7 รูปแบบ Customer Satisfaction Guarantee

การรับประกันความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction Guarantee) นับเป็นสิ่งที่สามารถสร้างความแตกต่างระหว่างธุรกิจของคุณกับคู่แข่งขันในตลาด และยังช่วยเพิ่มโอกาสการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งนั่นส่งผลในการสร้างความมั่นใจและความเชื่อมั่นต่อตัวสินค้า/บริการ รวมไปถึงภาพลักษณ์ของธุรกิจของคุณ การที่ธุรกิจของคุณสามารถให้คำยืนยัน การการันตี หรือการรับประกันความพึงพอใจของลูกค้าได้ จะกลายเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของคุณด้วยหลักของ Customer-Centric หรือการยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เรามาดูกันครับว่าการรับประกันความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction Guarantee) นั้นมีกี่รูปแบบที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้

What's next?

การรับประกันคืนเงิน (Money-back guarantee)

หากนึกถึงการรับประกันอันดับแรกๆเรามักจะคิดถึงการรับประกันความพึงพอใจด้วยการคืนเงิน (Money-back guarantee) ซึ่งกลายเป็นรูปแบบการรับประกันที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานของการซื้อขายสินค้าไปแล้ว โดยหากสินค้าไม่ตอบโจทย์เรื่องคุณภาพก็สามารถเรียกเงินคืนได้ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์อย่างหนึ่ง และเป็นวิธีในการสร้างความมั่นใจทำให้ลูกค้ารู้สึกปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนั้นการคืนเงินอาจเกิดขึ้นได้จากการที่สินค้าเสียหาย สินค้าใช้งานไม่ได้ตามที่โฆษณาเอาไว้ เงื่อนไขไม่เป็นไปตามที่แจ้ง ซึ่งก็แล้วแต่ว่าบริษัทจะรับประกันการคืนเงินด้วยเงื่อนไขใดบ้างนั่นเองครับ

การรับประกันตลอดอายุการใช้งาน (Lifetime guarantee)

การรับประกันตลอดอายุการใช้งาน (Lifetime guarantee) ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างความประทับใจและความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้มากที่สุดอีกรูปแบบหนึ่ง ด้วยการรับประกันตลอดอายุการใช้งานของสินค้าซึ่งอาจจะเป็นด้านคุณภาพหรือประสิทธิภาพของตัวสินค้าก็ได้ทั้งนั้น โดยอาจจะมีเงื่อนไขกำหนดเอาไว้ เช่น รับประกันอะไหล่ตลอดอายุการใช้งาน รับประกันเฉพาะส่วนตลอดอายุการใช้งาน รับประกันคุณภาพของตัวสินค้าตลอดอายุการใช้งานที่ไม่ได้เกิดจากการใช้งานผิดประเภท หรือบางทีเราอาจจะเห็นการรับประกันตลอดอายุการใช้งานในทุกๆเงื่อนไขก็ได้

การรับประกันด้วยการลองก่อนซื้อ (Try before you buy guarantee)

สำหรับธุรกิจที่ทำด้านค้าปลีกแบบออนไลน์ที่ไม่มีหน้าร้าน การที่ลูกค้าจะซื้อสินค้าสักชิ้นหนึ่งก็คงต้องคิดไตร่ตรองดูว่าสินค้านั้นจะเหมาะสมและพอดีกับสิ่งที่ลูกค้ามองหาอยู่หรือไม่ โดยเฉพาะหากเป็นสินค้าที่ต้องทดลองก่อนซื้อ เช่น เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอาง น้ำหอม และอื่นๆ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่หลายๆบริษัทได้หาวิธีสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ด้วยการให้ลองนำสินค้าไปทดลองใช้ก่อนหากพึงพอใจจึงค่อยชำระเงิน โดยอาจมีการกำหนดระยะเวลาในการทดลองสินค้า ตัวอย่างที่ผมขอหยิบยกมาอธิบายให้เห็นภาพก็เช่น แบรนด์แว่นตาที่ชื่อ Warby Parker ซึ่งมีทั้งหน้าร้านและขายผ่านช่องทางออนไลน์ที่ให้ลูกค้าได้ลองนำไปใช้ก่อนแบบฟรีๆโดยเสียแค่เพียงค่าขนส่งเท่านั้น หากพึงพอใจก็ค่อยชำระเงินแต่หากไม่ถูกใจก็สามารถส่งคืนกลับมายังบริษัทโดยบริษัทจะชำระค่าขนส่งคืนให้อีกด้วย เป็นต้น

รับประกันความพึงพอใจด้วยการลองก่อนซื้อ (Try before you buy guarantee)

Source: Warbyparker.com

การรับประกันความพอดี (Perfect-fit guarantee)

อีกหนึ่งรูปแบบของการรับประกันความพึงพอใจ ก็คือ การรับประกันความพอดี (Perfect-fit guarantee) ซึ่งโดยส่วนใหญ่เรามักจะเห็นได้กับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเสื้อผ้า รองเท้า หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับการสั่งตัดหรือการ Customize ซึ่งอาจเป็นธุรกิจที่เกี่ยวกับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ตามความต้องการของลูกค้าครับ ตัวอย่างเช่น คุณนำเอาผ้าที่ต้องการไปให้ร้านตัดเสื้อสูทหรือไปทำการแก้ขนาดเสื้อสูท ทางร้านจะมีการรับประกันความพอดีให้ถ้าใส่แล้วไม่พอใจอาจจะมีการปรับแก้ให้ใหม่หรือคืนเงินโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

