Lead_Generation_Various Social Media Platform such as facebook_Instagram_LinkedIn_YouTube_X

กลยุทธ์การทำ Lead Generation หรือ กระบวนการที่จะดึงดูดให้คนหันมาสนใจสินค้าและบริการของคุณและทำให้เกิดการตัดสินใจซื้อในที่สุด ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์โดยเฉพาะการใช้กับช่องทาง Socia Media ที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง ที่หลายๆแบรนด์และธุรกิจมักจะใช้กันในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ที่สามารถดึงและคัดกรองกลุ่มคนที่สนใจในตัวสินค้าหรือบริการของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วการจะใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead ให้ได้ผลดีนั้นจะต้องทำอย่างไรจึงจะออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด ผมได้สรุปรวมไว้ให้ในบทความนี้แล้วครับ

What's next?

1. การใช้ Social Listening Tools เพื่อสร้าง Lead

การฟังสิ่งที่ผู้คนบนโชเชียลพูดถึงไม่ว่าจะเป็นความต้องการ คำแนะนำ หรือแม้แต่การตำหนิ เป็นหนึ่งในวิธีที่สร้างให้เกิดโอกาสการขายได้มากที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้เครื่องมือที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน Social Listening นั้นสะท้อนความรู้สึกของผู้คนได้หลายอย่างซึ่งนำไปสู่การสร้าง Lead ที่ดีได้ เช่น หากมีคนกำลังต้องการหาเอเยนซี่ด้านการตลาดดีๆ คุณก็สามารถนำเสนอโปรไฟล์ให้กับคนเหล่านั้นได้ หากมีคนกำลังบ่นหรือพูดถึงสินค้าหรือบริการที่แย่ๆอยู่ ก็อาจเป็นโอกาสอันดีที่คุณสามารถนำเสนอของดีที่คุณมีที่จะช่วยให้ลูกค้าเหล่านั้นเกิดความประทับใจได้ ตัวอย่าง Social Listening Tools ที่เป็นที่นิยมใช้กัน ก็เช่น Wisesight, Mandala, Brand24 และ Hootsuite เป็นต้น

WiseSight_Trend

Source: https://wisesight.com/

2. ดึงดูดด้วยกิจกรรมต่างๆ

กิจกรรมสามารถเป็นไปได้ทั้งการตอบคำถาม การเล่นเกม การแบ่งปันความคิดเห็น แลกกับของรางวัลเล็กๆน้อยๆ ก็นับเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่สร้างให้เกิดการรับรู้ในตัวแบรนด์จนไปสู่การสร้าง Lead ได้ด้วยงบประมาณที่เหมาะสม หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นการสร้าง Lead ด้วยกิจกรรมร่วมสนุกก็ได้ครับ และที่สำคัญการใช้กิจกรรมต่างๆนั้นคุณต้องเก็บข้อมูลของลูกค้าหรือผู้ที่เล่นกิจกรรมเอาไว้ด้วย เพื่อที่คุณจะยิงแคมเปญดีๆส่งต่อให้กลุ่มคนเหล่านี้ได้ในอนาคต

3. Paid Ads สำหรับสร้าง Lead

โฆษณาแบบชำระเงิน (Paid Ads) ก็นับเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การสร้าง Lead ที่น่าสนใจแต่ต้องใช้งบประมาณและการวางแผนอย่างรอบคอบ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Linkedin, Facebook, Instagram และอื่นๆ ก็มีเทมเพลตสำหรับการทำโฆษณาและหากใครสนใจก็ติดต่อไปยังกล่องจดหมาย (Inbox) การว่งข้อความ (Message) หรือเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมบนเว็บไซต์ (Visit) ได้โดยตรง ดังนั้นคุณควรตั้งงบประมาณที่เหมาะสมสำหรับการทำ Paid Ads และวัตถุประสงค์ที่ต้องการเอาไว้ด้วย

4. Lead Generation ด้วย Community

ในปัจจุบันเราจะเห็นกลุ่ม (Group) หลากหลายประเภทโดยเฉพาะบน Facebook ซึ่งเป็นการรวมตัวของผู้ที่สนใจในเรื่องเดียวกัน คนที่เข้ามาอยู่ภายในกลุ่มจะได้รับการแจ้งเตือนโพสต์ใหม่แต่ละโพสต์ คนในกลุ่มหรือชุมชนนั้นจะมีทั้งเข้ามาแบ่งปัน อัพเดทข้อมูลความรู้ หาคำแนะนำ หาวิธีแก้ไข ถามคำถามประเด็นต่างๆ ซึ่งใน Community เหล่านี้ คือ ที่รวม Lead ชั้นดีที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ใช่โดยตรง โดยคุณสามารถเป็นได้ทั้งผู้ฟังและผู้โพสต์ข้อมูลดีๆได้ คุณสามารถชักชวนคนมาร่วมกิจกรรม แนะนำสินค้า หรือนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจได้ในหลากหลายรูปแบบ แต่ก็ต้องทำตามข้อกำหนดของ Community นั้นๆด้วยนะครับ

