TikTok แอพฯสำหรับความบันเทิง

TikTok แอปพลิเคชั่นที่สร้างเสียงฮือฮาและเริ่มโด่งดังอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมา จนกลายเป็นแอปฯที่มีคนโหลดมากที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 2 ของปี 2019 ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นแอพฯสำหรับสร้างความสนุกสนานประจำบ้านสำหรับกลุ่มวัยรุ่น ที่มีการเล่นท้าทายกันไปมาระหว่างเพื่อนๆผ่านการเต้น ร้องเพลง และอื่นๆอีกหลายอย่างจนกลายเป็นแอปฯที่นักการตลาดต้องหันมาจับตามองและเริ่มนำมาใช้ทำการตลาดกันมากขึ้น และ TikTok เองก็ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการสร้างแบรนด์ในยุคนี้ โดยก่อนที่จะเข้าสู่รายละเอียดนั้นเราลองมาดูตัวอย่างสถิติที่น่าสนใจของ TikTok กันก่อนครับ

 • TikTok มีผู้ใช้กว่า 157 ประเทศทั่วโลก
 • Free Apps ที่มีคนโหลดมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของปี 2019
 • TikTok สร้างอัตราการมีส่วนร่วมต่อโพสต์สูงสุดในบรรดาโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มอื่นๆ
 • TikTok เป็นที่นิยมในหมู่ประเทศอาเซียนหลายประเทศ
 • มี 800 ล้าน Active Users ทั่วโลก
 • ทั่วโลกมีการติดตั้งแอปฯ TikTok แล้วกว่า 1,800 ล้านครั้ง
 • รายได้ราว 3.5 ล้านเหรียญต่อเดือน
 • 20% ของรายได้มาจากอเมริกา
 • มี Engagement Rate หรืออัตราส่วนของการมีส่วนร่วม อยู่ที่ 52.1%
 • 68% ชอบดูวีดิโอของคนอื่นๆใน TikTok
 • 63% ชื่นชอบวีดิโอของคนอื่นๆใน TikTok
 • มีคนคอมเม้นท์ราว 54%
 • วัยรุ่น 49% นิยมใช้ TikTok
 • ปี 2020 ประเทศไทยมีการดาวโหลด TikTok กว่า 10 ล้านครั้ง
 • TikTok มีด้วยกัน 75 ภาษา

สถิติข้างต้นนั้นน่าสนใจเป็นอย่างมากซึ่งมาพร้อมกับคำถามที่ว่า TikTok นั้นมีดีอะไรบ้างและแบรนด์ต่างๆสามารถนำมาใช้ได้มากน้อยแค่ไหน เรามาดูรายละเอียดกันครับ

TikTok คืออะไร

TikTok คือ แอปพลิเคชันบนมือถือที่เอาไว้สำหรับแชร์วีดิโอต่างๆซึ่งเป็นแอปฯสัญชาติจีนที่ก่อตั้งโดย Alex Zhu และ Luyu Yang เปิดตัวตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2017 และเริ่มมีบทบาทอย่างมากในช่วงปี 2018 เป็นต้นมา โดยผู้ใช้ TikTok นั้นสามารถสร้างวีดิโอแบบสั้นๆและใส่เสียงเพลงรวมไปถึงคำพูดโดนๆที่เน้นไปในด้านการสร้างเสียงหัวเราะตลกขำขันเป็นหลัก จริงๆแล้ว TikTok นั้นก็คล้ายๆกับโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มอื่นๆที่มีทั้ง User Profiles, Home Feed รวมไปถึงเครื่องมือในการตัดต่อวีดิโอโดยจำกัดความยาวที่ 60 วินาที

Team dance challenge

TikTok ทำอะไรได้บ้าง

วีดิโอบน TikTok นั้นค่อนข้างจะมีความเปลี่ยนแปลวอย่างรวดเร็วเพราะในแต่ละวันนั้นมีคนโพสต์อย่างมากมายมหาศาล ซึ่งสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับผู้ใช้มีทั้งความเป็นธรรมชาติ ความสนุกสนาน จนกลายเป็นความบันเทิงทางสังคม (Social Entertainment) ไปเป็นที่เรียบร้อย เรามาดูกันครับว่า TikTok นั้นทำอะไรได้บ้าง

