Brand Champion กุญแจสำคัญกับความสำเร็จของแบรนด์

ในการทำธุรกิจนั้นไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่าการที่มีใครสักคน ที่จะช่วยโปรโมทแบรนด์ให้กลายเป็นที่รู้จักอย่างใจจริง โดยที่คุณนั้นแทบไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพื่อไปจ้างพรีเซ็นเตอร์ (Presenter) หรืออินฟลูเอ็นเซอร์ (Influencer) Link มาช่วยโมทแบรนด์ ซึ่งเรากำลังพูดถึงการสร้าง Brand Champion นั่นเองครับ ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับประเภทและความสำคัญของ Brand Champion กันครับว่าจะช่วยให้แบรนด์ของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างไร

What's next?

Brand Champion คือใคร

คำว่า Brand Champion นั้นก็คือ ใครสักคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการโปรโมทและสร้างให้เกิดการสนับสนุนแบรนด์ทั้งภายในองค์กรและภายนอกองค์กร โดยไม่ได้มีบทบาทอย่างเป็นทางการและใครๆก็สามารถเป็นได้ ซึ่งอาจเป็นไปได้ทั้งเจ้าของธุรกิจ พนักงาน Brand Ambassador Link ผู้ที่สนับสนุนแบรนด์ หรือลูกค้าก็ได้ทั้งนั้น ลักษณะการโปรโมทจะไม่ใช่การโฆษณาที่เราเห็นกันอยู่ทั่วๆไปครับ และ Brand Champion ก็มีประโยชน์ ดังนี้

  • สร้างให้เกิด Word-of-Mouth (WOM)
    เป็นที่รู้กันดีครับว่าการพูดแบบปากต่อปาก หรือ Word-of-Mouth (WOM) เป็นวิธีทำการตลาดที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง ซึ่งเป็นการบอกต่อแบบแท้จริงว่าสินค้าหรือบริการของแบรนด์และธุรกิจนั้นดีอย่างไร วิธีนี้สามารถสร้างความเชื่อใจและเชื่อมั่นในแบรนด์ (Brand Trust) Link ได้อย่างรวดเร็ว และ Brand Champion นี่แหละครับที่อยู่เบื้องหลังเรื่องราวเหล่านั้นที่จะสร้างให้เกิด Word-of-Mouth (WOM) ได้ดีที่สุด
  • ช่วยให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย
    ด้วยความที่ Brand Champion นั้นสามารถสร้างให้เกิดการพูดต่อไปในวงกว้าง (แบบแท้จริงที่ไม่ใช่การซื้อโฆษณาใดๆ) จะช่วยให้การใช้งบประมาณทางการตลาดนั้นลดน้อยลง สามารถนำไปจัดสรรทำงบประมาณด้านอื่นๆได้อีก
  • ไม่ว่าใครก็สามารถเป็น Brand Champion ได้
    Brand Champion ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ใครคนใดคนหนึ่ง โดยในธุรกิจหนึ่งอาจมี Brand Champion ได้หลายคน ไม่ใช่แค่คนที่ทำหน้าที่โดยตรงเกี่ยวกับแบรนด์ ยิ่งมี Brand Champion ที่เป็นคนโปรโมทธุรกิจและสื่อสารสิ่งต่างๆออกไปสู่คนภายนอกมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีต่อแบรนด์ของคุณมากเท่านั้น
What's next?

ใครสามารถเป็น Brand Champion ได้บ้าง

หากมองเผินๆตามชื่อคุณอาจคิดว่า Brand Champion นั้นต้องเป็นคนที่ทำงานเกี่ยวกับแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นทีม Branding หรือทีมดูแลภาพลักษณ์ของแบรนด์ แต่อันที่จริงไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงทีมนี้ทีมเดียว เพราะหลายๆครั้งคนที่สามารถเป็น Brand Champion ที่ดีได้นั้น อาจมาจากหลากหลายตำแหน่งและหลากหลายหน้าที่งาน ที่มีบุคลิกลักษณะที่สามารถเป็น Brand Champion ได้ เช่น

พนักงาน

ต้องย้ำซ้ำๆเสมอครับว่าการมีแบรนด์ที่ดีต้องเริ่มมาจากภายใน และพนักงานนี่แหละครับถือเป็น Brand Champion ที่ดีที่สุด เพราะพนักงานสามารถจะเป็นแฟนคลับของแบรนด์ได้ (หากว่าพวกเข้าเป็นปลื้มในตัวแบรนด์) และมันก็มีหลากหลายงานวิจัยที่บ่งบอกว่าหากบริษัทดูแลพนักงานได้เป็นอย่างดี จะช่วยเพิ่มความเชื่อใจและความจงรักภักดีให้กับตัวพนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเวลาที่ธุรกิจต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ ลูกค้าจะมองกลับมาที่ธุรกิจของคุณว่าคุณดูแลพนักงานดีมากแค่ไหน สิ่งเหล่านี้สร้างให้เกิด Brand Champion ได้เมื่อคุณเน้นเรื่องการสร้างแบรนด์นายจ้างให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดี หรือที่เราเรียกว่า Employer Branding ครับ ที่ไม่ใช่แค่เพียงการสร้างมาเพื่อพนักงานให้เกิดความรักในองค์กรแต่ยังสามารถดึงดูดคนภายนอกให้อยากเข้ามาร่วมงานอีกด้วย เมื่อพนักงานเกิดความเชื่อใจและเชื่อมั่นในแบรนด์ (Brand Trust) Link ก็จะส่งมอบสิ่งเหล่านี้ไปสู่คนภายนอกด้วยความรู้สึกดีๆ แต่หากถูกปฏิบัติอย่างไม่เที่ยงธรรมหรือไม่ก่อให้เกิดวัฒนธรรมที่ดีก็อาจเป็นผลเสียได้เช่นกัน

