Shopping

สำหรับใครที่คิดจะเริ่มธุรกิจอาจปวดหัวกับการที่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก หรือบางคนก็ถึงกับต้องกูหนี้ยืมสินมาเพื่อสร้างธุรกิจใหม่ๆและก็อาจจบลงที่การขาดทุน เพราะนอกจากจะต้องวางแผนธุรกิจเพื่อให้แตกต่างและอยู่รอดแล้วนั้น ยังต้องมีงบประมาณในการทำการตลาดเพื่อโปรโมทธุรกิจและส่วนอื่นๆอีกมาก ซึ่งหลายๆครั้งก็อาจทำให้เจ้าของธุรกิจนั้นถอดใจหรืออาจใช้เวลานานกว่าจะสร้างกำไรได้ในระยะยาว การทำธุรกิจแบบแฟรนไซส์ (Franchise) จึงถือเป็นธุรกิจอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจที่สามารถตอบโจทย์ความปวดหัวหลายๆอย่างที่อาจเกิดขึ้นสำหรับการเริ่มเป็นเจ้าของธุรกิจได้ ซึ่งมันมีประโยชน์หลายๆอย่างที่คุณอาจไม่รู้ เราลองมาดูกันครับว่าประโยชน์ของธุรกิจแบบแฟรนไซส์ (Franchise) มันมีดีอย่างไร

Grey Arrow

ความแข็งแกร่งและชื่อเสียงของแบรนด์

ชื่อของแบรนด์นั้นสามารถการันตีภาพลักษณ์และความคุ้มค่าในการลงทุน ซึ่งแต่ละแบรนด์นั้นก็การสร้างแบรนด์มาแล้วและมีความแข็งแกร่งในระดับหนึ่ง มันส่งผลดีกับการขยายแฟรนไซส์เพราะหลายๆคนนั้นรู้จักเป็นอย่างดีมีฐานลูกค้าอย่างชัดเจน นับเป็นประเด็นหลักสำหรับทุกๆคนหากคิดจะร่วมธุรกิจแฟรนไซส์เลยก็ว่าได้ครับ

ความแข็งแกร่งและชื่อเสียงของแบรนด์ (Strength of Brand Reputation)

งบประมาณการโฆษณา

แน่นอนครับว่าการทำธุรกิจแฟรนไซส์ประโยชน์อย่างหนึ่งก็คือ บริษัทแม่นั้นโดยส่วนใหญ่จะลงทุนในการทำการตลาดเพื่อให้คนรู้จักและไปอุดหนุนตามสาขาต่างๆ การโปรโมทนั้นถือว่าอาจใช้งบประมาณน้อยกว่าธุรกิจประเภทอื่นๆก็ว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแบรนด์นั้นติดลมบนมีสาขาเยอะและมีลูกค้าอย่างมากมาย

ประสบการณ์

หลายๆครั้งเวลาเราจะเริ่มธุรกิจใดๆก็มักคิดอยู่เสมอว่ามันจะไปได้ถึงไหนกันนะ นั่นอาจเป็นเพราะเรายังขาดประสบการณ์ในตลาดนั้นๆหรืออาจยังไม่มั่นใจอะไรสักอย่าง แต่การทำธุรกิจแฟรนไซส์นั้นสามารถการันตีในระดับหนึ่งว่า พวกเขานั้นมีประสบการณ์ในการสร้างแบรนด์และธุรกิจมาในระดับหนึ่งแล้ว และไม่น่าจะล้มได้ง่ายๆครับ

การสนับสนุน

จุดแข็งจุดหนึ่งของแฟรนไซส์นั้นคือการสนับสนุนจากบริษัทแม่ครับ ไม่ว่าจะเป็นการอบรมพัฒนาทักษะพนักงาน การสอนงาน การนำระบบและเทคโนโลยีต่างๆมาใช้ในแต่ละสาขาเพื่อการันตีความพึงพอใจของลูกค้าและความสำเร็จของธุรกิจ

การสนับสนุน (Support)

เงินทุน

รูปแบบแฟรนไซส์อาจลดปัญหาเรื่องการใช้งบการลงทุนที่มากมายมหาศาลได้ ซึ่งแต่ละธุรกิจก็มีรูปแบบการลงทุนที่แตกต่างกัน แต่หากดูโดยรวมแล้วก็ยังถือว่าอาจใช้เงินลงทุนน้อยกว่าการเริ่มธุรกิจใหม่ๆด้วยตัวเองอีกครับ

อำนาจการซื้อ

ยิ่งแบรนด์เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมมากเท่าไหร่การขยายแฟรนไซส์ก็ยิ่งประสบความสำเร็จมากเท่านั้น ซึ่งมั่นในได้ว่าหากไปเปิดสาขาตามจุดที่เหมาะสมก็สามารถสร้างรายได้อย่างงามจากลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำได้เลยทีเดียวครับ


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

หลักในการเลือกกลยุทธ์เพื่อข้อได้เปรียบทางการแข่งขัน

หากธุรกิจสามารถสร้างข้อได้เปรียบทางการแข่งขัน ก็สามารถการันตีได้ระดับหนึ่งว่าธุรกิจของคุณเริ่มมาถูกทางแล้ว การเลือกใช้กลยุทธ์นั้นก็มีความสำคัญเพราะนอกจากจะทำให้ธุรกิจของคุณสามารถเอาชนะคู่แข่งในตลาดได้แล้ว ยังเป็นจุดเริ่มต้นสู่ความยั่งยืนได้ในอนาคต


วิธีสร้างประสบการณ์ผ่าน Omnichannel

หลายๆคนคงเคยได้ยินการตลาดแบบ Onmichannel หรือ การตลาดแบบเชื่อมต่อทุกช่องทางจากออนไลน์สู่ออฟไลน์แบบไร้รอยต่อ และหากรวมเข้ากับคำว่าประสบการณ์ (Experience) จะหมายถึงการวางแผนเชิงกลยุทธ์ในการสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ผ่านช่องทางต่างๆLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์