10 แบรนด์เสื้อผ้าระดับโลกที่มุ่งสู่ความยั่งยืน

แนวคิดการสร้างแบรนด์ที่ยั่งยืน (Sustainable Brand) Link และการสร้างความยั่งยืนในการทำธุรกิจได้ทวีความสำคัญมากขึ้นในปัจจุบัน โดยเราจะเห็นข่าวสารจากสื่อต่างๆว่าหลายๆแบรนด์นั้นขยับตัวในการปรับเปลี่ยนแนวคิดมาสู่ความยั่งยืน ทั้งการทำเพื่อประโยชน์ของสังคม รวมไปถึงการปรับการใช้วัสดุและวัตถุดิบในกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมแฟชั่นประเภทเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่ในแต่ละปีนั้น ที่มีกระบวนการผลิตที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งของเสียที่ได้จากอุตสาหกรรมและการปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ ที่ ณ วันนี้ได้มีหลายๆแบรนด์หันมาให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว และมุ่งหน้าไปสู่แบรนด์ที่มีความยั่งยืนที่สร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับมิติด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยผมได้รวบรวมข้อมูลจาก sustainabilitymag.com ที่นำเสนอ 10 แบรนด์เสื้อผ้าระดับโลกที่มุ่งสู่ความยั่งยืน มาฝากให้เป็นแนวทางสำหรับคนที่จะสร้างแบรนด์ที่ยั่งยืน (Sustainable Brand) Link ในอนาคตกันครับ


Adidas

Adidas Sustainable Brand

แบรนด์เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาอย่าง Adidas ได้ปรับเปลี่ยนการใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมรวมถึงการนำเข้าสู่กระบวนการ Recycle โดยแบรนด์มีเป้าหมายในการใช้ผ้าที่มีส่วนผสมของโพลีเอสเตอร์ (Polyester) หรือเส้นใยสังเคราะห์ในรูปแบบการนำกลับมาใช้ใหม่ (100% Recycle) ภายในปี 2024 เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้น Adidas ยังลดปริมาณการใช้น้ำในกระบวนการผลิตลง โดยกว่า 20% ได้เปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) ซึ่งเป็นพลังงานที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้โดยมีแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติ อีกทั้งยังให้คำมั่นสัญญาในการจ้างงานอย่างเป็นธรรม

Levi’s

Levi's Sustainable Brand

ไม่มีใครไม่รู้จักกางเกงยีนส์อย่างแบรนด์ Levi’s แน่นอนครับ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 150 ปี มีผลิตภัณฑ์หลายรุ่นและที่นิยมตลอดการที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Levi’s 501 นั่นเอง Levi’s วางแผนในการลดปริมาณการใช้น้ำให้ได้ถึง 80% ในขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการผลิต ซึ่งนั่นก็หมายถึงการนำเอานวัตกรรมต่างๆเข้ามาปรับใช้ในการออกแบบกางเกงยีนส์ให้สอดรับกับแนวคิดนี้ด้วย ลองอ่านรายละเอียดลึกๆได้ที่นี่ครับ >> Water<Less technique Link นอกจากนั้น Levi’s ยังให้ความสำคัญกับการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gas) ให้ได้ 25% อีกด้วย

Patagonia

Patagonia Sustainable Brand

Patagonia แบรนด์เสื้อผ้าสไตล์ Outdoor สัญชาติอเมริกันก็ใช้วัตถุดิบที่มาจากการ Recycle กว่า 87% ในไลน์การผลิตเสื้อผ้าทั้งหมด โดยผ้าคอตตอนที่ใช้นั้นก็เป็นการปลูกจากธรรมชาติแบบออแกนิค 100% นอกจากนั้นยังตั้งโปรแกรมแฟร์เทรด (Fair Trade Program) ที่มีคนงานเข้าร่วมกว่า 64,000 คน เพื่อความเป็นอยู่ที่ขึ้นของบรรดาคนงานกับผลประโยชน์ที่จับต้องได้อย่างแท้จริงที่ส่งผลดีต่อผู้คนในสังคม ลองอ่านรายละเอียดลึกๆได้ที่นี่ครับ >> Fair Trade Program Link นั่นทำให้ Patagonia ไม่ใช่การเป็นแค่แบรนด์ที่เติบโตเร็วที่สุดในอุตสาหกรรมแฟชั่น แต่ยังกลายเป็นแบรนด์ที่สรรสร้างและออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย

