วิธี Tracking ประสิทธิภาพหน้า Landing Page

เมื่อคุณกำลังออกแบบเว็บไซต์โดยเฉพาะหน้า Landing Page คุณก็จำเป็นต้องรู้ถึงตัววัดผล (Metrics) สำคัญๆที่จะช่วยให้คุณปรับปรุงตรวจสอบติดตาม (Tracking) และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับหน้า Landing Page ของคุณ โดยเป้าหมายของการรู้ถึงตัววัดผลนั้นจะช่วยให้หน้า Landing Page ของคุณสร้าง Conversion ได้ดีขึ้นนั่นเอง แล้วตัววัดผล (Metrics) สำคัญๆสำหรับหน้า Landing Page นั้นมีอะไรบ้าง ในบทความนี้มีคำตอบให้คุณครับ ส่วนใครยังไม่เข้าใจว่าอะไรคือ Landing Page ผมได้เคยอธิบายเอาไว้ในบทความก่อนหน้านี้ ลองเข้ามาอ่านได้ตามลิ้งค์นี้ครับ >>> เทคนิคสร้าง Landing Page ให้เกิด Conversion สูงสุด Link

What's next?

1. จำนวนผู้เยี่ยมชม (Page Visits)

ตัวชี้วัดแรกที่จะช่วยให้คุณรู้ว่า Landing Page ของคุณมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด ก็คือ จำนวนคนที่เข้ามาเยี่ยมชมหน้า Landing Page หรือ Page Visits โดยตามหลักแล้วยิ่งมีคนเข้าเยี่ยมชมมากก็สามารถบอกได้นัยหนึ่งได้ว่า การออกแบบหน้า Landing Page ของคุณนั้นมาถูกทางที่เหมาะสมแล้ว และเป้าหมายที่คุณวางไว้นั้นตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง

2. แหล่งที่มาของการเยี่ยมชม (Traffic Source)

ตัวชี้วัดที่สองก็คือแหล่งที่มาของ Traffic หรือการที่ได้รู้ว่าผู้เยี่ยมชมเข้ามาหน้า Landing Page ของคุณจากช่องทางไหนกันบ้าง เช่น Organic Search, Social Media หรือมาจากช่องทางอื่นๆ เพื่อที่คุณจะนำไปปรับกลยุทธ์การตลาดกับช่องทางที่เหมาะสมมากขึ้น Traffic Source จะทำให้คุมทั้งประมาณการงบการตลาด และเลือกช่องทางที่ควรจะสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย โดยสามารถลำดับความสำคัญได้ดีมากยิ่งขึ้น

3. อัตราการส่งข้อมูล (Submission Rate)

ตัวชี้วัดจำนวนที่เกิดขึ้นจากการที่ผู้เยี่ยมชมกรอกรายละเอียดในแบบฟอร์ม หรืออาจกดปุ่ม Call-to-Action บางอย่างและเปลี่ยนไปสู่หน้าถัดไปที่คุณตั้งเอาไว้ หรืออาจเป็นหน้า Thank you page ก็ได้เช่นกัน โดยอาจต้องมีการปรับแต่งให้มีประสิทธิภาพเพื่อเพิ่มตัวเลขให้มากขึ้น เช่น ลองทำ A/B Testing กับคอนเทนต์และการออกแบบ Landing Page หน้านั้นๆเพื่อวัดผลความแตกต่าง ตัดชี้วัดนี้จะช่วยให้คุณเห็นถึงความตั้งใจของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมหน้า Landing Page และมันยังสะท้อนให้เห็นว่า เนื้อหาในหน้านั้นๆมันตรงกับความความสนใจและความต้องการจริงๆครับ

4. ข้อมูลติดต่อ (Contacts)

ข้อมูลจำนวนการติดต่อซึ่งมาจากจำนวนคนที่ให้ข้อมูลบนหน้า Landing Page ที่คุณสร้างแบบฟอร์มไว้ และมันมีความแตกต่างจากตัว Submission Rate ตรงที่เป็นการเก็บข้อมูลผู้ที่สนใจแบบไม่ซ้ำกันในแต่ละครั้ง โดยคุณจำเป็นต้องระบุข้อมูลที่จะเก็บให้ครบถ้วนที่เหมาะสมเพื่อนำมาใช้ในเชิงการตลาดและการขาย

5. อัตราการตีกลับ (Bounce Rate)

