Source: https://blackholehazard.com/what-outdoor-advertising-can-do-for-your-business/

แม้ว่าการเข้ามาของดิจิทัลและโซเชียล มีเดีย จะดึงดูดเม็ดเงินโฆษณาไปจากสื่ออื่นๆอยู่พอสมควร แต่สื่อโฆษณาประเภท Outdoor หรือสื่อนอกสถานที่นับเป็นสื่อแบบดั้งเดิมประเภทหนึ่ง ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดีและยังถูกนำมาใช้ในการทำแคมเปญทางการตลาดหลายๆแคมเปญด้วยกัน โดยการใช้โฆษณาแบบ Outdoor ให้ได้ผลที่ดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ตั้งของสื่อที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ในปริมาณมาก ไม่ว่าจะเป็นตามถนน บนทางด่วน หรือในห้างสรรพสินค้าก็ตาม

สื่อประเภท Outdoor นั้นโดยพื้นฐานเป็นสื่อโฆษณาที่แสดงภาพนิ่ง แต่ด้วยการเข้ามาของเทคโนโลยีใหม่ๆและกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ๆ ทำให้สื่อ Outdoor ได้ถูกพัฒนาให้ดูน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม เรามาทำความรู้จักกับสื่อ Outdoor ในแบบต่างๆกันดีกว่าครับ

บิลบอร์ด (Billboard)

ปกติเราจะเห็นโฆษณาบนป้ายบิลบอร์ดแบบภาพธรรมดา แต่เดี๋ยวนี้ได้มีการทำความคิดสร้างสรรค์และลูกเล่นมาใส่ให้ภาพดูเด่นสะดุดตามากขึ้น อาทิ การใช้แสงสี การเน้นภาพ Die cut ที่โดดเด่น การทำภาพเป็นสามมิติ หรือแม้แต่การทำให้ภาพเคลื่อนไหวได้

Samsonite Billboard

Source: https://www.pinterest.com/pin/73676143889717295/?nic_v2=1a2zidNOK

สื่อเคลื่อนที่ (Mobile Outdoor Advertising)

สื่อเคลื่อนที่เราเริ่มเห็นกันมากขึ้นซึ่งมันก็คือการนำเอาพื้นฐานของการโฆษณาบนบิลบิอร์ด แล้วจับมาลงในอะไรที่มันเคลื่อนที่ได้ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ รถบรรทุก รถขนส่งสาธารณะ เรือ รถไฟฟ้า บางครั้งก็ถูกเรียกว่า Transit Advertising ซึ่งสร้างความน่าสนใจเป็นอย่างมากเวลาเรานั่งรถหรือขับรถยนต์โดยเฉพาะช่วงรถติดนี่ยิ่งได้ผลแบบเต็มๆกันเลยทีเดียว

Hansaplast Mobile Advertising

Source: https://www.pinterest.com/pin/555702041497498093/?nic_v2=1a2zidNOK

สื่อดิจิทัล (Digital Outdoor Advertising)

โลกดิจิทัลได้สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และวงการโฆษณาก็หนีไม่พ้นเช่นกัน การปรับเอาดิจิทัลเข้ามาใช้กับบิลบอร์ดด้วยการทำเป็นภาพเคลื่อนไหวประเภทวีดิโอ มีการผสมผสานทั้งภาพนิ่งกับภาพเคลื่อนไหว ที่สามารถปรับเปลี่ยนเนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว หรือการทำเป็นระบบที่ให้คนที่เดินผ่านไปมานั้นสามารถตอบโต้ได้ (Interactive) ก็น่าสนใจไม่น้อยกับการโฆษณาครับ

Digital Outdoor Advertising

Source: https://medium.com/specle/outdoor-advertising-is-part-of-the-future-make-it-simple-1cc6fd2236dc

สื่อตามเสาไฟฟ้า (Lamp Post Outdoor)

