อย่างที่ทราบกันนะครับว่า Marketing Technology นั้นจะมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนแผนงานการตลาดให้ธุรกิจของคุณสามารถสร้างโอกาสทางการขายได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งยุคนี้เป็นยุคแห่งการแข่งขันด้วยข้อมูลและความรวดเร็วในการวิเคราะห์รวมถึงการบริหารจัดการในด้านต่างๆ ให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างไม่สะดุดและก้าวไปข้าวหน้าเหนือคู่แข่งขันอยู่เสมอ

Marketing Landscape นั้นได้ขยายตัวและมีการแพร่กระจายออกเป็นวงกว้างมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ที่เต็มไปด้วยเครื่องมือและเทคนิคต่างๆอย่างมากมายนับไม่ถ้วนครับ และได้มีการแบ่งออกเป็น 7 ประเภท ดังนี้

Network Marketing Connecting All People
 1. Content Marketing Tools
  เครื่องมือเกี่ยวกับการทำคอนเทนต์ทางการตลาด ประกอบไปด้วย

  • Content Management System (CMS) หรือ ระบบบริหารจัดการคอนเทนต์บนเว็บไซต์ขององค์กร หรือบล็อก เช่น WordPress, Joomla, Drupal, HubSpot
  • Search Engine Optimization (SEO) เครื่องมือในการรวบรวมข้อมูลด้านคียร์เวิร์ด คู่แข่งขัน เพื่อใช้ในการปรับปรุงอันดับเว็บไซต์ เช่น Moz, Yoast SEO, Open Site Explorer, Ubersuggest, Raven Tools, Coveo
  • Landing Pages and A/B Testing หรือ เครื่องมือที่ช่วนให้คุณสามารถสร้าง Landing Page ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ความรู้ในการเขียนโปรแกรม เช่น Unbounce, Leadpages, Instapage, Wix
  • Content Curation Tools หรือ เครื่องมือจัดการเนื้อหาที่ช่วยให้คุณค้นหาเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโดยอัตโนมัติ ตามตัวกรองที่กำหนดไว้ล่วงหน้าและสามารถแบ่งปันกับผู้ชม หรือนำมาใช้ในกระบวนการสร้างเนื้อหาของคุณเอง เช่น Feedly, Scoop.It, BuzzSumo
  • Content Marketing Platforms (CMP) หรือ เครื่องมือในการช่วยวิเคราะห์เนื้อหาเพื่อวางกลยุทธ์ต่างๆ แบบ end-to-end เช่น HubSpot, Contently, Marketo, Skyword
  • Digital Asset Management (DAM) หรือ แพลตฟอร์มที่ช่วยจัดเก็บข้อมูลเยื้อหาหรือคอนเทนต์ของคุณ เช่น WebDAM, Adobe Experience Manager, Brandfolder, Bynder
  • Lead Magnets หรือ เครื่องมือในการสร้างโอกาสทางการขาย หรือการสร้าง Lead ให้เกิดขึ้นผ่านเว็บไซต์ เช่น OptinMonster, Sumo, Optimonk, Bloom

 2. Rich Media Tools
  เครื่องมือที่เป็นส่วนสนับสนุนการทำคอนเทนต์การตลาด ซึ่งเป็นเรื่องของการออกแบบ การทำวีดิโอและเสียง ประกอบไปด้วย

  • Video Making Tools หรือ เครื่องมือในการสร้างและแก้ไขวีดิโอได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเขียน Storyboard การสร้างภาพเคลื่อนไหว การเก็บ Footage วีดิโอต่างๆ เช่น Biteable, Animoto, Filmora, DaVinci Resolve
  • Video Marketing Platforms หรือ เครื่องมือที่ช่วยให้คุณสามารถอัพโหลดหรือแชร์วีดิโอเพื่อโปรโมทธุรกิจของคุณ เช่น Wistia, Vimeo, YouTube, IBM Cloud Video, Vidyard
  • Podcasting Tools and Apps หรือ เครื่องมือในการทำคอนเมนต์ในรูปแบบเสียง มีการอัดเสียงและนำมาตัดต่อและใส่เพลงที่ต้องการ เช่น GarageBand, SoundCloud, Google Podcasts, iTunes
  • Graphic Design Tools หรือ เครื่องมือที่ช่วยคุณสร้างภาพที่สวยงานสำหรับเว็บไซต์ โซเชียล มีเดีย หรือการทำคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ เช่น Canva, Piktochart, Adobe Creative Cloud, Pixlr
  • Interactive Content หรือ เครื่องมือในการสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมของผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นการทำโพล การสำรวจความเห็น การเล่นเกม การตั้งคำถาม ให้มีความสวยงามและน่าดึงดูด เช่น SnapApp, Woobox, Polldaddy, Typeform, SurveyMonkey, Prezi

