Brand Awareness Measurement Metrics-1

ทุกแบรนด์ย่อมต้องมีการสร้างการรับรู้ (Brand Awareness) เพื่อสร้างให้แบรนด์เป็นที่รู้จักผ่านการทำประชาสัมพันธ์ การโฆษณา การทำคอนเทนต์ โดยเฉพาะในยุคดิจิทัลและโซเชียลมีเดียก็ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า เพราะเป็นสื่อและช่องทางที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วเป็นวงกว้าง ที่ไม่ใช่แค่เพียงวางแผนและสื่อสารออกไปให้ตรงกลุ่มเป้าหมายเท่านั้นแต่ก็ต้องให้ความสำคัญกับตัวชี้วัด (Metrics) และการวัดผล (Measure) เพื่อนำมาวิเคราะห์ในการปรับปรุงแก้ไขให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แล้วตัววัดผลด้าน Brand Awareness นั้นมีอะไรบ้างเรามาดูกันครับ

ความครอบคลุม (Coverage)

ตัววัดแรกต้องดูถึงการที่แบรนด์นั้นมีการออกข่าวประชาสัมพันธ์ การโฆษณา รวมไปถึงการทำการตลาดไปสู่กลุ่มเป้าหมายแล้วมีการพูดถึงในโลกโซเชียลมากน้อยแค่ไหน เช่น จำนวนคนติดตามบนโลกโซเชียลมีเดีย พื้นที่ในข่าวทั้งออนไลน์และออฟไลน์ การแชร์ การคอมเม้นท์ การพูดถึงแบรนด์ทั้งในแง่บวกและแง่ลบ พยายามสังเกตและตรวจสอบอยู่ทุกๆไตรมาสและสรุปเป็นรายปีเพื่อนำมาปรับปรุงวิธีการสื่อสารให้ดีขึ้น

Social Coverage

การพูดถึงแบรนด์ (Share of Voice – SoV)

หากเป็นในแง่ของการประชาสัมพันธ์ Share of Voice (SoV) ถือว่าเป็นตัววัดผลที่สำคัญและเป็นที่นิยมมาก มันคือตัววัดถึงเปอร์เซ็นต์ของความครอบคลุมในสื่อต่างๆที่มีชื่อเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับคู่แข่ง ซึ่ง SoV จะเป็นการตรวจสอบและเก็บรวบรวมจำนวน (Quantity) ไม่ได้เน้นเรื่องคุณภาพ (Quality) ของเนื้อหาที่พูดถึง

การพูดถึง (Mentions)

การพูดถึงแบรนด์ของคุณในสื่อหรือช่องทางต่างๆ ซึ่งอาจเป็นทั้งจากสำนักข่าว บทความ หรือข่าวประชาสัมพันธ์ในแบบต่างๆ ยิ่งมีการพูดถึงมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นผลดีกับชื่อเสียงของแบรนด์มากขึ้นเท่านั้น โดยสาเหตุที่จะมีคนพูดถึงแบรนด์ของคุณนั้นก็ต้องมาจากการสื่อสารอย่างสม่ำเสมอและมีความต่อเนื่อง

Social Comment

คุณภาพของสิ่งที่พูด (Message)

แม้ว่าจะมีคนพูดถึงแบรนด์ของคุณมากแค่ไหนก็ตาม แต่ก็จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับคุณภาพของคำพูด/ข้อความ (Message) เนื้อหา (Content) ที่สื่อสารออกไปด้วยเช่นกัน โดยคุณภาพนั้นหมายถึงเนื้อหาของคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ การสื่อสารที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และใช้รูปแบบสื่อที่เหมาะสมอีกด้วย

จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ (Traffic)

ชื่อเสียงของแบรนด์สามารถรับรู้ได้จากการที่มีคนรู้จักเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแบรนด์ การค้นหาสินค้าหรือบริการจากแบรนด์ การเข้าไปอ่านข้อมูลหรือคอนเทนต์ดีๆจากแบรนด์ ที่ต้องให้ความสำคัญกับการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ทั้งส่วนของ UX/UI การวางคอนเทนต์ รวมไปถึงการทำ SEO/SEM ด้วยเช่นกัน

Google Analytics Traffic Source - Popticles.com

การแชร์ผ่าน Social Media

ตัววัดผลที่เห็นได้ชัดอีกอย่างหนึ่งคือการที่บล็อกโพสต์ของแบรนด์คุณถูกแชร์บนโลกโซเชียลมากน้อยแค่ไหน รวมไปถึง Backlink ที่มีคนนำไปโพสต์ตามเว็บหรือสื่อโซเชียลอื่นๆต่างๆแล้วลิ้งค์กลับมายังเว็บไซต์ของคุณ มันแสดงให้เห็นว่าแบรนด์ของคุณได้รับความนิยมมากน้อยแค่ไหนและเป็นที่รู้จักมากแค่ไหน

