B2B Brainstorming

ธุรกิจแบบ B2B (Business-to-Business) ได้มีการปรับตัวและนำเอาความเป็นดิจิทัลเข้ามาใช้ทั้งภายในองค์กรรวมถึงการสื่อสารกับกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholders) เป็นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเราจะเห็นจากการที่หลายๆธุรกิจหันมาใช้โซเชียลมีเดียในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย และเริ่มใช้งบประมาณทางการตลาดในการทำออนไลน์และให้ความสำคัญกับการทำการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) มากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในปีนี้ที่เกิดวิกฤตโควิด-19ได้กลายเป็นตัวกระตุ้นชั้นดีของธุรกิจ B2B เลยทีเดียว เรามาดูแนวโน้มของ Digital Marketing สำหรับปี 2021 ของธุรกิจ B2B กันครับว่ามีอะไรที่น่าจับตามองกันบ้าง

รูปแบบ Virtual Event

การจัดงานอีเว้นท์เพื่อให้คนได้มาพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจะกลับมามีความสำคัญอย่าางมากในปี 2021 แต่จะเป็นในรูปแบบที่มีการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในรูปแบบเสมือนจริง (Virtual Event) นั่นก็เพราะสถานการณ์การระบาดของโควิด-19นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการประชุมออนไลน์ การสัมมนาออนไลน์ ในแบบที่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องของสถานที่และเวลา นับเป็นมิติใหม่ของนักการตลาดในการคิดเรื่องราวหรือกิจกรรมที่จะนำเสนอสำหรับอีเว้นท์เสมือนจริง เพื่อสร้างประสบการณ์ดีๆให้กับลูกค้า

สร้างประสบการณ์ผ่าน Omnichannel

ลูกค้าไม่ได้ค้นหาสินค้าหรือบริการผ่านช่องทางเดียวอีกต่อไป ซึ่งกลายเป็นโจทย์สำคัญของธุรกิจในการผสมผสานช่องทางต่างๆอย่างไร้รอยต่อ (Omnichannel) เพื่อเข้าถึงลูกค้าให้ได้ประสบการณ์ที่น่าประทับใจด้วยการชูบุคลิกภาพของแบรนด์ (Brand Personality) ให้โดดเด่นมีความชัดเจน รวมถึงการบริการทั้งก่อนและหลังการขายที่ดี ซึ่งจะเป็นคีย์หลักในการสร้างยอดขายสำหรับธุรกิจ การทำการตลาดแบบผสมผสานทุกช่องทางนั้นก็ต้องทำความเข้าใจจุดสัมผัสของลูกค้า (Customter Touchpoint) ทั้งออนไลน์ ออฟไลน์ และดิจิทัลเพื่อวางแผนการตลาดได้ถูกต้องเช่นกัน

Native Advertising ในรูปแบบวีดิโอ

Native Advertising หรือ โฆษณาที่ไม่ได้เน้นการขายแบบหนักๆเพียงอย่างเดียวแต่เน้นการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์จะได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้นในรูปแบบวีดิโอผ่านช่องทางออนไลน์และโซเชียลมีเดียต่างๆ โดย Native Advertising นั้น มีแนวโน้มจะดูเป็นมิตรกับผู้ชมมากกว่าโฆษณาสินค้าหรือบริการแบบตรงๆเสียอีก ซึ่งก็นับเป็นหนึ่งใน Digital Marketing ที่จะมาแรงในปี 2021 โดยผลทางตรงที่ธุรกิจจะได้รับจากการทำ Native Advertising นั้นก็คือชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือซึ่งจะส่งผลต่อยอดขายได้ในระยะยาว

ระบบ Automation ที่คล่องตัว

ระบบการตลาดแบบอัตโนมัติ (Marketing Automation) จะช่วยให้ลดความน่าปวดหัวของการทำงานในระบบแบบ Manual และเพิ่มความคล่องตัวให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างมาก ซึ่งธุรกิจควรมองให้ครบทั้งวงจรตั้งแต่การค้นหา การวิเคราะห์ การออกแบบโฆษณา ไปจนถึงการรายงานผลที่สะดวกรวดเร็วและสามารถต่อยอดไปใช้ในอนาคตได้ และแน่นอนครับว่าการนำระบบมาใช้ก็จำเป็นต้องสร้างประสบการณ์ดีๆให้กับลูกค้ารวมไปถึงผู้ใช้งานด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น

