Digital transformation

ฟังผ่าน Popticles.com Podcast


ฟังผ่าน YouTube ได้ที่นี่ https://youtu.be/XSKqP5QRlzY


เราได้ยินคำว่า Digital Transformation ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาและเราก็ได้รับรู้ว่าหากธุรกิจไม่ปรับเปลี่ยนหรือเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เข้ากับความก้าวหน้าของยุคดิจิทัล จะทำให้ธุรกิจนั้นไม่สามารถไปต่อได้ซึ่งออกจะดูน่ากลัวและน่าเป็นกังวลสำหรับหลายๆธุรกิจครับ แต่ก็ไม่ใช่ทุกธุรกิจที่จำเป็นต้องเปลี่ยนตัวเองไปสู่ความเป็นดิจิทัลแบบ 100% แต่สามารถที่จะนำเอาแนวคิดมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับบางสถานการณ์ และนำเอาดิจิทัลเข้ามาใช้ในบางส่วนงานก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้ว เพราะการที่จะเปลี่ยนแบบ Transformation นั้นมันเป็นอะไรที่ส่งผลต่อภาพรวมของทั้งองค์กร แนวคิดของคนในองค์กร รวมถึงพนักงานทุกๆคนในองค์เลยทีเดียว

หากพูดถึง Digital Transformation แล้วเราก็มักจะได้ยินคำว่า Digitization กับ Digitalization ซึ่งมันมักจะเข้ามาวนเวียนและเชื่อมโยงกันอยู่เสมอ โดยในบทความนี้จะเน้นไปที่การอธิบายถึงความหมายของคำว่า Digitization, Digitalization และ Digital Transformation เพื่อความเข้าใจให้มากยิ่งขึ้นครับ

What's next?
Digitization vs Digitalization vs Digital Transformation

อะไรคือ Digitization?

Digitization คือ การปรับเปลี่ยนข้อมูล (Data) ต่างๆที่เป็นแบบอนาล็อก (Analog) ไปเป็นดิจิทัล (Digital) เช่น การลดการใช้กระดาษหันมาเก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์แทน การนำเอาระบบหรือโปรแกรมอัตโนมัติมาใช้ที่ช่วยให้ลดต้นทุนให้กับธุรกิจได้ Digitization นั้นไม่ได้ทำเพื่อเปลี่ยนแปลงทั้งองค์กรแต่เพียงแค่เริ่มเปลี่ยนกระบวนการบางอย่างแบบเฉพาะเจาะจงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อะไรคือ Digitalization?

ส่วน Digitalization นั้นหมายถึงการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจ (Business Model) หรือกระบวนการทำงาน (Process) ภายในที่ส่งผลให้เกิดโอกาสสร้างรายได้ผ่านช่องทางใหม่ๆรวมถึงโอกาสในการสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจ เช่น การส่งอีเมล์ การใช้ Chatbot หรือการนำช่องทางโซเชียลต่างๆมาใช้ เพื่อให้มีความอัตโนมัติและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นซึ่งมีผลกับการใช้ชีวิตของคนในสังคมและรูปแบบทำงาน โดย Digitalization นั้นอาจเกิดเป็นโครงการต่างๆทีละโครงการก็ได้

อะไรคือ Digital Transformation?

Digital Transformation นั้นความหมายของมันจะใหญ่มากกว่าซึ่งมีผลกระทบในระดับของธุรกิจ (Business) มันเป็นกระบวนการของทั้งองค์กรแบบเชิงกลยุทธ์ เปลี่ยนวิธีคิดใหม่ เปลี่ยนวิธีการทำธุรกิจ รวมไปถึงหาขีดความสามารถใหม่ๆให้กับธุรกิจที่ต้องมีการลงทุนในเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง เช่น การเปลี่ยนจากร้านเช่าวีดิโอไปสู่การทำ Online Streaming และระบบสมาชิก (Subscription) โดยเราจะเห็นได้จากแบรนด์หรือธุรกิจอย่าง Netflix, Adobe, Amazon, Samsung เป็นต้นครับ

การรู้ความหมายของทั้ง 3 คำนั้นจะช่วยให้ธุรกิจมองเห็นทั้งถึงแนวทางในการจะไปสู่ความเป็นองค์กรดิจิทัล ซึ่งมันทำให้คุณสามารถประเมินศักยภาพและความพร้อมในการเปลี่ยนแปลง ที่ไม่ใช่แค่เพียงการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้แต่มันจำเป็นต้องสร้างให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแบบได้ผลดีกับทั้งองค์กร พนักงาน คู่ค้าทางธุรกิจ รวมไปถึงสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วยครับ


Share to friends


Related Posts

แนวโน้ม Digital Marketing สำหรับ B2B ในปี 2021

ธุรกิจแบบ B2B (Business-to-Business) ได้มีการปรับตัวและนำเอาความเป็นดิจิทัลเข้ามาใช้ทั้งภายในองค์กรรวมถึงการสื่อสารกับกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholders) เป็นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเราจะเห็นการที่หลายๆธุรกิจหันมาใช้โซเชียลมีเดียในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย และเริ่มใช้งบประมาณทางการตลาดในการทำออนไลน์และให้ความสำคัญกับการทำการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing)


เคล็ดลับการวางกลยุทธ์ Digital Marketing ในช่วงวิกฤต

ปี 2020 โลกได้เผชิญกับวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดครั้งสำคัญของไวรัสโควิด-19ที่มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 77.5 ล้านคน และคร่าชีวิตผู้คนเกินกว่า 1.7 ล้านคนทั่วโลก (ข้อมูล ณ วันที่ 22 ธันวาคม 2563) วิกฤตครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงให้กับภาคธุรกิจแทบทุกธุรกิจก็ว่าได้ และบางธุรกิจก็ได้อานิสงค์จนเติบโตอย่างก้าวกระโดด เช่น ธุรกิจออนไลน์ E-Commerce รวมไปถึงธุรกิจ Delivery


7 Marketing Tech ที่ควรมีในการทำธุรกิจ

อย่างที่รู้กันนะครับว่าการนำเอาเทคโนโลยีการตลาด (Marketing Technology) มาใช้กับธุรกิจจะช่วยให้คุณสามารถเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้า และส่งผลถึงการขายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และ Marketing Technology นั้นก็กลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญสำหรับยุคดิจิทัลที่ทุกๆองค์กรจำเป็นต้องมี ซึ่งหากดูแล้ว Marketing Technology นั้นมีอยู่หลากหลายประเภทLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์