Social Share Counting

จำนวนคนติดตามบน Social Media

ยอดผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดียเป็นหนึ่งในตัววัดผลที่สามารถการันตีชื่อเสียงของแบรนด์ได้เช่นกันครับ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, LinkedIn, Instagram โดยคุณสามารถลองเปรียบเทียบผลลัพธ์จากการโปรโมทสินค้าผ่านเพจโดยตรง การซื้อโฆษณาในแบบต่างๆ การ Boost โพสต์ หรือใช้ Influencer มาช่วยโปรโมทดูว่าวิธีการไหนสามารถสร้างให้เกิดการติดตามได้มากกว่ากัน

การมีส่วนร่วมบน Social Media

การมีส่วนร่วมประกอบไปด้วยการกดแชร์ กดไลค์ การคอนเม้นท์ ยิ่งมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีกับแบรนด์มากเท่านั้น นั่นหมายถึงคอนเทนต์ที่คุณทำและโพสต์ออกไปสามารถเข้าถึงและตอบสนองความต้องการของผู้ที่เห็นและติดตามได้ในระดับหนึ่ง และหากมีคนแชร์หรือคอมเม้นท์ไปเป็นหลักหมื่นขึ้นไปก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

อัตราการเกิด Conversion

ตัววัดสุดท้ายคือการเปลี่ยนเป็นการกระทำ (Conversion) ในรูปแบบต่างๆที่ได้ตั้งไว้ หากแบรนด์เป็นที่รู้จัมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก นำเสนอสิ่งที่เป็นประโยชน์และถูกใจลูกค้าก็จะทำให้เกิดโอกาสการสร้าง Conversion Rate ที่ดีได้ เช่น การคลิกลิ้งค์มายังเว็บไซต์ การใส่สินค้าลงในตะกร้า การกดเข้ามาสอบถาม หรือการสั่งซื้อสินค้าต่างๆ

ตัววัดผลทั้งหมดนั้นเป็นตัววัดหลักๆที่สำคัญสำหรับเวลาที่คุณคิดจะสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ (Brand Awareness) และมันจะเป็นประโยชน์กับแบรนด์และธุรกิจต่างๆหากรู้จักเป้าหมายและตัวชี้วัดความสำเร็จในแต่ละขั้นตอนอย่างชัดเจน ตั้งแต่การรับรู้ไปจนถึงขั้นของการกลายเป็นลูกค้าที่จงรักภักดีในตัวแบรนด์ได้เลยครับ


Share to friends


Related Posts

ตัววัดผล Social Media สำคัญที่นักการตลาดต้องรู้

Social Media นับเป็นช่องทางการทำการตลาดที่ค่อนข้างใหม่สำหรับนักการตลาด ที่ต่างจากสื่อดั้งเดิมที่เคยมีมาในอดีต มันมีความสลับซับซ้อนที่มากกว่า เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่า สร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมได้มากกว่า สร้างให้เกิดการบอกต่ออย่างรวดเร็วได้มากกว่าหลายๆสื่อ


วิธีง่ายๆในการสร้าง Brand Awareness

ในการทำธุรกิจโดยเฉพาะจุดเริ่มต้นนั้น การสร้างการรับรู้ให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก (Brand Awareness) เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่คุณต้องใส่ใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำธุรกิจในยุคดิจิทัลที่มีคู่แข่งเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ที่พร้อมจะทำทุกวิถีทางในการปิดโอกาสการแจ้งเกิดในธุรกิจของคุณ


กลยุทธ์การสร้าง Brand Awareness ในยุค New Normal

โควิด-19 ได้กลายเป็นปรากฎการณ์ระดับโลกได้ทำให้เกิดสิ่งใหม่ๆหรือพฤติกรรมใหม่ๆ ที่เราเรียกกันว่าความปกติใหม่ (New Normal) โดยปรากฎการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับทั้งแบรนด์และธุรกิจรวมไปถึงลูกค้า ซึ่งความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ก็ส่งผลให้เกิดโอกาสและวิธีใหม่ๆในการสร้างแบรนด์และดำเนินธุรกิจอย่างมากเลยทีเดียว


ปัจจัยที่ส่งผลต่อการรับรู้ในตัวแบรนด์ในมุมมองของลูกค้า

ขั้นแรกในการสร้างแบรนด์หรือธุรกิจใดๆให้ประสบความสำเร็จ คงหนีไม่พ้นการทำให้คนรับรู้ในการมีอยู่ของแบรนด์หรือที่เราเรียกว่าการสร้าง Brand Awareness ครับ ซึ่งมันก็คือการสร้างให้เกิดการรับรู้ในตัวแบรนด์ในมุมมองของลูกค้า (Customer Perception) นั่นเองที่เป็นผลมาจากการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ การทำการตลาดในรูปแบบต่างๆ จนกลายเป็นที่จดจำในสายตาของลูกค้ารวมถึงมีการพูดถึงและบอกต่อหากลูกค้าได้รับการตอบสนองความต้องการรวมไปถึงประสบการณ์ดีๆLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์