 3. Social Media Tools
  เครื่องมือในการบริหารจัดการสื่อโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบ การวิเคราะห์ การเก็บข้อมูล ประกอบไปด้วย

  • Social Media Management Tools หรือ เครื่องมือที่จะช่วยให้นักการตลาดสามารถตั้งเวลาในการโพสต์ การบริหารจัดการชุมชนออนไลน์ การวิเคราะห์ สื่อโซเชียลต่างๆที่คุณมี เช่น Hootsuite, Sprout Social, Buffer, Agora Pulse
  • Social Media Monitoring Tools หรือ เครื่องมือในการตรวจสอบหรือการฟังเสียงโซเชียล (Social Listening) เพื่อให้รู้ว่าใครพูดถึงแบรนด์ของคุณว่าอย่างไรบ้าง เช่น Brandwatch, Google Alerts, Brand 24, SocialOomph, SimilarWeb, Digimind, Google Trends, WiseSight, Mandala
  • Influencer Marketing Platforms หรือ เครื่องมือที่ช่วงคุณหา Influencer ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น Followerwonk, Upfluence, Influencer, Social Circle, Motive Influence, Pickle

 4. Marketing Automation Platforms & Tools
  เครื่องมือการตลาดอัตโนมัติที่รวมไปถึงการส่งอีเมล์และการตลาดบนมือถือ ประกอบไปด้วย

  • Marketing Automation Software หรือ ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลตารางงาน การวิเคราะห์เว็บไซต์ รวมไปถึงโซเชียล มีเดีย เช่น HubSpot, Marketo, Salesforce Marketing Cloud, Eloqua
  • Email Marketing Tools หรือ เครื่องมือในการส่งอีเมล์แบบ Personalized และสร้างแคมเปญในรูปแบบต่างๆได้ เช่น MailChimp, AWeber, GetResponse, Campaigner, TaxiMail
  • Mobile Marketing Platforms หรือ แพลตฟอร์มสำหรับสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีของผู้ใช้แอปพลิเคชันบนมือถือ ที่มีระบบ Push Notification การตรวจสอบพฤติกรรมการใช้งาน และรายงานต่างๆ เช่น Swrve, CleverTap, LeanPlum

 5. Advertising Platforms & Tools
  เครื่องมือและแพลตฟอร์มที่ช่วยในการซื้อโฆษณา ไม่ว่าจะเป็น SEO โฆษณาบนโซเชียล มีเดีย ประกอบไปด้วย

  • Search Engine Marketing (SEM) หรือ เครื่องมือที่สามารถช่วยค้นหาคีย์เวิร์ด ตรวจสอบคู่แข่ง และพัฒนาการทำแคมเปญสำหรับ Search Engine เช่น Google AdWords, Bing Ads, SEMRush, SpyFu, WordStream
  • Social Media Advertising หรือ เครื่องมือสำหรับช่วยซื้อโฆษณาทั้งออนไลน์และโซเชียล มีเดีย เช่น AdEspresso, Qwaya, StitcherAds
  • Native Advertising หรือ รูปแบบการโฆษณาชนิดหนึ่งที่อยู่ทั้งบนโลกออนไลน์และออฟไลน์ และโซเชียล มีเดีย ที่ไม่ได้เน้นขายโฆษณาโดยตรง โดยจะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับช่วยในการโฆษณาคอนเทนต์ต่างๆบนเว็บไซต์อื่นๆ เช่น Taboola, Outbrain, Adblade, 4INFO
  • Programmatic Advertising หรือ แพลตฟอร์มที่ช่วยให้คุณสามารถซื้อขายโฆษณาได้แบบ Real-time เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น SmartyAds, Simpli.fi, Skipper, Adbeat, MediaMath

 6. Sales Enablement Tools
  ซอฟต์แวร์สำหรับการขายซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญ ที่จะช่วยให้คุณบริหารจัดการขั้นตอนสำคัญต่างๆของกระบวนการขาย และการบริหารจัดการลูกค้าโดยอัตโนมัติ ประกอบไปด้วย

