รวมสถิติการทำ Content Marketing สำหรับประโยชน์ในการวางแผนปี 2022

เป็นที่รู้กันครับว่าการทำการตลาดด้วยคอนเทนต์ (Content Marketing) ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่สร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์และธุรกิจ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นกับการทำการตลาดในยุคปัจจุบัน หลายๆแบรนด์ก็ประสบความสำเร็จกับการสร้างคอนเทนต์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ที่เข้าใจสิ่งที่ผู้รับสารหรือผู้บริโภคนั้นมีความสนใจและถ่ายทอดออกมาได้ตรงประเด็น ทำให้พลังของคอนเทนต์นั้นยิ่งมีมากยิ่งขึ้น ในและบทความนี้ผมได้รวบรวมสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตลาดด้วยคอนเทนต์ (Content Marketing) เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับการนำมาปรับใช้และวางแผนคอนเทนต์ของคุณครับ

SEMRush ได้ทำการสำรวจและรวบรวมสถิติเกี่ยวกับการตลาดด้วยคอนเทนต์ (Content Marketing) ที่น่าสนใจจากการสำรวจนักการตลาดจาก 20 อุตสาหกรรม ใน 40 ประเทศทั่วโลกกว่า 1,500 คน เพื่อให้เห็นภาพรวมได้ชัดเจนมากขึ้น โดยผมขอหยิบยกในสถิติที่น่าสนใจบางประเด็นมาให้ผู้อ่านได้เห็นกันครับ

What's next?

เทคนิคหรือวิธีการอะไรที่ช่วยให้กลยุทธ์การทำคอนเทนต์ประสบความสำเร็จ
ในปี 2021 ที่ผ่านมา

ความสำเร็จในการทำการตลาดด้วยคอนเทนต์ (Content Marketing) นั้นมีอยู่หลากหลายปัจจัยที่นอกเหนือจากการคิดคอนเทนต์ในแบบต่างๆให้ตรงใจผู้อ่านครับ

 • 78% เชื่อว่าการทำ Content Marketing ในปี 2021 สำเร็จได้เพราะมีการวางกลยุทธ์การทำคอนเทนต์ให้เห็นอย่างชัดเจน ด้วยการวาง Documented Content Strategy (DCS) หรือ แผนที่ระบุวัตถุประสงค์ทางธุรกิจที่คุณต้องการทำให้สำเร็จด้วยเนื้อหาและแนวทางแบบใด
 • 73% ของธุรกิจประสบความสำเร็จกับการใช้จ่ายเงินงบประมาณไปกับ Content Marketing ซึ่งใช้ประมาณ 10%-70% ของงบการตลาดทั้งหมด
 • 46% ของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในการทำ Content Marketing ในปี 2021 นั้นคือการเพิ่มงบการซื้อโฆษณา (Paid Advertising) กับคอนเทนต์ส่งเสริมการขายแบบต่างๆ
 • 19% เชื่อว่าความพยายามในการทำ Content Marketing ในปี 2021 นั้นประสบความสำเร็จไปด้วยดี
 • 33% คิดว่าความพยายามในการทำ Content Marketing ในปี 2021 นั้นประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง
 • 33% คิดว่าความพยายามในการทำ Content Marketing ในปี 2021 ที่ผ่านมาประสบความสำเร็จแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

และเทคนิคหรือวิธีการที่ช่วยให้กลยุทธ์การทำคอนเทนต์ประสบความสำเร็จในปี 2021 ที่ผ่านมา มันมีอะไรกันบ้างเราลองมาดูกันครับ

เทคนิคหรือวิธีการอะไรที่ช่วยให้กลยุทธ์การทำคอนเทนต์ประสบความสำเร็จ ในปี 2021 (Techniques for better content in 2021)