5. ใช้ Testimonials และ Social Proof สร้าง Lead

กลยุทธ์การใช้คำยืนยันจากผู้ใช้งานทั้ง Testimonials และ Social Proof ยังเป็นวิธีที่ได้ผลเสมอโดยเฉพาะกับการดึงให้คนหันมาสนใจใจสินค้าหรือบริการ เพราะผู้คนส่วนใหญ่จะไม่กล้าตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการใดๆในทันที เว้นแต่หากมีคำยืนยันจากผู้ใช้งานว่าสินค้าหรือบริการของคุณมันดีอย่างไรก็จะสร้างให้เกิด Lead ที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพราะนั่นคือความน่าเชื่อถือซึ่งง่ายต่อการไปต่อนั่นเอง

6. จัดงาน Virtual Event เพื่อดึงดูดคนที่สนใจ

อีกหนึ่งกลยุทธ์ในการสร้าง Lead ที่ดี คือ การจัดงานแบบ Virtual Event หรือ การจัดงานแบบเสมือนจริงผ่านรูปแบบออนไลน์ เพื่อดึงให้คนที่สนใจเข้ามาร่วมในกิจกรรมโดยอาจเป็นการแนะนำบริการ แนะนำการใช้งาน การสอน การอัพเดทเทรนด์หรือเครื่องมือการตลาดใหม่ๆ หรือเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจที่สามารถช่วยแก้ปัญหาด้านต่างๆให้คุณ โดยการสร้าง Lead ของการจัดงาน Virtual Event นั้น สามารถใช้รูปแบบ Gated Content Link ที่ดึงให้ผู้ที่สนใจกรอกข้อมูลเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการ อาจเป็นการสมัครรับข่าวสาร การสมัครร่วมอีเว้นท์ การสมัครเพื่อรับตัวอย่างสินค้า เป็นต้น

จัดงาน Virtual Event เพื่อดึงดูดคนที่สนใจ

7. สร้าง Lead ด้วยบรรดา Influencer

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการใช้ Influencer Marketing นับเป็นกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และเช่นเดียวกันการดึงเอา Influencer ที่เหมาะสมมาใช้กับ Social Media จะยิ่งช่วยสร้างให้เกิด Lead ที่มีคุณภาพและตรงตามเป้าหมายทางการตลาดได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นคุณควรใช้ Influencer ในการชักชวนให้ผู้ติดตามเข้ามาลงทะเบียนเพื่อสั่งจองสินค้า ชักชวนให้ทดลองใช้สินค้า แนะนำข้อดีของสินค้า เพื่อสร้างให้เกิด Lead จนนำไปสู่ยอดขายนั่นเอง

เชื่อว่าตัวอย่างของ 7 กลยุทธ์ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานของกลยุทธ์ที่จำเป็นต้องมีในยุคนี้ ที่จะช่วยเสริมสร้างให้การสร้าง Lead บน Social Media ของคุณเกิดประสิทธิภาพมากที่สุดครับ แต่ก็ยังมีอีกหลายกลยุทธ์ที่ช่วยสร้าง Lead ที่มีคุณภาพที่สามารถนำมาใช้กับแบรนด์และธุรกิจของคุณ ที่คุณอาจต้องศึกษาเพิ่มเติมแล้วนำมาผสมผสานกันเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเอง


Share to friends


Related Posts

กลยุทธ์การใช้ Social Media สำหรับธุรกิจ B2B ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ธุรกิจประเภท B2B อาจต้องมีการวิเคราะห์รายละเอียดที่ลงลึกไปมากกว่า B2C เสียหน่อย เพื่อที่จะดูว่าหากจำเป็นต้องวางกลยุทธ์การใช้โซเชียลมีเดีย (Social Media) จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ตอบโจทย์เป้าหมายทางการตลาด โดยหากคุณสามารถการวางกลยุทธ์การใช้โซเชียลมีเดีย (Social Media) กับธุรกิจประเภท B2B ได้อย่างเหมาะสม มีเป้าหมายชัดเจน และรู้ว่าจะวัดผลในมิติไหนบ้าง


เคล็ดลับการสร้างชุมชนบน Social Media ให้เกิดประสิทธิภาพกับธุรกิจ

ชุมชนไม่ได้จำกัดอยู่แค่เฉพาะโลกออฟไลน์ ตามงานอีเว้นท์หรือกิจกรรมออกบูธต่างๆ ที่เป็นการรวมกลุ่มของคนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันอีกต่อไป แต่คำว่าชุมชนนั้นได้ขยายบทบาทออกไปยังโลกออนไลน์และโซเชียล มีเดีย ตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภค


สร้าง Social Media Content อย่างไร ให้มีคนแชร์

คอนเท้นต์กลายเป็นหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการวางกลยุทธ์การตลาดและการสร้างแบรนด์ในปัจจุบัน และเมื่อรวมกับโลกโซเชียล มีเดียแล้วก็ยิ่งทำให้การวางกลยุทธ์ในการทำคอนเท้นต์เป็นสิ่งที่นักการตลาดต้องหันมาใส่ใจเป็นอันดับแรก หลายๆองค์กรพยายามสร้างคอนเท้นต์ที่แปลกใหม่และผลิตคอนเท้นต์ออกมาเรื่อยๆcopyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์