ตัวชี้วัดสำคัญอีกอันหนึ่งสำหรับหน้า Landing Page ก็คือ การที่ผู้ที่สนใจเข้ามาชมหน้านั้นๆแล้วอยู่ๆก็ออกจากหน้านั้นไปในทันที หรือที่เราเรียกว่าอัตราการตีกลับ (Bounce Rate) Link ซึ่งนั่นอาจเป็นจากหลากหลายสาเหตุครับทั้งในแง่ของตัวคอนเทนต์ที่นำเสนออาจไม่ตรงตามความต้องการของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม หรืออาจจะเป็นการออกแบบ UX/UI ของหน้า Landing Page นั้นๆที่ไม่ดีพอ และยังมีในส่วนของ Technical SEO Link ต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้อีก ซึ่งนั่นก็เป็นโจทย์ที่คุณจำเป็นต้องทำการปรับแต่ง Landing Page เพื่อทำให้ อัตราการตีกลับ (Bounce Rate) Link นั้นมีให้น้อยมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

6. การยกเลิกการกรอกแบบฟอร์ม (Form Abandonment)

ตัวชี้วัดนี้จะบอกให้คุณได้รู้ว่ามีผู้ที่สนใจสักกี่คนที่กรอกข้อมูลบนหน้า Landing Page จนครบถ้วน ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นก็คือการที่คนกรอกข้อมูลยกเลิกการกรอกกลางคันแล้วปิดหน้านั้นไปเลย ซึ่งก็อาจเกิดจากหลากหลายปัจจัยด้วยกันที่คุณจำเป็นต้องนำมาปรับปรุงประสิทธิภาพเพื่อให้ผู้ที่สนใจกรอกข้อมูลไปจนครบ เช่น การย่นย่อให้แบบฟอร์มกระชับไม่ยาวจนเกินไป การเปลี่ยนปุ่ม Call-to-Action ให้โดดเด่น หรืออาจมองเรื่องการปรับวัตถุประสงค์ของ Landing Page นั้นใหม่ก็ได้เช่นกัน

7. การเปรียบเทียบกับคู่แข่ง (Benchmark)

สุดท้ายคุณก็ควรนำมาเปรียบเทียบกับคู่แข่งในธุรกิจประเภทเดียวกัน และเทียบกับกลุ่มเป้าหมายเดียวกันเพื่อดูว่า มันใช่หรือตรงกับสิ่งที่คุณคาดหวังไว้มากน้อยแค่ไหน แล้วลองนำมาปรับปรุงแก้ไขให้ดีกว่าหรืออย่างน้อยก็ให้เท่ากับค่าเฉลี่ยในประเภทธุรกิจเดียวกัน

เป็นอย่างไรบ้างครับกับตัวชี้วัดที่จะช่วยให้คุณตรวจสอบการทำงานของหน้า Landing Page และปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งแน่นอนครับว่ามันจะส่งผลต่อการทำ SEO และช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตบนโลกออนไลน์ได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง


Share to friends


Related Posts

เทคนิคสร้าง Landing Page ให้เกิด Conversion สูงสุด

Landing Page ที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยๆในทุกครั้งที่คุณทำอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบเว็บไซต์ก็ต้องให้ความสำคัญกับ Landing Page การจะซื้อโฆษณาทั้งบน Google และโซเชียลมีเดีย ก็ต้องลิ้งค์มายังหน้าเว็บไซต์หรือเข้ามาที่หน้า Landing Page


เทคนิคการเขียน Landing Page ให้ดึงดูดผู้อ่าน

แม้ว่าการออกแบบเว็บไซต์รวมถึงการออกแบบหน้า Landing Page ที่สวยงาม รวมถึงการใช้เทคนิคการสร้าง Landing Page ให้เกิด Conversion จะทำออกมาดีขนาดไหนก็ตาม แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ที่จะช่วยให้ Landing Page นั้นดึงดูดผู้อ่านและผู้เยี่ยมชมให้มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งนั่นก็คือ เรื่องของการเขียนคอนเทนต์ครับ


ปัจจัยที่มีผลต่อการทำ SEO ให้ติดอันดับต้นๆบน Google

SEO หรือ Search Engine Optimization นั้นคือ การทำเว็บไซต์ของคุณให้มีประสิทธิภาพ เพื่อติดอันดับ (Ranking) บน Search Engine อย่าง Google โดยมันจะมีองค์ประกอบทั้งด้านเนื้อหา การออกแบบ และเรื่องเกี่ยวกับโครงสร้างเว็บไซต์ ซึ่งโดยปกติแล้วในการที่ผู้บริโภค ลูกค้า หรือคนที่สนใจในเรื่องอะไรบางอย่าง ก็จะเข้ามาหาข้อมูลใน Google เพื่อดูว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ตรงกับความสนใจของพวกเขานั่นเองcopyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์