Adapted from
semrush.com / State of Content Marketing 2022 Global Report

สำหรับเทคนิค 10 อันดับแรกนั้นนักการตลาดกว่า 50% ให้ความสำคัญกับคุณภาพของคอนเทนต์ด้วยการปรับปรุงคอนเทนต์ให้ดีและมีคุณภาพมากขึ้น เพื่อให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของบริบททางการตลาดต่างๆ โดยกว่า 41% ก็ยังให้ความสำคัญกับเรื่องของการทำคอนเทนต์เพื่อติดอันดับต้นๆของเว็บไซต์หรือการทำ SEO ส่วนการผลิตคอนเทนต์ในรูปแบบวีดิโอหรือภาพ เช่น อินโฟร์กราฟฟิก หรือ Data Visulization ก็ยังเป็นสิ่งที่นักการตลาดให้ความสำคัญอยู่เช่นเคยที่ 41% การปรับปรุงรวมถึงการปรับเปลี่ยนเป้าหมายของคอนเทนต์เดิมที่มีอยู่ ก็ยังคงมีความสำคัญที่ทำให้คอนเทนต์ประสบความสำเร็จที่ 38% และการปรับปรุงคอนเทนต์ การปรับปรุง UX/UI รวมไปถึง On-page และ Off-page เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์และประโยชน์ในการทำ SEO อยู่ที่ 35%

28% ใช้เวลาไปกับการวิเคราะห์คอนเทนต์ของคู่แข่งขันในตลาด 26% ของนักการตลาดให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์และสำรวจกลุ่มผู้ฟังเป้าหมาย รวมไปถึงการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Customer Journey Link ในขณะที่การทำคอนเทนต์ประเภท “วิธีการ – How to” และคอนเทนต์ให้ความรู้ต่างๆก็ถูกนำมาใช้กว่า 25% ส่วน 24% ของนักการตลาดมีการปรับเปลี่ยนคอนเทนต์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 และ 24% มุ่งเป้าหมายไปที่การสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆที่หลากหลายเพิ่มขึ้น


ประเภทคอนเทนต์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ในปี 2021 ที่ผ่านมา

คอนเทนต์นั้นมีหลากหลายประเภทครับทั้ง วีดิโอ บล็อก E-Book และอื่นๆ เราลองมาดูกันครับว่าประเภทไหนได้รับความนิยมมากที่สุด หากใครอยากรู้ว่าประเภทคอนเทนต์นั้นมีอะไรบ้าง ก็ลองเข้าไปดูที่บทความนี้ครับ >>> เลือกประเภท Content ที่ใช่ด้วย Content Matrix Link

รูปแบบคอนเทนต์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ในปี 2021 ที่ผ่านมา (The most successful content type in 2021)

Adapted from
semrush.com / State of Content Marketing 2022 Global Report

สำหรับ 10 อันดับแรกนั้นคอนเทนต์ประเภทวีดิโอยังเป็นประเภทคอนเทนต์ที่นักการตลาดกว่า 37% ใช้และประสบความสำเร็จมากที่สุด การเขียนบทความประเภทบล็อกหรือการโพสบทความก็ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบคอนเทนต์ที่นักการตลาดเลือกใช้กว่า 36% ในขณะที่นักการตลาดอีก 22% ระบุว่าการเล่าเรื่องหรือสรุปคอนเทนต์ออกมาเป็นรูปแบบ Success Stories หรือเรื่องราวความสำเร็จของการทำธุรกิจ ถือเป็นหนึ่งในคอนเทนต์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด 16% ของนักการตลาดระบุว่าการทำคอนเทนต์ให้ออกมาเป็น Case Studies หรือกรณีศึกษากับเคสต่างๆในการทำธุรกิจ ก็ยังคงสร้างผลลัพธ์ที่ดีให้กับกลุ่มเป้าหมาย 16% ยังใช้ Webinars ในการประชุม การจัดสัมมนา เพื่อให้ความรู้ที่ยังส่งผลดีต่อธุรกิจ

15% ระบุว่าคอนเทนต์ประเภทอินโฟร์กราฟฟิกยังคงใช้ได้ดีกับธุรกิจ 13% ยังนำเสนอในแบบคู่มือและรายละเอียดสินค้า การนำข้อมูลมานำเสนอเป็นรูปภาพที่เข้าใจง่าย (Data Visualizations) ก็ถูกนำมาใช้มากขึ้นในการนำเสนองานที่ 12% คอนเทนต์ประเภท E-Books ก็ยังเป็นที่นิยมโดยนักการตลาดกว่า 11% ยังคงผลิตคอนเทนต์ประเภทนี้อยู่ พอๆกับ White Papers


