ในปี 2014 Pepsi Max ได้สร้างแคมเปญโฆษณาจนกลายเป็น Viral ในช่วงเทศกาลวันฮาโลวีนกับคนที่เข้าไปดูภาพยนตร์ในโรงหนัง Odeon Bayswater กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ด้วยการใส่สัตว์ประหลาดไว้ในกระจกห้องน้ำซึ่งนับเป็นการนำเอาเทคโนโลยีเสมือนจริงประเภท AR (Augmented Reality) มาใช้และได้สร้างความช็อคให้กับคนที่เข้าห้องน้ำเวลาส่องกระจกจนกลายเป็น Viral ได้อย่างรวดเร็ว

บทสรุปแคมเปญ

  • มีการนำเทคโนโลยีเสมือนจริงประเภท AR (Augmented Reality) มาใช้สร้างความน่าสนใจ
  • แคมเปญได้กลายเป็น Viral ในช่วงวันฮาโลวีนซึ่งมีคนดูกว่า 2 ล้านคน
  • แคมเปญนี้ส่งผลให้ AMV BBDO เอเยนซี่โฆษณาชื่อดังได้รับหลายรางวัลในหัวข้อ Best Outdoor Advertising Campaign ไปครอง

ความท้าทาย

Pepsi ต้องการสร้างแคมเปญเปิดตัวแบรนด์ใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Unbelievable” และอยากใช้ช่วงเวลาสำคัญๆในการกระจายข่าวสารไปยังกลุ่มผู้ใช้โซเชียลมีเดียในอังกฤษ

วิธีการ

Pepsi ได้สร้างช่องทาง YouTube ชื่อว่า “Unbelievable Channel” เพื่อโปรโมทแคมเปญ โดยใช้กล้องหลายชุดด้วยกันซ่อนอยู่หลังกระจกในห้องน้ำของโรงหนังเพื่อจับภาพปฏิกิริยาของคนที่มาส่องกระจก โดยเป็นกระจกที่มองเห็นแค่ด้านเดียวแบบปกติทั่วไป และทุกๆครั้งที่คนมาส่องกระจกหน้าของตัวเองก็จะกลายเป็นหน้าตัวละครที่น่ากลัวในแบบต่างๆที่เห็นอยู่ทั่วไปในเทศกาลฮาโลวีน เช่น ตัวตลกร้าย หมาป่า ซอมบี้กินเนื้อคน

Source: http://raddigital.co/pepsi

หน้าของคนจะเปลี่ยนเป็นหน้าของสัตว์ประหลาดเมื่อมีคนส่องกระจกในทุกครั้ง ที่นำเอาเทคโนโลยีเสมือนจริง AR (Augmented Reality) มาใช้สร้างความตื่นตระหนกจากความร่วมมือกันของเอเยนซี่หลายแห่ง อาทิ AMV, Faceshift, Just Add Music Media และ RAD London

ผลลัพธ์

เคมเปญนี้ได้กลายเป็น Viral อย่างรวดเร็วในช่วงเทศกาลวันฮาโลวีน โดยมีผู้ชมเกินกว่า 2 ล้านวิว ส่งผลให้ AMV BBDO ได้รับรางวัลเคมเปญโฆษณาประเภทสื่อภายนอกยอดเยี่ยม (Best Outdoor Advertising Campaign) ซึ่งนับเป็นเคมเปญที่นำเอาเทศกาลวันสำคัญอย่างฮาโลวีนมาใช้ได้อย่างเหมาะสมกับเทคโนโลยี AR และได้สร้างประสบการณ์ขนหัวลุกได้อย่างเหมือนจริง ได้ทั้งความสนุก ความสร้างสรรค์ ปนความสยองและความน่ากลัว


Reference:
www.digitaltrainingacademy.com

Share to friends


Related Posts

Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Google

Google เป็น Search Engine อันดับหนึ่งของโลกที่จัดอยู่ในธุรกิจประเภทเทคโนโลยี นับเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกเป็นอันดับที่ 2 จากการจัดอันดับโดย Forbes ในปี 2019 ซึ่งมีมูลค่ากว่า 207.5 พันล้านเหรียญ โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มีสาขามากกว่า 70 สาขา ใน 40 ประเทศทั่วโลก


Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Uniqlo

Uniqlo เป็นแบรนด์เสื้อผ้าซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท Fast Retailing สำหรับแบรนด์ Uniqlo นั้นเป็นแบรนด์ดังเป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้ผลิตเสื้อผ้า ชุดลำลองคุณภาพสูง ในราคาที่ไม่แพง


Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Converse

Converse ก่อตั้งเมื่อปี 1908 ภายใต้ชื่อ Converse Rubber Shoe Company โดย Marquise Mills Converse ซึ่งขณะนั้นมีอายุ 46 ปี ได้ก่อตั้งบริษัทผลิตรองเท้าชื่อว่า Converse Rubber Shoe Company ขึ้นที่ Malden, Massachusetts สหรัฐอเมริกา และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของตำนานรองเท้าที่ชื่อของเขาได้ถูกจารึกไว้มาตลอดจนถึงปัจจุบันที่ทุกคนรู้จักและคุ้นตากันเป็นอย่างดีในสัญลักษณ์รูปดาว 5 แฉกLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์