อีกหนึ่งวิธีสร้างสรรค์งานโฆษณาให้น่าสนใจคือการใช้เสาไฟฟ้า หรือตามตอหม้อสะพานตามจุดต่างๆที่มีกลุ่มเป้าหมายผ่านเยอะๆ โดยมีทั้งแบบติดไฟส่องสว่างในกลางคืน การทำเป็นกล่องไฟ หรือแม้แต่ทำเป็นแบบดิจิทัลบิลบอร์ดก็น่าสนใจไม่น้อยครับ

Lamp Post Advertising

Source: https://www.backlitemedia.com/solution/madinat-circuit/

ราวสะพาน (Bridge Outdoor Advertising)

โฆษณาตามราวสะพานต่างๆหรือขอบทางด่วนก็นับเป็นสื่อที่สร้างสรรค์และน่าสนใจ ที่สามารถดึงดูดสายตาให้หันมามองและบางครั้งเราจะเห็นหลายๆแบรนด์ทำออกมาเป็นซุ้มประตู ซึ่งเรียกได้ว่าครีเอทีฟแบบสุดๆเลยทีเดียว

Bridge Outdoor Advertising

Source: https://insiteooh.com/article/210-oppo-creates-the-biggest-outdoor-advertising-space-in-egypt

สื่อตามพื้นที่ค้าปลีก (Retail Outdoor Advertising)

โฆษณาตามพื้นที่ค้าปลีกประเภทต่างๆทั้งในห้างสรรพสินค้า หน้าตึกร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบบิลบอร์ด ดิจิทัล ป้ายผ้า สแตนดี้ กล่องไฟ โฆษณาตามบันไดเลื่อน ก็สามารถช่วยดึงความสนใจหรือปิดการขายให้กับกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาเดินจับจ่ายซื้อสินค้าหรือบริการต่างๆ นอกจากนั้นเรายังเห็นการนำเอาตู้กดสินค้าหรือแม้แต่สื่อใหม่ (New Media) มาใช้ในการโปรโมทอีกมากมาย

Retail Outdoor Advertising

Source: https://oohmedia.com.au/oohs-audience-led-insights-help-parrot-drones-zoom-in-on-their-target/

สื่อโฆษณาประเภท Outdoor นั้นยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพอยู่ไม่น้อย และเมื่อนำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคดิจิทัลรวมถึงการผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ดีๆ ก็จะยิ่งสร้างผลลัพธ์ที่ดีที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแน่นอน


Share to friends


Related Posts

Content ด้านการตลาดมีกี่รูปแบบ

การทำเนื้อหา หรือ Content นั้นได้กลายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำหรับการตลาดแบบแรงดึงดูด (Inbound Marketing) สืบเนื่องมาจากการที่มีแบรนด์หรือสินค้าและบริการต่างๆเกิดขึ้นอย่างมาก จากเมื่อก่อนที่เป็นยุคของการขายของ มาสู่ยุคของการทำการตลาด และตอนนี้ก็เป็นยุคของการทำเนื้อหา


วิธีทำโฆษณาสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (Small Business)

ธุรกิจขนาดเล็กมักจะมีงบประมาณในการโฆษณา หรือทำการตลาดอยู่อย่างจำกัด โดยหลักสำคัญของธุรกิจขนาดเล็กนั้น อาจไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณที่มากมายแค่เพียงต้องทำอย่างไรก็ตามให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก หรือที่เราเรียกว่าการสร้าง Brand Awareness นั่นเองครับ


กลยุทธ์แบบ Guerrilla Marketing

หนึ่งในกลยุทธ์การโฆษณาเก่าแก่ที่เรียกว่า Guerrilla Marketing หรือการตลาดแบบกองโจรที่มีมาตั้งแต่ยุคปี 80 ที่ใช้กลยทุธ์แบบซุ่มโจมตี การระดมพล รวมทั้งการสร้างความประหลาดใจด้วยวิธีการต่างๆ ที่ถอดรูปแบบมาจากสงครามกองโจรในอดีตที่ใช้พลเรือนติดอาวุธในการต่อสู้ โดยการตลาดแบบกองโจร (Guerrilla Marketing) นั้นจะใช้งบประมาณค่อนข้างต่ำแต่ได้ผลค่อนข้างดีLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์