful Content

รับฟังผ่าน Popticles.com Podcast


ไม่ว่าคุณจะวางกลยุทธ์การตลาดแบบใดก็ตามก็หนีไม่พ้นการทำคอนเทนต์ (Content Marketing) อยู่ดีเพราะมันคือแกนหลักสำคัญของการตลาดในยุคนี้อย่างขาดไม่ได้ ไม่ว่าคุณจะทำโฆษณาออนไลน์ ทำเพจบนโซเชียลมีเดีย เขียนบล็อก ทำเว็บไซต์ ประชาสัมพันธ์ ขายสินค้าหรือบริการ ก็ล้วนแล้วแต่หนีไม่พ้นการเขียนคอนเทนต์ให้เหมาะสมและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และหากอยากทำคอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จนนั้นก็มีกฎง่ายๆอยู่ 10 ข้อด้วยกัน เรามาดูกันครับว่ามีอะไรกันบ้าง

1. คอนเทนต์ต้องไม่ซ้ำใคร

ทุกวันนี้มีคอนเทนต์เกิดขึ้นแทบจะเรียกได้ว่าในทุกๆวินาทีเลยก็ว่าได้และมีความหลากหลายเป็นอย่างมาก หากจะให้คอนเทนต์ที่คุณทำนั้นประสบความสำเร็จในโลกแห่งอภิมหาคอนเทนต์คุณก็ต้องสร้างความแตกต่างให้ได้ โดยความแตกต่างนั้นก็ควรยึดหลักที่ว่า “กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร” “เป้าหมายของคอนเทนต์คืออะไร” “มันให้อะไรกับผู้ชม” “มันมีค่ากับผู้ชมอย่างไร”

2. เลือกรูปแบบให้ถูกต้อง

คอนเทนต์มีอยู่ด้วยกันหลากหลายรูปแบบและแต่ละแบบก็มีจุดประสงค์รวมถึงความเหมาะสมที่แตกต่างกัน สื่อบางสื่อก็มีลักษณะเฉพาะของมันในการนำเสนอคอนเทนต์ คุณจึงต้องทำความเข้าใจรูปแบบและประเภทของคอนเทนต์รวมไปถึงธรรมชาติและลักษณะของสื่อนั้นๆด้วย เช่น ทำเป็นอินโฟกราฟิก บล็อก โฆษณา E-Book เป็นต้น

ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ >>> Content ด้านการตลาดมีกี่รูปแบบ
ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ >>> เลือกประเภท Content ที่ใช่ด้วย Content Matrix

Infographic content

3. คอนเทนต์ต้องมีความเกี่ยวข้อง

หากต้องการสร้างการรับรู้หรือเริ่มลุยตลาดก็จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายต้องการ โดยสร้างคอนเทนต์ที่สามารถตอบสนองในสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายมองหาอยู่ ลองทำ Research เล็กๆดูก็ได้ครับว่าในโลกออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย ลูกค้ากำลังค้นหาหรืออยากรู้อะไร ลูกค้ามีปัญหาอะไร เพื่อทำคอนเทนต์ที่เชื่อมโยงกับลูกค้าและถือโอกาสสร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์

4. วางแผนการเขียนคอนเทนต์

หากดูเผินๆคอนเทนต์อาจดูไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไรแต่หากมานั่งคิดดูว่า ในแต่ละวันแต่ละสัปดาห์แต่ละเดือนคุณจะเขียนคอนเทนต์อะไรบ้าง มันจะเริ่มทำให้คุณปวดหัวกับการวางแผนที่จะหาคอนเทนต์ดีๆมาใช้ซึ่งคุณไม่สามารถยัดทุกอย่างเอาไว้ในหัวคุณแน่นอน ดังนั้นคุณจำเป็นต้องบริหารจัดการและทำตารางเพื่อระบุว่าในแต่ละวันคุณจะทำคอนเทนต์อะไรบ้าง ซึ่งประกอบไปด้วยหัวข้อ วันที่จะปล่อยคอนเทนต์ เวลาที่จะปล่อยคอนเทนต์ ช่องทางที่จะปล่อยคอนเทนต์ หากจะเอาให้ลึกลงกว่านี้ก็อาจระบุถึงรูปแบบคอนเทนต์เข้าไปด้วย เช่น ทำเป็นวีดิโอ อินโฟกราฟิก หรือการเขียน

5. อย่าลืมวัตถุประสงค์และตัววัดผล

การทำคอนเทนต์ไม่ใช่แค่ทำออกมาให้เยอะๆเพื่อดึงดูดคนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียเพียงอย่างเดียว แต่ต้องกำหนดวัตถุประสงค์การทำคอนเทนต์แต่ละชิ้นงานและตัววัดผลให้ชัดเจน ไม่เช่นนั้นก็อาจทำให้คอนเทนต์ที่ผลิตออกมาถูกมองข้ามและโอกาสเกิดผลเสียก็อาจมีมากกว่าเดิมก็ได้ เช่น

  • เพื่อแนะนำสินค้าให้เป็นที่รู้จัก วัดผลด้วยจำนวนคนเห็นโฆษณาให้มากที่สุด
  • เพื่อให้เกิดการติดต่อสอบถาม วัดผลด้วยจำนวนคนคลิกเข้ามาดูรายละเอียดเพิ่มเติม
  • เพื่อขายสินค้าหรือบริการ วัดผลด้วยการสั่งซื้อสั่งจองผ่านหน้าเว็บไซต์
Shopping Cart for Online Experience

หากคุณสามารถตั้งวัตถุประสงค์และตัวชี้วัดต่างๆได้อย่างชัดเจน มันจะทำให้คุณนำไปออกแบบคอนเทนต์ที่เหมาะสม การเตรียมรูปแบบสื่อ วิธีการเลือกซื้อสื่อ ระบบหลังบ้าน รวมไปกระบวนการเก็บข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

