Content Thinking Process

การทำการตลาดด้วยคอนเทนต์ (Content Marketing) ยังคงมีความสำคัญอย่างมากในการสร้างความสำเร็จให้กับธุรกิจ ที่จะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้รู้จักกับแบรนด์และธุรกิจของคุณ ซึ่งมันกลายเป็นกลยุทธ์ในการทำการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) ที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ เรามาดูแนวโน้มของ Content Marketing ในปี 2021 กันครับว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจสำหรับนักการตลาดกันบ้าง เพื่อให้คุณนำไปปรับใช้ในการโปรโมทแบรนด์และธุรกิจของคุณ

วีดิโอยังมาแรงไม่หยุด (Video Content)

ข้อมูลการสำรวจจาก Cisco บ่งบอกว่าคอนเทนต์ประเภทวีดิโอยังมาแรงอย่างต่อเนื่องในทั่วทุกภูมิภาคของโลก โดยเพิ่มขึ้นกว่า 82% ผ่านการใช้อินเทอร์เน็ตจากทุกๆแพลตฟอร์ม และข้อมูลจาก Hubspot ยังระบุอีกว่าผู้บริโภคกว่า 54% อยากให้แบรนด์ต่างๆสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบวีดิโอมากยิ่งขึ้น รองลงมาคืออีเมล์ (46%) ภาพบนโซเชียล (41%) วีดิโอบนโซเชียล (34%) บล็อก (18%) และ PDF ไฟล์ให้ดาวน์โหลด (17%) โดยแม้ว่าจะเป็นข้อมูลในช่วงปี 2017 แต่ก็ทำให้เราเห็นแนวโน้มที่ชัดเจนของการทำ Video Content ในอนาคต และจำเป็นต้องออกแบบเนื้อหาที่จะนำเสนอกับลูกค้าให้เหมาะสมกับวีดิโอแต่ละเรื่องด้วยเช่นกัน

คอนเทนต์แบบเฉพาะเจาะจง (Personalized Content)

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเราจะเห็นการตลาดแบบ Personalized Marketing หรือ การตลาดแบบเฉพาะสำหรับกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม กลายเป็นที่นิยมและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าผ่านอีเมล์ แชทบอท โซเชียลมีเดีย โดยในช่วงหลังนั้นเทคโนโลยีต่างๆก็เข้ามามีบทบาทในการยกระดับในการสร้างคอนเทนต์แบบเฉพาะกลุ่มได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยคาดว่าการเติบโตของเทคโนโลยีจะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้มากยิ่งขึ้นในปี 2021 เป็นต้นไป

การนำ AI และ Chat Bot มาใช้ในการจัดการคอนเทนต์

ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence – AI) และ Chat Bot เติบโตและมีอิทธิพลอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และจะส่งผลถึงการสร้างสรรค์และสื่อสารคอนเทนต์ในอนาคตอันใกล้ กับกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการหลากหลายและอยู่ทุกที่ทั่วโลก ด้วยการนำเอา AI มาใช้ในการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย ตรวจสอบคอนเทนต์ต่างๆ เลือกคอนเทนต์รวมไปถึงการเลือกรูปแบบการนำเสนอได้อย่างเหมาะสมกับลูกค้าแต่ละกลุ่ม เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าโดยที่แทบจะไม่ต้องใช้คนในการบริหารจัดการมากเหมือนแต่ก่อน

AR กับการตลาด

เทคโนโลยีเสมือนจริงแบบ Augmented Reality (AR) หรือ การซ้อนทับเนื้อหาดิจิทัลประเภทต่างๆในรูปแบบภาพสามมิติ วีดิโอ ข้อความ หรือข้อมูลประเภท Interactive บนสภาพแวดล้อมจริง ด้วยการมองผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ แทปเล็ต กลายเป็นลูกเล่นใหม่ๆที่ถูกนำมาใช้กับการตลาดดิจิทัลในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเราจะเห็นแบรนด์ใหญ่ๆหลากหลายแบรนด์ได้นำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับองค์กรทั้งในการสร้างแบรนด์และการโปรโมทสินค้าหรือบริการ ซึ่ง AR ถือเป็นหนึ่งเทคโนโลยีที่สามารถสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี และในปี 2021 เป็นต้นไปเราจะเห็น AR เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการตลาดอีกหลายรูปแบบ

การค้นหาและสั่งการด้วยเสียง (Voice Search)

การสั่งการค้นหาด้วยเสียงหรือ Voice Search เริ่มมีบทบาทมาตั้งแต่ปี 2018 โดยมีการพัฒนามาเรื่อยๆจนกลายเป็นหนึ่งในคอนเทนต์ทางการตลาดที่น่าจับตาและจะเริ่มมีบทบาทมากขึ้นในปี 2021 เป็นต้นไป ซึ่งเทคโนโลนี Voice Search นั้นได้รับการยืนยันจากไมโครซอฟต์แล้วว่าประชาการบนโลกออนไลน์ทั้งโลกมากกว่า 1 ใน 4 ได้ใช้ฟังชันก์ Voice Search ผ่านมือถืออย่างต่อเนื่องและอาจเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต


Source:
Outbrain.com

Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

มัดใจลูกค้าด้วย Personalized Marketing

Personalised Marketing คือ แนวคิดการทำการตลาดแบบหนึ่งต่อหนึ่ง หรือ one-to-one ที่เลือกสื่อสารกับลูกค้าแบบเฉพาะเจาะจง ด้วยการนำเสนอเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งนับเป็นแนวคิดการตลาดสมัยใหม่ที่เกิดขึ้นมาในยุคที่การทำการตลาดแบบหนึ่งถึงทั้งหมด หรือ one-to-many


ความแตกต่างของเทคโนโลยีเสมือนจริง VR/AR/MR

เทคโนโลยีเสมือนจริง (Reality Technology) นั้นมีมาหลายสิบปีในต่างประเทศ และเพิ่งเป็นที่รู้จักในประเทศไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งหลายๆแบรนด์ก็ได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ทั้งกิจกรรมทางการตลาด การนำมาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาองค์กร รวมถึงการสร้างแบรนด์ในแบบต่างๆLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์