Lucy & Yak

Lucy & Yak Sustainable Brand

Source: https://www.embryodigital.co.uk/brand-in-the-spotlight-lucy-yak/

แบรนด์เสื้อผ้าอย่าง Lucy & Yaks ของนิวซีแลนด์ที่โดดเด่นและถือเป็นต้นแบบของชุดแนวเสื้อเอี้ยมที่โด่งดัง โดยไฮไลท์ก็คือการเปิดโรงงานใหม่ในประเทศอินเดียที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ (Solar Power) ซึ่งนั่นก็หมายถึงการสร้างอาคารที่สอดรับกับความยั่งยืนไปพร้อมๆกัน บรรจุภัณฑ์ต่างๆก็สร้างมาจากวัสดุ Recycle แบบ 100% รวมถึงการนำเอาวัสดุที่ย่อยสลายได้ง่าย (Biodegradable Materials) เข้ามาใช้เสริมแนวคิดความยั่งยืนอีกด้วย

Mudjeans

Mudjeans Sustainable Brand

Source: https://mudjeans.eu/

หลายๆคนอาจไม่คุ้นเคยกับ Mud Jeans ซึ่งเป็นแบรนด์กางเกงยีนส์จากประเทศเนเธอแลนด์ ที่สร้างจากแหล่งวัตถุดิบที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยกว่า 40% นั้นก็มาจากกางเกงยีนส์ที่ถูกนำมา Recycle ครับ ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ Mud Jeans ก็เป็น Vegan แบบ 100% หรือไม่มีวัสดุรวมถึงวัตถุดิบใดๆที่ทำมาจากสัตว์เลย และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Mud Jeans ได้ช่วยลดปริมาณการใช้น้ำไปกว่า 300 ล้านลิตร ลดการทิ้งกางเกงยีนส์แบบเสียเปล่าไปได้กว่า 12,000 ตัว และด้วยการนำวัสดุไปผ่านกระบวนการ Recycle ทำให้ลดกระบวนการปล่อย CO2 ในชั้นบรรยากาศได้กว่า 700,000 กิโลกรัมเลยทีเดียว

Ninety Percent

Source: https://ninetypercent.com/

แบรนด์เสื้อผ้าที่ชื่อว่า Ninety Percent ของประเทศอังกฤษก็ถือเป็นหนึ่งในต้นแบบของการผลิตที่ไม่ได้เน้นในเรื่องของปริมาณครับ แต่เน้นเรื่องการผลิตออกมาอย่างพอดีเพื่อลดความสิ้นเปลืองในเรื่องของวัตถุดิบครับ ซึ่งแบรนด์ Ninety Percent นั้นพยายามจะอยู่ในแนวทางของความยั่งยืนให้ได้มากที่สุด เรียกได้ว่าผลิตสินค้าที่มีคุณภาพในปริมาณที่เหมาะสมโดยไม่ให้เหลือทิ้งเหลือขว้าง และยังเอาวัสดุเหลือใช้มาใช้กับการผลิตเสื้อผ้าใหม่ๆ ส่วนวัตถุดิบที่ใช้ก็เช่น ป่าน ลินินธรรมชาติ เทนเซล และผ้าฝ้ายออร์แกนิก

Plant Faced Clothing

Plant Faced Clothing Sustainable Brand

Source: https://plantfacedclothing.com/

Plant Faced Clothing แบรนด์เสื้อผ้าที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้วัตถุดิบหรือส่วนผสมที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลยแม้แต่น้อย (Vegan 100%) โดยสินค้าทุกชิ้นจะเน้นการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติเพื่อความยั่งยืนให้มากที่สุด Plant Faced Clothing ยังใช้กระดาษ Recycle 100% รวมถึงหมึกพิมพ์ที่ละลายน้ำได้ดี (Water based inks) มาทำบรรจุภัณฑ์อีกด้วย

Afends

Afends Sustainable Brand

Source: https://afends.com/

เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแบรนด์เสื้อผ้าอย่าง Afends ได้นำแนวคิดการเอาวัสดุที่สร้างความยั่งยืนเข้ามาใช้ในการผลิตเสื้อผ้า รวมถึงมีการออกแบบให้เสื้อผ้านั้นใช้ได้นานแบบไม่ตกยุคสมัย และที่น่าสนใจก็คือมีการศึกษาวิจัยและนำกัญชามาปรับใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตเสื้อผ้า โดยกัญชานั้นสามารถทำความสะอาดบรรยากาศและปกป้องสิ่งแวดล้อมได้ รวมถึงการนำเอาเศษที่เหลือจากข้าวโพดมาใช้ในการทำบรรจุภัณฑ์