ธุรกิจจะเลือกลงทุนกับ Content Marketing ด้านใดในปี 2022

แม้ว่าหลายๆธุรกิจจะประสบปัญหาในช่วงปีที่ผ่านๆมา ซึ่งมีผลกับงบประมาณทางการตลาดอยู่บ้างแต่ก็ยังคงมีความจำเป็นที่ต้องจัดสรรงบประมาณทางการตลาดเอาไว้ ตามสถิติที่กล่าวไว้ข้างต้นที่ระบุว่า

 • 73% ของธุรกิจประสบความสำเร็จกับการใช้จ่ายเงินงบประมาณไปกับ Content Marketing ซึ่งใช้ประมาณ 10%-70% ของงบการตลาดทั้งหมด
 • 46% ของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในการทำ Content Marketing ในปี 2021 นั้นคือการเพิ่มงบการซื้อโฆษณา (Paid Advertising) กับคอนเทนต์ส่งเสริมการขายแบบต่างๆ
 • และธุรกิจกว่า 72% มีแผนที่จะเพิ่มงบประมาณสำหรับ Content Marketing ในปี 2022

เรามาดูเปอร์เซ็นต์การเลือกใช้จ่ายงบประมาณด้าน Content Marketing ในปี 2022 กันครับ

นักการตลาดจะเลือกลงทุนกับ Content Marketing ด้านใดในปี 2022 (Content investment in 2022)

Adapted from
semrush.com / State of Content Marketing 2022 Global Report

จาก 10 อันดับแรกจะเห็นว่าธุรกิจกว่า 41% ยังคงเลือกลงทุนงบประมาณไปกับโซเชียลมีเดียและการสร้างชุมชนบนโลกออนไลน์ 40% มุ่งไปในเรื่องของการลงทุนกับการเขียนคอนเทนต์ให้มีคุณภาพมากขึ้น ในขณะที่อีก 40% จะมุ่งเน้นไปในด้านการขายสินค้ากับการทำคอนเทนต์ส่งเสริมการขายต่างๆและให้ความสำคัญกับช่องทางการขาย 35% จะลงงบประมาณไปที่การผลิตวีดิโอคอนเทนต์ 34% ให้ความสำคัญกับเรื่องของ Keywords กับการค้นหาว่าลูกค้าค้นหาอะไรบ้างบนโลกออนไลน์ 33% เลือกลงทุนกับการทำ SEO อย่างจริงจัง 31% ให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์คอนเทนต์เพื่อนำมาปรับปรุงให้ดีขึ้น 23% ให้ความสำคัญกับเรื่องของการทำ Data Visualization และการทำคอนเทนต์ประเภท Interactive รูปแบบต่างๆ 22% เลือกลงทุนไปกับการทำแคมเปญการตลาดแบบผสมผสานทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ส่วนอีก 21% นั้นเลือกลงทุนไปกับการสร้างทีมทำคอนเทต์เลยทีเดียว


ความท้าทายของการทำ Content Marketing

แน่นอนครับว่าการทำ Content Marketing นั้นก็มีความยากอยู่ไม่น้อยและมันก็มีความท้าทายที่นักการตลาดหลายๆคน ได้ให้ความคิดเห็นกับแบบสำรวจในครั้งนี้

ความท้าทายของการทำ Content Marketing (Top Content Marketing Challenges)