6. ให้ความสำคัญกับมือถือ

อย่าลืมครับว่าพฤติกรรมการรับสื่อนั้นเปลี่ยนไปค่อนข้างมากและมีจำนวนคนเปิดหาหรือรับข้อมูลข่าวสารผ่านมือถือกันมากขึ้น การคิดจะทำคอนเทนต์ในรูปแบบไหนก็ตามไม่ควรทำเพื่อแสดงผลบนหน้าจอคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว แต่ควรทำให้สามารถเปิดอ่านบนมือถือได้อย่างชัดเจนไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป จะแนวตั้วหรือแนวนอนก็ต้องนำมาคิดคำนวณด้วยครับ

7. ความเรียบง่ายคือสิ่งที่ดีที่สุด

การนำเสนอคอนเทนต์ควรออกแบบให้เรียบง่ายดูดีไม่ต้องทำให้ซับซ้อนหรือต้องใช้เวลาในการตีความมากจนเกินไป บางครั้งคุณอาจใส่ความคิดสร้างสรรค์มากจนเกินพอดีซึ่งอาจทำให้คอนเทนต์นั้นไม่ถูกใจธรรมชาติของผู้อ่าน บางครั้งธรรมชาติของรูปแบบคอนเทนต์อาจไม่ต้องการอะไรที่มันหวือหวา เพราะสุดท้ายอะไรก็ตามที่เนียนตาอ่านง่ายเข้าใจง่ายจะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีที่สุดครับ

8. แสดงความแท้จริงของแบรนด์

การยึดมั่นในตัวตนและบุคลิกภาพของแบรนด์และสื่อสารออกมาให้ชัดเจน จะสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมจากกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่าการปั้นแต่งให้ตัวเองดูดีหรือไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองเป็น เพราะผู้บริโภคและลูกค้าสมัยนี้ชอบอะไรที่เป็นความแท้จริงไม่เสแสร้งแกล้งทำหรือแต่งตัวให้ดูดีเกินจริง

True Content

9. ตอบสนองกับทุกความคิดเห็น

ทุกๆการทำคอนเทนต์ย่อมมีทั้งเสียงตอบรับที่ดีและไม่ดีอยู่เสมอ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือการบริหารจัดการกับคอนเทนต์ในเชิงลบให้ได้ สิ่งไหนที่เราสื่อสารออกไปแล้วมันผิดพลาดหรือทำให้เกิดความเข้าใจผิดก็ต้องยอมรับและหาทางแก้ไข จะด้วยจากการที่สินค้าหรือบริการมีปัญหาจริงหรือเกิดจากความเข้าใจผิดของลูกค้า ในฐานะแบรนด์ก็ต้องรับฟังทุกอย่างอย่าลบคอมเม้นท์หรือหลีกเลี่ยงที่จะแสดงความรับผิดชอบเด็ดขาด และก็อย่าลืมตอบคอมเม้นท์เชิงบวกด้วยนะ

10. เนื้อหาต้องชัดเจน

หากคุณจะทำหรือนำเสนอคอนเทนต์ใดๆก็ตามอย่าพยายามใส่ทุกอย่างเข้าไปในคอนเทนต์เดียวกันเพียงเพราะกลัวเสียโอกาสหรือเสียดายเนื้อที่ ถ้าจะขายของก็ขายไปเลย ถ้าจะให้ความรู้ก็อย่ายัดเยียดสินค้าเข้าไป ถ้าจะทำข่าวกิจกรรมเพื่อสังคมก็อย่าโปรโมทข่าวอื่นๆผสมกันไป

ทั้งหมดก็เป็นกฎแห่งการทำคอนเทนต์ที่จะช่วยให้คอนเทนต์ของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในยุคที่การแข่งขันสูงและทุกๆอย่างนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วครับ


Share to friends


Related Posts

ประเภทของ Digital Content ที่ควรมี

ในยุคของดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง การคอนเท้นต์ ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้านั้นมีความสำคัญมาก และอย่างที่เรารู้กันว่า Content is a King การทำคอนเท้นต์นั้นก็จำเป็นต้องตอบสนองในสิ่งที่ผู้บริโภคนั้นอยากรู้ สิ่งที่สามารถแก้ปัญหาให้กับผู้บริโภคได้ ซึ่งต้องมากับการออกแบบให้มีความเหมาะสม


เลือกประเภท Content ที่ใช่ด้วย Content Matrix

การทำเนื้อหา หรือ คอนเทนต์ (Content) นับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำการตลาดในยุคนี้ ไม่ว่าแบรนด์ต่างๆจะมีสินค้าหรือบริการดีมากแค่ไหน มีคอนเท้นต์ดีๆมากแค่ไหนแต่หากสามารถทำรูปแบบคอนเท้นต์ที่เหมาะสมเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ ก็อาจทำให้เสียเวลาและงบประมาณในการทำการตลาดได้ การใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Content Matrix


เหตุผลที่ควรเริ่มทำ Content สำหรับธุรกิจคุณ

กลยุทธ์การตลาดนั้นมีอยู่ด้วยกันหลากหลายรูปแบบและหนึ่งในนั้นคือการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) รวมไปถึงการตลาดบนโลกโซเชียลมีเดีย (Social Media Marketing) ที่มาแรงมากในยุคนี้ที่หลายๆธุรกิจให้ความสำคัญกับการยิงโฆษณาในรูปแบบต่างๆเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย แต่ในยุคออนไลน์นั้นความสำคัญที่ไม่แพ้กันกับการยิงโฆษณาLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์