Zara

Zara Sustainable Brand

แบรนด์ที่เรารู้จักกันดีอย่าง Zara ก็ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าภายในปี 2022 จะผลิตเสื้อผ้าที่ใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้ได้กว่า 50% และมุ่งเป้าไปที่การ Recycle รวมถึงการประกาศว่าจะใช้สิ่งทอและวัสดุที่ยั่งยืนเพียงอย่างเดียวเท่านั้นภายในปี 2025

TOMS

Source: jamesgood.co.uk/blog/exceptional-heart-sole

ขออนุญาตเสริมแบรนด์รองเท้ายี่ห้อ TOMS ที่ถือว่าโด่งดังที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลกครับ จากแคมเปญ “One for One” หรือเมื่อลูกค้าซื้อรองเท้าหนึ่งคู่ TOMS จะมอบรองเท้าให้กับเด็กผู้ด้อยโอกาสทั่วโลกจำนวน 1 คู่ ซึ่ง TOMS ได้มอบรองเท้าให้กับเด็กไปแล้วกว่า 60 ล้านคู่ทั่วโลก โดยไม่ใช่แค่การทำธุรกิจด้วยแนวคิดแบบ CSR Link เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในกระบวนการผลิต ด้วยการใช้คอตตอน 100% และยังปรับปรุงบรรจุภัณฑ์กับการใช้วัสดุและวัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังมุ่งเป้าไปสู่การนำเอาวัตถุดิบเก่ากลับมาใช้ใหม่ (Recycle) ให้ได้ถึง 80%

ทั้งหมดเป็นแค่ตัวอย่างของแบรนด์เสื้อผ้าระดับโลกที่ให้ความสำคัญกับความยั่งยืน ทั้งการนำแนวคิดมาปรับใช้กับการทำธุรกิจที่เจาะลึกไปถึงการปรับกระบวนการผลิตสินค้าที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและยังลงลึกไปถึงการทำเพื่อสังคม และเราจะเห็นครับว่าหลายแบรนด์นั้นไม่ได้แค่มองเรื่องของ CSR Link แต่ยังวางรากลึกไปถึงความเป็น CSV Link เลยทีเดียวครับ หากแบรนด์ไหนได้นำแนวคิดไปปรับใช้แล้วมี Feedback อย่างไรก็ลองมาเล่าสู่กันฟังได้ หรือต้องการปรึกษาไอเดียดีๆเกี่ยวกับการวางแนวทางสู่สร้างแบรนด์ที่ยั่งยืน (Sustainable Brand) Link ก็ลองติดต่อมาปรึกษาได้ครับ


Share to friends


Related Posts

อะไรคือ Sustainable Brand

ย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อนเราจะได้ยินกระแสของความยั่งยืน (Sustainability) ซึ่งอาจจะยังดูไม่ค่อยคุ้นหูกับคนไทยมากนัก แต่ว่าในต่างประเทศนั้นมีการพัฒนาแนวคิดของความยั่งยืนมานานมากแล้ว ด้วยการนำแนวคิดความยั่งยืนมาพัฒนาให้แบรนด์นั้นเติบโตอย่างยั่งยืนหรือก็คือการไปสู่ Sustainable Brand ครับ และเราจะมาทำความรู้จักกับคำว่า Sustainable Brand กันในบทความนี้กันครับ


แนวคิด CSV กับการทำธุรกิจแบบยั่งยืน

Creating Shared Value หรือ CSV ได้กลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำธุรกิจ (Business Model) ที่สำคัญสำหรับยุคนี้ไปแล้ว ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนความสำเร็จให้กับธุรกิจของคุณ โดยมีเป้าหมายนั่นก็คือการทำธุรกิจแบบยั่งยืนครับซึ่งสามารถทำทั้งกำไรและสิ่งดีๆควบคู่กันไปได้ โดยหากจะบอกว่ามันเป็นการยกระดับจากการทำกิจกรรมเพื่อสังคมหรือ Corporate Social Responsibility (CSR)copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์