Adapted from
semrush.com / State of Content Marketing 2022 Global Report

 • 41% มองว่าการดึงความสนใจด้วย Content ให้กลายมาเป็น Lead ที่มีคุณภาพนั้นมีความท้าทายมากที่สุด
 • 39% มองว่าการสร้าง Traffic ให้คนมาเยี่ยมชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้น และการโปรโมทคอนเทนต์นั้นมีความท้าทายมากที่สุด
 • 31% มองว่าการสร้างคอนเทนต์ให้เกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ฟังนั้นมีความท้าทายมากที่สุด
 • 30% มองว่าการคิดเรื่องความคุ้มค่าในการลงทุนหรือ ROI กับการทำคอนเทนต์นั้นมีความท้าทายมากที่สุด
 • 29% มองว่าการปรับปรุงคอนเทนต์เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานของ SEO นั้นมีความท้าทายมากที่สุด
 • 28% มองว่าการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพและไม่ซ้ำใครนั้นมีความท้าทายมากที่สุด
 • 25% มองว่าการหาไอเดียในการคิดคอนเทนต์นั้นมีความท้าทายมากที่สุด
 • 21% มองว่าการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานภายในเกี่ยวกับการทำ Content Marketing นั้นมีความท้าทายมากที่สุด
 • 20% มองว่าการหาทรัพยากรที่เพียงพอและเหมาะสมมาช่วยในการทำคอนเทนต์นั้นมีความท้าทายมากที่สุด
 • 19% มองว่าการเผยแพร่คอนเทนต์ที่สามารถนำไปใช้ต่อในหลายๆอย่างได้นั้นมีความท้าทายมากที่สุด
 • 19% มองว่าการหา Marketing Technology เพื่อทำคอนเทนต์ที่เหมาะสมนั้นมีความท้าทายมากที่สุด
 • 16% มองว่าการรักษาความคงเส้นคงวาของ Mood & Tone ในทุกๆช่องทางนั้นมีความท้าทายมากที่สุด
 • 16% มองว่าการจ้างคนเก่งด้านการทำคอนเทนต์นั้นมีความท้าทายมากที่สุด
 • 14% มองว่าการสร้างคอนเทนต์ให้ความรู้กับคอนเทนต์ขายสินค้านั้นมีความท้าทายมากที่สุด

จากสถิติที่นำมาให้อ่านกันผมหวังว่านักการตลาดโดยเฉพาะสายคอนเทนต์ จะเห็นอะไรบางอย่างที่นักการตลาดให้ความสำคัญสำหรับการนำไปปรับใช้ในปี 2022 เป็นต้นไป ซึ่งก็ต้องมีการประเมินบริบทรอบด้านที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณด้วยเช่นกัน และสำหรับใครที่สนใจอ่านรายงานฉบับเต็มก็ลองเข้าไปที่ https://www.semrush.com/blog/content-marketing-statistics ดูนะครับ


Source:
https://www.semrush.com/blog/content-marketing-statistics

Share to friends


Related Posts

กฎการสร้างคอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จ

ไม่ว่าคุณจะวางกลยุทธ์การตลาดแบบใดก็ตามก็หนีไม่พ้นการทำคอนเทนต์ (Content Marketing) อยู่ดีเพราะมันคือแกนหลักสำคัญของการตลาดในยุคนี้อย่างขาดไม่ได้ ไม่ว่าคุณจะทำโฆษณาออนไลน์ ทำเพจบนโซเชียลมีเดีย เขียนบล็อก ทำเว็บไซต์ ประชาสัมพันธ์ ขายสินค้าหรือบริการ ก็ล้วนแล้วแต่หนีไม่พ้นการเขียนคอนเทนต์ให้เหมาะสมและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย


ทักษะสำคัญของนักการตลาดสาย Content

สายงาน Content Marketing ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสายงานที่มีความต้องการเป็นอย่างมากในอนาคต ซึ่งจำเป็นต้องเรียนรู้และมีทักษะสำคัญหลายๆอย่างเพื่อสร้างคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์ในการสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์และธุรกิจ จนกลายเป็นที่จดจำและเกิดการมีส่วนร่วมที่ส่งผลไปสู่ยอดขายและความสัมพันธ์อันดีระหว่างแบรนด์กับลูกค้า


5 วิธีสร้างแรงบันดาลใจสำหรับนักเขียน Content

เป็นเรื่องปกติที่นักเขียนจะหมดไอเดียในการเขียนคอนเทนต์ เมื่อเขียนไปนานๆเข้าและทุกๆอย่างเริ่มซ้ำซากจำเจหมดแรงบันดาลใจซึ่งอาจส่งผลกับผลงานต่อไปในอนาคต โดยเฉพาะหากคุณต้องทำอะไรหลายๆอย่างพร้อมกันทั้งเขียน ตรวจสอบ ค้นหาข้อมูล แก้ไข หรือแม้แต่การประชุม ทำให้หมดแรงหมดพลังได้ง่ายๆ และการหมดแรงบันดาลใจก็คงเป็นสิ่งที่นักเขียนคอนเทนต์ทั้งหลายไม่อยากเจอใช่ไหมครับcopyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์