การรับประกันราคาดีที่สุด (Best price guarantee)

รับประกันราคาดีที่สุด (Best price guarantee) เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่เรามักจะเห็นในธุรกิจที่มีการเปรียบเทียบเกี่ยวกับตัวสินค้าครับ โดยมักจะเป็นการนำเสนอว่าสินค้าของเราราคาดีที่สุดหรือถูกที่สุด ซึ่งนับเป็นจุดที่สร้างความแตกต่างให้กับสินค้าและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นการรับประกันรูปแบบนี้กับธุรกิจประเภทโรงแรม ที่พัก การท่องเที่ยว สายการบิน แพลตฟอร์ม Marketplace ต่างๆ และธุรกิจอื่นๆที่มีการแข่งขันกันสูง ตัวอย่างการับประกันราคาดีที่สุด เช่น หากลูกค้าไปเจอสินค้าที่ราคาถูกกว่าหรือเงื่อนไขที่ดีกว่าสินค้าของเรา ลูกค้าสามารถขอคืนเงินได้เป็น 2 เท่า เป็นต้น

รับประกันราคาดีที่สุด (Best price guarantee)

Source: Penfires.com

การรับประกันผลลัพธ์ (Results guarantee)

การรับประกันผลลัพธ์ (Results guarantee) มักจะเป็นหนึ่งรูปแบบการรับประกันที่เห็นอยู่บ่อยๆกับสินค้าประเภทอาหารเสริมต่างๆ โดยเป็นการนำเสนอผลลัพธ์อย่างตรงไปตรงมาหากได้ใช้สินค้าของเรา ตัวอย่างเช่น การันตีระบบขับถ่ายดีภายใน 30 วัน การันตีระบบเผาผลาญของคุณจะดีขึ้นหลังจากใช้สินค้า 2 กล่อง กล้ามของคุณจะเด่นชัดขึ้นภายใน 1 เดือน หากใช้ Whey Protien ของเรา (หากไม่ได้เห็นผลยินดีคืนเงิน) การรับประกันผลลัพธ์จะยิ่งสร้างให้เกิดความมั่นใจ จนกล้าตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะเสียเปรียบหรือไม่คุ้มค่าเพราะหากไม่เห็นผลจริงๆคุณก็ได้เงินคืนอยู่ดีนั่นเองครับ

รับประกันความเชื่อถือได้ (Reliability guarantee)

อาจจะฟังดูไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตาสักเท่าไหร่กับการรับประกันความเชื่อถือได้ (Reliability guarantee) ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะมากับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ครับ เช่น คอมพิวเตอร์ ที่มีการรับประกันประสิทธิภาพกับทุกๆเครื่องที่ขาย หากมีปัญหาใดๆทางบริษัทยินดีคืนเงินเต็มจำนวน เป็นต้น

รับประกันความเชื่อถือได้ (Reliability guarantee)

Source: Dynabook.com

การสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าถือเป็นหนึ่งในภารกิจสู่การวางนโยบายแบบ Customer-first หรือการยึดลูกค้าเป็นสำคัญอันดับต้นๆในการดำเนินธุรกิจครับ คุณสามารถนำไปปรับใช้กับการทำธุรกิจด้วยการเลือกการรับประกันความพึงพอใจให้กับลูกค้าที่เหมาะสม เพื่อสร้างให้ธุรกิจของคุณโดดเด่นจากคู่แข่งและกลายเป็นที่หนึ่งในใจของลูกค้านั่นเอง


Share to friends


Related Posts

รวมวิธีเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้า (Customer Satisfaction)

ความพึงพอใจของลูกค้าหรือ Customer Satisfaction นั้นถือเป็นหนึ่งในตัววัดสำคัญสำหรับความสำเร็จของทุกธุรกิจครับ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่เล็กหรือใหญ่ขนาดไหนก็ล้วนแล้วแต่จำเป็นต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกค้านั้นเกิดความรู้สึกที่ดีกับสินค้าหรือบริการของคุณ ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction)


คุณลักษณะหลักทั้ง 4 ประการของ Customer Experience

ลูกค้ามีตัวเลือกในการใช้งบประมาณกับการซื้อสินค้าหรือบริการที่มากกว่าในอดีต ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่มีแบรนด์เกิดขึ้นมากมายในตลาดและอีกปัจจัยที่สำคัญ นั่นก็คือ การเข้ามาของอินเทอร์เน็ต เทคโนโลยี และโซเชียลมีเดีย ที่ทำให้ลูกค้าค้นหาสินค้าหรือบริการต่างๆได้อย่างไรขอบเขตจากทั่วทุกมุมโลก แต่ละแบรนด์ก็ต่างพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อมุ่งเป้าไปกับการให้ลูกค้านั้นกลับมาซื้อซ้ำและกลายเป็นลูกค้าที่จงรักภักดีcopyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์