Content Marketing Skill

Popticles.com Podcast


รับฟังผ่าน YouTube ได้ที่นี่ https://youtu.be/t0hzIFuWC5A


สายงาน Content Marketing ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสายงานที่มีความต้องการเป็นอย่างมากในอนาคต ซึ่งจำเป็นต้องเรียนรู้และมีทักษะสำคัญหลายๆอย่างเพื่อสร้างคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์ในการสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์และธุรกิจ จนกลายเป็นที่จดจำและเกิดการมีส่วนร่วมที่ส่งผลไปสู่ยอดขายและความสัมพันธ์อันดีระหว่างแบรนด์กับลูกค้า ในบทความนี้ได้รวมทักษะสำคัญที่จำเป็นสำหรับนักการตลาดสาย Content Marketing ครับซึ่งประกอบไปด้วย

  1. ทักษะในการวางแผนเชิงกลยุทธ์
  2. ทักษะในการวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูล
  3. ทักษะในการบริหารจัดการ
  4. ทักษะในการผลิตและตัดต่อวีดิโอ
  5. ทักษะในการเขียนคอนเทนต์
  6. ทักษะในการเล่าเรื่องราว
  7. ทักษะในการแก้ไข
  8. ทักษะด้านกราฟิกดีไซน์
  9. ทักษะในการสร้างความร่วมมือ
  10. ทักษะด้าน SEO

1. ทักษะในการวางแผนเชิงกลยุทธ์

อาจจะดูไม่ค่อยคุ้นชินมากเท่าไหร่กับหน้าที่ของนักการตลาดสายคอนเทนต์ ที่จะต้องมาดูแลด้านแผนเชิงกลยุทธ์แต่หากอยากจะประสบความสำเร็จในด้านนี้ ก็จำเป็นต้องมีทักษะในการวางแผนคอนเทนต์ในเชิงกลยุทธ์ก่อนที่จะสร้างสรรค์ชิ้นงานคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆเพราะคุณจำเป็นต้องเข้าใจในตัวแบรนด์และกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน จึงจะสามารถสร้างคอนเทนต์ออกมาได้ตอบโจทย์และมีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเองครับ

2. ทักษะในการวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูล

ข้อมูลหรือ Data ยังคงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับนักการตลาด โดยเฉพาะการทำคอนเทนต์ที่ต้องมีการเลือกสรรว่าคอนเทนต์ประเภทไหนหรือหัวข้อไหนจะสร้างให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ฉะนั้นขาดไม่ได้เลยที่ต้องทำการวิจัยค้นคว้าหาข้อมูลรวมถึงการเพิ่มทักษะการนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเข้าไปด้วย เพื่อสร้างเป็นแคมเปญการตลาดที่เหมาะสม

Data Analytics

3. ทักษะในการบริหารจัดการ

งานทุกอย่างล้วนมีกำหนดเวลาที่ต้องส่งตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน การคิดคอนเทนต์ การออกแบบ รวมไปถึงการตรวจงานก่อนที่จะผลิตคอนเทนต์นั้นๆออกสู่กลุ่มเป้าหมาย ซึ่งในหลายๆครั้งทีมงานต้องจัดการกับคอนเทนต์เป็นจำนวนมาก และอาจมีหลายโปรโจคเข้ามาในเวลาเดียวกันจนทำให้ชีวิตนั้นเกิดความวุ่นวายได้ การบริหารจัดการในการทำ Workflow สำหรับโปรเจคหรืองานต่างๆก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้ทีมงานส่งมอบงานได้ถูกต้องตรงเวลา

4. ทักษะในการผลิตและตัดต่อวีดิโอ

ด้วยความที่คอนเทนต์ในรูปแบบวีดิโอได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นคอนเทนต์ประเภทแรกๆที่เกือบทุกๆแบรนด์ให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆของการสร้างแคมเปญการตลาด คำถามต่อมาก็คือจำเป็นไหมที่นักการตลาดสายคอนเทนต์ต้องมีทักษะการผลิตและตัดต่อแบบมืออาชีพ คำตอบคือไม่ต้องถึงขนาดนั้นครับแค่เพียงรู้พื้นฐาน มองเห็นภาพรวมของการผลิต และใช้เครื่องมือบางอย่างได้ก็เพียงพอ แต่หากสามารถทำได้แบบมืออาชีพก็ถือเป็นประโยชน์กับตัวเองและงานที่ทำครับ

Cut scene

5. ทักษะในการเขียนคอนเทนต์

เป็นนักการตลาดสายคอนเทนต์หากขาดทักษะนี้ก็คงยากจะไปต่อ และด้วยความที่สมัยนี้ข้อมูลข่าวสารนั้นมีอยู่มากมายจนล้นทะลักไปหมดทั้งออนไลน์ โซเชียลมีเดีย และสื่อออฟไลน์ต่างๆ ยิ่งทำให้นักทำคอนเทนต์ต้องให้ความสำคัญกับการทำคอนเทนต์เพื่อดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย และต้องทำให้กลุ่มเป้าหมายสนใจอยู่กับคอนเทนต์ของเราเป็นระยะเวลานานพอจนจดจำรายละเอียดได้ โดยอาจเริ่มต้นจากการเขียนคอนเทนต์เพื่อให้เกิด Conversion ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีครับ

6. ทักษะในการเล่าเรื่องราว

คงไม่มีใครไม่รู้จัก Storytelling อย่างแน่นอนโดยเฉพาะนักการตลาดยุคใหม่ เพราะ Storytelling ที่ดีจะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จและการจดจำที่ดีให้กับแบรนด์ โดยหลายๆแบรนด์พยายามสร้างสรรค์เรื่องราวที่ส่งผลกระทบเชิงบวกทางอารมณ์ และนั่นก็เป็นทักษะสำคัญของนักการตลาดสายนี้ที่จำเป็นต้องมีครับ