  • ระบบที่ช่วยกระจายโพสต์ไปยังช่องทางต่างๆ
  • ระบบที่ช่วยการโปรโมทสินค้าและบริหารการปิดการขาย
  • ระบบการติดตามลูกค้า
  • ระบบการสรุปผลจากการทำการตลาดในแต่ละช่องทาง

Podcast เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำ

ในปี 2019 ผู้ฟัง Podcast นั้นเพิ่มกว่า 51% และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ หากธุรกิจ B2B สามารถทำการตลาดในรูปแบบนี้ได้ก็จะช่วยเพิ่มความประทับใจและความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก โดยเน้นไปที่การสร้างความน่าเชื่อถือผ่านการเล่าเรื่องราวที่ผสมผสานการนำเสนอแบรนด์ในรูปแบบ Branded Content ในการสร้างความเชื่อมโยงระหว่างเนื้อหาหรือคอนเทนต์กับตัวแบรนด์ในเชิงคุณค่าให้กับลูกค้าเป็นหลัก

Influencer ยังน่าจับตา

มีวิธีการสร้างพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจหลายรูปแบบสำหรับธุรกิจ B2B และหนึ่งวิธีที่เป็นที่นิยมในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาคือการใช้ Influencer มาช่วยในการโปรโมทสินค้าหรือบริการที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและสามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างมหาศาล ด้วยความที่ Influencer แต่ละคนนั้นมีผู้ติดตามหลักแสนจนถึงหลักล้าน แม้ว่า Influencer จะดูเหมาะสมและลงตัวกับธุรกิจประเภท B2C ซะเป็นส่วนใหญ่แต่สำหรับในธุรกิจ B2B แล้วมันคือการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็ววิธีหนึ่งนั่นเองครับ

เทคโนโลยี AR/VR มาแรงต่อเนื่อง

ด้วยผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19ทำให้เทคโนโลยีเสมือนจริงทั้ง AR และ VR ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้าแบบสร้างระยะห่างอย่างปลอดภัย โดยเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับลูกค้าผ่านหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการประชุม การจัดอีเว้นท์ หรือแม้แต่การโปรโมทสินค้าแบบ Digital Catalogue ก็จะกลายเป็นแนวโน้มที่น่าจับตามองในปี 2021

ทั้งหมดก็เป็นแนวโน้มของ Digital Marketing สำหรับธุรกิจ B2B ในปี 2021 ที่นักการตลาดควรลองนำไปพิจารณาเพื่อวางแผนงบประมาณการตลาดให้เหมาะสมกับเป้าหมายทางธุรกิจและกลุ่มเป้าหมายครับ


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

ส่องแนวโน้ม Content Marketing ในปี 2021

การทำการตลาดด้วยคอนเทนต์ (Content Marketing) ยังคงมีความสำคัญอย่างมากในการสร้างความสำเร็จให้กับธุรกิจ ที่จะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้รู้จักกับแบรนด์และธุรกิจของคุณ ซึ่งมันกลายเป็นกลยุทธ์ในการทำการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) ที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ เรามาดูแนวโน้มของ Content Marketing ในปี 2021 กันครับว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจสำหรับการตลาดกันบ้าง เพื่อให้คุณนำไปปรับใช้ในการโปรโมทแบรนด์และธุรกิจของคุณ


Customer Touchpoint มีอะไรบ้าง

การให้ความสำคัญกับจุดสัมผัสของลูกค้า หรือ Customer Touchpoint จะทำให้คุณมองเห็นแนวทางในการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ให้ครบทุกจุดเพื่อให้เกิดประสบการณ์ที่ดีกับแบรนด์ของคุณ


รู้จัก Customer Journey และ Customer Journey Map

การเดินทางของลูกค้า หรือ Customer Journey คือประสบการณ์ที่ลูกค้ามีกับแบรนด์ของเรา ผ่านการมีปฏิสัมพันธ์ในทุกช่องทางและทุกจุดสัมผัสตลอดระยะเวลาของวงจรชีวิตของลูกค้า บริษัทส่วนใหญ่ใช้หลายช่องทางในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า เช่น เว็บไซต์ อีเมล์ โซเชียล มีเดีย


วิธีสร้างประสบการณ์ผ่าน Omnichannel

หลายๆคนคงเคยได้ยินการตลาดแบบ Onmichannel หรือ การตลาดแบบเชื่อมต่อทุกช่องทางจากออนไลน์สู่ออฟไลน์แบบไร้รอยต่อ และหากรวมเข้ากับคำว่าประสบการณ์ (Experience) จะหมายถึงการวางแผนเชิงกลยุทธ์ในการสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ผ่านช่องทางต่างๆLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์