รู้จัก Gated Content กับการนำมาใช้เพื่อสร้าง Lead

มีหลากหลายวิธีการที่นักการตลาดนำมาใช้ในการทำคอนเทนต์บนเว็บไซต์ เพื่อสร้างให้เกิด Conversion ในแบบต่างๆโดยหนึ่งในนั้นก็คือการสร้าง Lead ให้เกิดขึ้นด้วยการทำ Gated Content ครับ ซึ่งนั่นเป็นหนึ่งวิธีที่จะทำให้ Landing Page Link ของคุณเกิด Conversion ได้มากยิ่งขึ้น และในบทความนี้ผมจะมาสรุปความหมายของ Gated Content ว่ามันคืออะไร และมันจะช่วยให้การทำการตลาดออนไลน์ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อย่างไร เรามาดูไปพร้อมๆกันครับ

What's next?

อะไรคือ Gated Content

หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆสำหรับความหมายของ Gated Content นั่นก็คือ การสร้างเนื้อหาที่ต้องมีแบบฟอร์มอะไรบางอย่างเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลก่อนที่จะเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ เช่น การใส่ ชื่อ-นามสกุล อีเมล์ เบอร์โทรศัพท์ บริษัท ตำแหน่ง และอื่นๆ ประเด็นสำคัญก็คือข้อมูลที่จะนำมาทำ Gated Content นั้นจะต้องมีคุณค่าและประโยชน์มากพอจนทำให้ผู้ที่สนใจยอมกรอกรายละเอียดเพื่อแลกมาซึ่งข้อมูลนั้นๆแบบไม่ได้บังคับใดๆเลย และมันจะสร้างให้เกิด Lead และ Conversion ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยคุณอาจไม่ต้องเสียบงบประมาณเลยสักบาทเดียวหรืออาจเสียงบประมาณที่ค่อนข้างน้อยครับ นอกจากนั้นการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างผู้ที่สนใจกับธุรกิจก็สามารถสร้างให้เกิดความน่าเชื่อถือได้ เพราะหากผู้ที่สนใจยอมกรอกรายละเอียดเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูล นั่นก็หมายถึงความคุ้มค่าที่จะได้มาของข้อมูลนั้นๆนั่นเอง โดย Gated Content ก็สามารถทำได้หลากหลายประเภท เช่น

  • กรอกแบบฟอร์มเพื่อดาวน์โหลด E-Book
  • กรอกแบบฟอร์มเพื่อเข้า Webinar
  • กรอกแบบฟอร์มเพื่อรับ Template ด้านการตลาด
  • กรอกแบบฟอร์มเพื่อทดลองใช้ Demo
Gated Content Example_1

Source: wordstream.com

แต่การทำ Gated Content ก็อาจไม่ได้เป็นประโยชน์สำหรับทุกคนครับ เพราะเนื่องจากผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์บางกลุ่มอาจไม่สะดวกที่จะให้ข้อมูลส่วนตัวและรู้สึกว่ามันยุ่งยากเกินไปหรือเป็นกังวลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล ซึ่งมันก็อาจส่งผลกระทบต่อการสร้าง Lead และอาจเกิดผลกระทบต่อเป้าหมายของการทำการตลาดได้เช่นกัน และหากนำมาเทียบกับ Marketing Funnel Link ดูแล้ว Gated Content อาจจะไม่เหมาะกับขั้นของการสร้างการรับรู้ (Awareness) มากสักเท่าไหร่ โดยคุณอาจใช้คอนเทนต์ประเภทอินโฟกราฟฟิก วีดิโอ หรือบล็อก ก็ดูจะเหมาะสมกว่า (เพราะคงไม่มีใครจะมาเสียเวลากรอกข้อมูลเพื่อรู้จักธุรกิจหรือสินค้าของคุณใช่ไหมครับ) แต่ Gated Content อาจเหมาะกับขั้นของการพิจารณา (Consideration) และการตัดสินใจ (Decision) เพราะคนเริ่มสนใจแบบจริงๆจังๆและยอมที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้นจากคุณนั่นเอง

Gated Content จึงจำเป็นต้องวิเคราะห์ทั้งตัวกลุ่มเป้าหมาย Customer Journey Link และ Marketing Funnel Link ให้ชัดเจน เพื่อที่คุณจะสามารถออกแบบ Gated Content ให้ออกมาตอบวัตถุประสงค์ของการทำการตลาดออนไลน์ได้มากที่สุด ซึ่งมันจะช่วยให้การสร้าง Lead นั้นมีคุณภาพมากขึ้นจนส่งผลดีต่อธุรกิจของคุณครับ


Share to friends


Related Posts

เทคนิคสร้าง Landing Page ให้เกิด Conversion สูงสุด

Landing Page ที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยๆในทุกครั้งที่คุณทำอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบเว็บไซต์ก็ต้องให้ความสำคัญกับ Landing Page การจะซื้อโฆษณาทั้งบน Google และโซเชียลมีเดีย ก็ต้องลิ้งค์มายังหน้าเว็บไซต์หรือเข้ามาที่หน้า Landing Page


ปัจจัยที่มีผลต่อการทำ SEO ให้ติดอันดับต้นๆบน Google

SEO หรือ Search Engine Optimization นั้นคือ การทำเว็บไซต์ของคุณให้มีประสิทธิภาพ เพื่อติดอันดับ (Ranking) บน Search Engine อย่าง Google โดยมันจะมีองค์ประกอบทั้งด้านเนื้อหา การออกแบบ และเรื่องเกี่ยวกับโครงสร้างเว็บไซต์ ซึ่งโดยปกติแล้วในการที่ผู้บริโภค ลูกค้า หรือคนที่สนใจในเรื่องอะไรบางอย่าง ก็จะเข้ามาหาข้อมูลใน Google เพื่อดูว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ตรงกับความสนใจของพวกเขานั่นเองcopyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์