The storyteller

7. ทักษะในการแก้ไข

นอกจากทักษะในการวิเคราะห์ข้อมูลที่จำเป็นต้องมีแล้ว การแก้ไขคอนเทนต์ให้เข้ากับบริบทของแบรนด์และองค์กรเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน หลายๆครั้งคุณอาจจะได้รับโจทย์ที่ยากแต่ก็เป็นหน้าที่ของคุณในการปรับเปลี่ยนแก้ไขให้สื่อสารได้ถูกทางและเหมาะสมกับแบรนด์และธุรกิจ

8. ทักษะด้านกราฟิกดีไซน์

คอนเทนต์ประเภทบล็อก (Blog) แบบเพียวๆในบางครั้งก็อาจไม่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์บางอย่างและกลุ่มเป้าหมายหมายบางกลุ่ม และการสื่อสารด้วยภาพที่มีความสวยงามและสามารถสื่อสารได้ตรงจุด ก็สามารถสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี เช่น การทำอินโฟกราฟิก การออกแบบหน้าปกวีดิโอ การออกแบบงานโฆษณาสำหรับสื่อต่างๆ ซึ่งหากนักการตลาดในสายนี้สามารถใช้โปรแกรมออกแบบกราฟิกประเภทต่างๆได้ ก็จะเพิ่มคุณค่าให้กับการสร้างคอนเทนต์ได้อย่างดีทีเดียว

9. ทักษะในการสร้างความร่วมมือ

หลายๆองค์กรประสบปัญหาภายในเรื่องการประสานงานและการทำงานเป็นทีม ซึ่งมันส่งผลให้การทำงานไม่ราบรื่น สะดุด ผลงานไม่สามารถผลิตออกมาได้อย่างถูกต้อง นั่นก็เพราะไม่สื่อสารกัน ความต่างระหว่างวัย การไม่เห็นความสำคัญของงานแบบองค์รวม และหากเลยร้ายที่สุดก็เกิดกับ Ego ของแต่ละคน และเพื่อให้งานนั้นเดินหน้าอย่างราบรื่นนักทำคอนเทนต์ก็ต้องสามารถบริการจัดการกับทั้งทีมงานตัวเองรวมไปถึงเพื่อนร่วมองค์กรในฝ่ายต่างๆ เพื่อให้ทุกอย่างออกมาดีต่อองค์กร

Great Teamwork

10. ทักษะด้าน SEO

ใครๆก็หาอะไรที่ตัวเองต้องการบน Google ซึ่งกลายเป็นข้อบังคับของทุกๆแบนรด์และธุรกิจที่ต้องมีเว็บไซต์และให้ความสำคัญกับการทำคอนเทนต์ เพื่อส่งผลดีต่อการทำ SEO และ SEM ให้เกิดการค้นหาแล้วพบเจอสิ่งที่แบรนด์นำเสนอในหน้าแรกๆ โดยนักนำคอนเทนต์ก็ต้องมีความรอบรู้เกี่ยวกับหลักการทำงานของ SEO การค้นหาคีย์เวิร์ดหรือแนวโน้มของคีย์เวิร์ดที่เป็นที่นิยมหรือเป็นที่ค้นหามากที่สุด เพื่อนำมาสร้างคอนเทนต์ให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด

และทั้งหมดก็เป็นทักษะสำคัญสำหรับนักการตลาดสายคอนเทนต์ ที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพให้กับตัวเองและได้ผลงานที่ดีตอบโจทย์ทั้งความต้องการขององค์กร และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดครับ


Share to friends


Related Posts

ส่องแนวโน้ม Content Marketing ในปี 2021

การทำการตลาดด้วยคอนเทนต์ (Content Marketing) ยังคงมีความสำคัญอย่างมากในการสร้างความสำเร็จให้กับธุรกิจ ที่จะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้รู้จักกับแบรนด์และธุรกิจของคุณ ซึ่งมันกลายเป็นกลยุทธ์ในการทำการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) ที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ เรามาดูแนวโน้มของ Content Marketing ในปี 2021 กันครับว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจสำหรับการตลาดกันบ้าง เพื่อให้คุณนำไปปรับใช้ในการโปรโมทแบรนด์และธุรกิจของคุณ


สร้าง Social Media Content อย่างไร ให้มีคนแชร์

คอนเท้นต์กลายเป็นหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการวางกลยุทธ์การตลาดและการสร้างแบรนด์ในปัจจุบัน และเมื่อรวมกับโลกโซเชียล มีเดียแล้วก็ยิ่งทำให้การวางกลยุทธ์ในการทำคอนเท้นต์เป็นสิ่งที่นักการตลาดต้องหันมาใส่ใจเป็นอันดับแรก หลายๆองค์กรพยายามสร้างคอนเท้นต์ที่แปลกใหม่และผลิตคอนเท้นต์ออกมาเรื่อยๆ


แนวทางการสร้าง Content ที่เหมาะสม

ต้องยอมรับนะครับว่าการทำเนื้อหาหรือคอนเทนต์ ได้กลายเป็นพระเอกในยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว และกลายเป็นกลยุทธ์สำหรับหลายๆประเภทธุรกิจ แบรนด์ หรือสินค้าที่หันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับการสร้างคอนเทนต์ เราลองมาดูวิธีการวางแผนการทำคอนเทนต์ที่ใช่ เพื่อการวางแผนทางการตลาดในการสร้างโอกาสการเติบโตให้กับธุรกิจกันLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์