  • Sales Automation Platforms หรือ เครื่องมือที่ใช้ในการบริหารจัดการที่อยู่ เบอร์ติดต่อของลูกค้า ติดตามกระบวนการขาย การส่งอีเมล์ การโทรศัพท์ติดตาม รวมไปถึงการบันทึกข้อมูลการขาย เช่น Zoho, Prospect.io, Outreach
  • Customer Support Tools หรือ เครื่องมือในการสนับสนุนการทำงานระหว่างคุณกับลูกค้า ทั้งการสื่อสาร การตอบคำถาม การแก้ไขปัญหา เช่น Zendesk, Intercom, Freshdesk
  • Customer Relationship Management (CRM) หรือ เครื่องมือสำหรับบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า ที่รวมทั้งการบริหารจัดการการติดต่อกับลูกค้า การแจ้งเตือน การตั้งปฏิทิน การบริหารการทำงาน การจัดการแคมเปญ และรายงานผล เช่น Salesforce, HubSpot, SugarCRM, Freshsales

 7. Data and Analytics Platforms
  แพลตฟอร์มสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลล้วนๆ ทั้งข้อมูลในอดีต ปัจจุบัน รวมถึงการทำนายแนวโน้มในอนาคต ประกอบไปด้วย

  • Data Management Platforms (DMPs) หรือ เครื่องมือในการรวบรวมข้อมูลเพื่อนำมาปรับปรุงการวางกลุ่มเป้าหมาย และการซื้อสื่อ เช่น Adobe Audience Manager, Krux, Lotame, BlueKai
  • Customer Data Platforms (CDPs) หรือ เครื่องมือในการรวบรวมพฤติกรรมลูกค้า เช่น Evergage, Dynamic Yield, Listrak, blueconic
  • Web Analytics หรือ เครื่องมือในการรวบรวมข้อมูลรายงานบนเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลคนเข้าเยี่ยมชม พฤติกรรมการเยี่ยมชม Traffic ที่มาจากแหล่งต่างๆ เช่น Google Analytics, Kissmetrics, Piwik PRO
  • Tag Management หรือ เครื่องมือในการติดตั้ง Tag ที่จำเป็นบนเว็บไซต์ เช่น Google Tag Manager, Launch by Adobe, Tealium
  • Predictive Analytics หรือ เครื่องมือในการทำนายหรือคาดการณ์ ด้วยการเชื่อมต่อระบบ Machine Learning, Data Mining และ Predictive Modeling เข้าไว้ด้วยกัน เช่น Aviso, EverString, Dataiku, RapidMiner

ทั้งหมดก็เป็นประเภทของ Marketing Technology ที่คุณสามารถนำมาปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้ แต่ไม่จำเป็นต้องนำมาทุกเครื่องมือครับเพราะคุณอาจต้องลงทุนจำนวนมหาศาลเลยทีเดียว ดังนั้นคุณควรจะตั้งเป้าหมายของธุรกิจและกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดให้ชัดเจน และดูว่าเครื่องมือไหนมันเหมาะสมและคุ้มค่าที่จะเอามาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจของคุณนั่นเองครับ


Source: crm-tech.world, martechadvisor.com
Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

Marketing Technology คืออะไร สำคัญแค่ไหน

เทคโนโลยีทางการตลาด (Marketing Technology) หลายๆคนอาจเรียกสั้นๆว่า MarTech และถ้าพูดถึงซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมนั้น มันก็คือ เครื่องมือสำหรับนักการตลาดในการวางแผน ดำเนินการ และวัดผลการทำแคมเปญการตลาดต่างๆ ที่ช่วยให้การทำงานรวดเร็วและมีความอัตโนมัติ (Automate) มากยิ่งขึ้น ด้วยการรวบรวมข้อมูลการวิเคราะห์ด้านต่างๆ เพื่อการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดียิ่งขึ้น


รวม Social Media ยอดฮิตสำหรับนักการตลาด

โซเชียล มีเดีย หรือ สื่อโซเชียล นั้นหมายถึง การทำเว็บไซต์หรือแอปฟลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อการแชร์หรือส่งต่อคอนเท้นต์อย่างสะดวกรวดเร็วแบบเรียลไทม์


รวมเครื่องมือช่วยทำ Infographic ได้อย่างง่ายดาย

Infographic หรือ การทำข้อความให้เป็นภาพที่เข้าใจง่าย มีความน่าดึงดูดและน่าอ่าน นับเป็นคอนเทนต์ประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการโปรโมททั้งสินค้า บริการ รวมไปถึงข่าวสารต่างๆของแบรนด์ ซึ่งนักออกแบบโดยส่วนใหญ่ที่มีทักษะนั้นมักจะใช้โปรแกรม Illustrator หรือ PhotoshopLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์