 • ตัดต่อวีดิโอ
  TikTok มาพร้อมกับเครื่องมือในการตัดต่อวีดิโอที่ง่ายต่อการใช้งานสำหรับคนทุกวัย และสามารถสร้างสรรค์วีดิโอออกมาให้สวยงามตามชอบได้ สามารถใช้เอฟเฟคหรือเปลี่ยนฟิลเตอร์ การเปลี่ยนภาพไปมา เพิ่มหรือลดความเร็ว การออกแบบตัวหนังสือรวมไปถึงการเลือกเสียงมาใช้ประกอบด้วยการแตะเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น
 • มีเสียงให้เลือกหลากหลาย
  ผู้ใช้สามารถเลือกเพลงจากคลังห้องสมุดของ TikTok ได้ทั้งเพลงที่มีลิขสิทธิ์หรือเพลงที่หามาเองก็ได้ทั้งนั้น โดยหลังจากที่วีดิโอนั้นถูกโพสต์ไปแล้วผู้ใช้ยังสามารถตัดภาพและเสียงแล้วเอามาสร้างเป็นวีดิโอใหม่ซึ่งเป็นการแบบเลียนแบบของเดิม รวมถึงร้องเพลงหรือเต้นเลียนแบบของเดิม
 • Hashtag Challenges
  ผู้ใช้สามารถสร้างให้วีดิโอนั้นเป็น Viral ได้ด้วยการติดแฮชแท็ก # ใน TikTok หรือที่เรียบว่า Hashtag Challenges เพื่อให้ผู้ใช้คนอื่นๆนั้นสร้างสรรค์วิธีการนำเสนอในแบบต่างๆ และเราจะเริ่มเห็นแบรนด์ต่างๆเริ่มนำเอาวิธีการนี้มาใช้บ้างแล้วในการสร้างการรับรู้ ซึ่งมันสร้างให้เกิดคอนเทนต์ที่ดึงดูดความสนใจได้มากทีเดียว
 • การทำ React Videos
  เพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้กับผู้ใช้ TikTok นำเอาแนวคิดการสร้าง Reaction หรือ ปฏิกิริยาในแบบต่างๆที่มีทั้งภาพและเสียงลงไปในวีดิโอที่ผู้ใช้สร้างขึ้นมา โดยสามารถทำให้มันแสดงคู่กันกับวีดิโอต้นฉบับได้ เช่น การเลียนเสียงหรือท่าทางคนดัง การทำท่าทางตอบโต้ การร้องหรือเต้นเพลง Cover ต่างๆ หรืออาจจะเป็นการแสดงออกของสีหน้าหรือน้ำเสียงเวลาดูวีดิโอของคนอื่นๆ
 • วีดิโอคอนเทนต์แบบ Cringe
  จริงๆแล้วคำว่า Cringe นั้นแปลว่าประจบประแจง น่าขยะแขยง หรืออะไรที่ดูไม่ค่อยจะดี ซึ่งพอมาเป็นเรื่องของการทำวีดิโอแบบ Cringe Video แล้วมันคือการแสดงออกในแบบต่างๆที่อาจจะทำให้ผู้ชมรู้สึกร่วมไปกับสิ่งเค้าทำ (อาจะรู้สึกทั้งชอบหรือไม่ชอบก็ได้) โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เกิดความสนุกสนานมากกว่า ซึ่งวีดิโอรูปแบบนี้ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กันกับที่เห็นใน YouTube หรืออาจจะเป็นแนวเสียดสีสังคมในด้านต่างๆก็ได้

สถิติผู้ใช้ TikTok

สถิติในเดือนกันยายนปี 2019 แสดงให้เห็นว่ากลุ่มคนรุ่น Gen Z มีสัดส่วนการใช้ TikTok เยอะมากที่สุดเพราะ TikTok นั้นจะค่อนข้างเน้นไปทางความบันเทิงสนุกสนาน ซึ่งต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆที่มีหลากหลาย Generation ซึ่งก็นับเป็นความท้าทายของแบรนด์ต่างๆหากจะใช้ TikTok ในการสร้างแบรนด์ที่เหมาะสมกับกลุ่มผู้ใช้งานด้วยคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ที่ทำให้ผู้ใช้ TikTok นั้นไม่รู้สึกว่ามันเป็นการยัดเยียดหรือเป็นทางการมากจนเกินไป

เริ่มสร้างแบรนด์กับ TikTok

TikTok เริ่มกลายเป็นที่สนใจสำหรับนักการตลาดซึ่งมีแนวโน้มเติบโตอีกมาก และน่าจะกลายเป็นแอปพลิเคชั่นที่ช่วยในการโปรโมทแบรนด์ได้ที่ดูจะเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายใน Gen Z ซะเป็นส่วนใหญ่ และคนกลุ่มนี้ก็ไม่ได้อยากเห็นอะไรที่เป็นโฆษณาเหมือนพวก Facebook หรือ Instagram ซึ่งจำเป็นต้องสร้างคอนเทนต์ในแบบลักษณะการ Challenge หรือท้าทายเป็นส่วนใหญ่ ที่แบรนด์ต้องนำไปทบทวนในการสร้างสรรค์ไอเดียดีๆมานำเสนอ ซึ่งอาจทำได้ในรูปแบบ