พนักงาน

ลูกค้า

ลูกค้าถือเป็นกลุ่มบุคคลที่สำคัญมากอีกกลุ่มหนึ่งในการสนับสนุนแบรนด์ ซึ่งจะเกิดขึ้นต่อเมื่อลูกค้ารับรู้และรู้สึกดีๆเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณจนกลายเป็นประสบการณ์ที่ดี และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ว่าลูกค้านั้นจะกลายเป็น Brand Champion ที่สำคัญมากที่สุดอย่างแท้จริง เมื่อลูกค้าใช้สินค้าหรือบริการของคุณแล้วรู้สึกว่ามันดีจริง มีการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ก็จะกลายเป็นพลังแบบปากต่อปาก หรือ Word-of-Mouth (WOM) กระจายออกเป็นวงกว้าง ซึ่งส่งผลให้คนที่ได้รู้เกิดการซื้อสินค้าหรือบริการของแบรนด์ได้มากขึ้นกว่าโฆษณาหรือการตลาดรูปแบบอื่นๆเสียด้วยซ้ำไป ดังนั้นคุณจำเป็นต้องให้ความใส่ใจลูกค้าและทำให้มั่นใจว่าลูกค้าจะได้สิ่งที่ดีที่สุดจากคุณไป Brand Champion จากกลุ่มลูกค้าเป็นไปได้ทั้งรูปแบบการทำ Testimonial, User Generated Content (UCG) หรือการรีวิวต่างๆที่เกิดจากตัวลูกค้าเอง หรือการทำแคมเปญของแบรนด์ครับ

ลูกค้า

กลุ่มผู้ติดตามบน Social Media

อีกกลุ่มที่ขาดไม่ได้ที่จะกลายเป็น Brand Champion ให้กับแบรนด์ของคุณ ก็คือ กลุ่ม Followers ของคุณบนโลก Social Media ครับ เพราะหากพวกเขาไม่ชื่นชอบแบรนด์ของคุณก็คงไม่กดไลค์และติดตาม เมื่อคุณมีชุมชนคนที่ชอบคุณบนโลกออนไลน์ก็จะทำให้แบรนด์ของคุณสร้างให้เกิด Loyalty ได้ คุณจึงต้องรักษาความสัมพันธ์อันดีระหว่างแบรนด์และกลุ่ม Followers ให้ดีที่สุดเพื่อให้กลุ่มคนเหล่านี้กลายเป็น Brand Champion พยายามแบ่งปันข้อมูลดีๆที่เป็นประโยชน์ สื่อสารอย่างเป็นประจำ พูดคุยตอบคำถามอยู่เสมอ มีปฏิสัมพันธ์ในทุกๆคำตอบที่ได้รับ จะช่วยให้กลุ่มแฟนๆของคุณกลายเป็น Brand Champion ด้วยความรักอย่างใจจริง

Brand Champion คืออีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สามารถช่วยให้แบรนด์และธุรกิจของคุณ มีภาพลักษณ์และชื่อเสียงที่ดีเป็นที่น่าจดจำ สร้างให้เกิดความเชื่อถือให้กับลูกค้าและบุคคลภายนอก จึงนับเป็นกุญแจสำคัญของความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ยุคใหม่นั่นเองครับ


Share to friends


Related Posts

วิธีสร้างความเชื่อใจให้เกิดขึ้นกับแบรนด์ (Brand Trust)

ความเชื่อใจและความเชื่อมั่นในตัวแบรนด์หรือที่เรียกว่า Brand Trust ถือเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญอันแรกของการสร้างความสำเร็จให้กับแบรนด์และธุรกิจของคุณ โดยเฉพาะหากคุณเพิ่งจะเริ่มหรือมีแนวคิดทำการธุรกิจขึ้นมาใหม่ คุณจำเป็นต้องสร้างความเชื่อใจในตัวแบรนด์ของคุณให้เกิดขึ้นกับลูกค้าให้ได้ เพราะหากความเชื่อใจไม่เกิดขึ้นก็คงยากที่จะขายสินค้า


Brand Ambassador มีกี่ประเภท

Brand Ambassador หรือ บุคคลที่ได้รับการว่าจ้างจากบริษัทให้เป็นตัวแทนของแบรนด์เพื่อโปรโมทและประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการ ที่ส่งผลโดยตรงต่อภาพลักษณ์และรายได้ให้กับธุรกิจและ Brand Ambassador นั้นถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของบริษัทที่จำเป็นต้องมีการถ่ายทอดอัตลักษณ์ แนวทางปฏิบัติ คุณลักษณะ รวมไปถึงคุณค่าของแบรนด์


วิธีสร้าง Brand Advocacy ให้กับแบรนด์และธุรกิจของคุณ

การทำหรือสร้าง Brand Advocacy ได้กลายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดในยุคใหม่ไปแล้ว โดย Brand Advocacy นั้นคือการกระตุ้นให้ทั้งตัวพนักงานและลูกค้าให้กลายเป็นกลุ่มคนที่ช่วยขับเคลื่อนแบรนด์ ในรูปแบบปากต่อปาก (Word-of-Mouth) หรือที่เรียกว่า WoM เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อสินค้าหรือบริการของคุณcopyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์