 • วีดิโอบน In-feed
 • โฆษณาที่โชว์บนหน้าแรกเวลาเปิดแอพฯ TikTok
 • การทำ Hashtag Challenges
 • Branded filters
 • โฆษณาแบบ Top-view ใน in-feed content
 • การนำเอา Influencer มาช่วยสร้างแบรนด์

การทำ Sponsored Hashtag Challenges ก็เป็นอีกวิธีในการเริ่มสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักบน TikTok ด้วยการใช้ประโยชน์จากกลุ่มผู้ใช้งานจำนวนมากที่เห็นแฮชแท็กชื่อแบรนด์นั้นๆในกิจกรรมการท้าทายต่างๆ และนับเป็นโอกาสอันดีที่แบรนด์จะใช้ประโยชน์ในส่วนนี้เพื่อสร้างวีดิโอดีๆให้กับกลุ่มผู้ใช้ TikTok

TikTok มีแผนจะพัฒนารูปแบบการโฆษณา (Advertising) ซึ่งก็ได้มีการทดลองใช้ไปบ้างแล้วโดยเน้นไปในลักษณะการวัดผลแบบ CPM (cost per thousand impressions) ที่เน้นการมองเห็นของกลุ่มผู้ใช้งานที่สามารถตรวจสอบสถิติการเข้าถึงของโฆษณาในรูปแบบต่างๆได้ด้วยตนเอง ลักษณะจะไม่ต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆมากนักที่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมาย เพศ อายุ ความชอบ และเราก็น่าจะเห็นอย่างเต็มรูปแบบได้ในเร็ววันนี้

Social Commerce ก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่ TikTok กำลังพัฒนาเพื่อให้แบรนด์สามารถใส่ลิ้งค์สินค้าหรือบริการไปบนวีดิโอโพสต์ โดยความพิเศษของมันคือผู้ใช้งานสามารถซื้อขายสินค้าผ่านแอปฯได้เลยโดยที่ไม่ต้องออกจากแอปฯ Tiktok ซึ่งหากสำเร็จก็คงเป็นผลดีกับหลายๆแบรนด์และน่าจะเป็นฟีเจอร์ที่น่าจับตามองเลยทีเดียว

แม้ว่าจะอยู่ในช่วงเริ่มต้นของ TikTok แต่ด้วยความนิยมและมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และ TikTok ก็เป็นแปพลิเคชั่นที่มี Character ชัดเจนซึ่งน่าจะสร้างผลลัพธ์ดีๆให้กับแบรนด์ต่างๆในการเริ่มหันมามองการทำการตลาดเพื่อปั้นให้แบรนด์เป็นที่รู้จักได้อย่างน่าประทับใจ


Source:
https://influencermarketinghub.com/tiktok-stats/
https://marketingland.com/marketing-on-tiktok-in-2020-274974

Share to friends


Related Posts

รวม Social Media ยอดฮิตสำหรับนักการตลาด

โซเชียล มีเดีย หรือ สื่อโซเชียล นั้นหมายถึง การทำเว็บไซต์หรือแอปฟลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อการแชร์หรือส่งต่อคอนเท้นต์อย่างสะดวกรวดเร็วแบบเรียลไทม์


รู้จักกับ Generation ต่างๆ

Generation ก็คือยุคสมัยของกลุ่มคนตามช่วงอายุซึ่งหมายถึง ช่วงเวลาเฉลี่ยระหว่างการมีลูกคนแรกของแม่กับการมีลูกคนแรกของลูก ดังนั้นในแต่ละ Generation ก็จะห่างกันประมาณ 20 กว่าปี ซึ่งในเรื่อง Generation นี้มีคนศึกษากันมากมาย


รวมสถิติการใช้เทคโนโลยีของคนแต่ละ Generation

เทคโนโลยีนับว่าสำคัญมากกับการใช้ชีวิตประจำวันกับคนทุกๆวัยอย่างไม่สามารถแยกออกจากกันได้แล้วนะครับ และมันส่งผลต่อการทำธุรกิจหลายๆประเภทเป็นอย่างมากซึ่งทุกๆแบรนด์จำเป็นต้องหันมาให้ความสนใจและเปิดรับเทคโนโลยีต่างๆ โดยในบทความนี้ได้รวบรวมสถิติจากหน่วยงานต่างๆของผู้ใช้เทคโนโลยีในแต่ละ Generation ซึ่งเป็นผลสำรวจโดยรวมจากหลายๆประเทศ เพื่อเป็นประโยชน์กับนักการตลาดและธุรกิจต่างๆครับLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์