How to do business network

ยุคนี้ถือเป็นยุคของการร่วมมือกัน (Collaboration) ในการสร้างสรรค์ต่อยอดธุรกิจ การสร้างเครือข่าย หรือ Network เป็นสิ่งจำเป็นในการทำธุรกิจในยุคนี้ที่มีการแข่งขันกันสูง เครือข่ายธุรกิจเป็นวิธีที่สามารถสร้างคุณค่าได้อย่างมากในการขยายฐานลูกค้าใหม่และบอกต่อเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ ที่ไม่ใช่แค่เพียงการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร แต่ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ในระยะยาวเพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน โดยการสร้างเครือข่ายธุรกิจที่แข็งแกร่งสามารถทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตและเจริญรุ่งเรืองได้ในอนาคต เรามาดูกันครับว่ามีวิธีอะไรบ้างที่ช่วยสร้างเครือข่ายให้กับธุรกิจของคุณ

ใช้ Twitter ให้เป็นประโยชน์

Twitter นับเป็นหนึ่งในสื่อโซเชียลที่ใช้สำหรับการส่งหรือเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่สามารถแชร์และส่งต่อได้อย่างรวดเร็วเป็นวงกว้าง หากคุณสามารถใช้ Twitter ในการเผยแพร่ข้อมูลธุรกิจรวมถึงความรู้ต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรม จะสามารถสร้างให้เกิดความสัมพันธ์อันดีกับคนที่อยู่ในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกัน ที่มีความชอบหรือสนับสนุนเรื่องราวต่างๆที่คล้ายกัน อาจส่งผลให้เกิดโอกาสในการสร้างความสัมพันธ์อันดีในทางธุรกิจในอนาคตได้

เข้าร่วมหรือจัดงานประชุม

การเข้าร่วมงานประชุมของกลุ่มต่างๆที่จัดขึ้น หรืออาจจะเป็นการจัดประชุมแล้วเชิญคนที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจมาประชุมแบบ Exclusive ก็เหมาะกับการสร้างเครือข่ายที่ดีในบรรยากาศเป็นกันเอง ทำได้โดยการค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมหรือธุรกิจที่เราดำเนินการอยู่ ที่มีเป้าหมายและความต้องการเหมือนกับเราเพื่อร่วมสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ

สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกและสมาคมต่างๆ

ในทุกธุรกิจล้วนมีกลุ่มสมาชิกหรือสมาคมที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมที่เราดำเนินธุรกิจอยู่ การเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มต่างๆ และถือโอกาสแนะนำบริษัทรวมถึงสินค้าและบริการที่สามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มหรือลูกค้าได้ ก็มีโอกาสเพิ่มความร่วมมือระหว่างธุรกิจ หรือลูกค้า

เข้าร่วมกับสมาคมศิษย์เก่า

เชื่อว่าทุกสถาบันการศึกษานั้นล้วนมีการจัดตั้งสมาคมศิษเก่าอย่างแน่นอน เพื่อนร่วมรุ่นที่เรียนมาด้วยกันก็ทำงานและเติบโตในหน้าที่การงาน บ้างก็เป็นเจ้าของกิจการ หรืออาจเป็นพนักงานในองค์กรระดับประเทศหรือระดับโลก ที่อาจมีส่วนที่สามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์ในวัยเรียนมาสู่ความสัมพันธ์ในแง่ของธุรกิจ และช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกัน นับเป็นแหล่งเครือข่ายในการทำธุรกิจชั้นดี ฉะนั้นอย่ามองข้ามสมาคมศิษย์เก่าของที่ต่างๆเป็นอันขาด

อัพเดท LinkedIn อยู่ตลอดเวลา

Linkedin ถือเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆของโลก ที่รวมเอาเหล่าผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมต่างๆมาอยู่ที่เดียวกัน การสร้างโปรไฟล์ของธุรกิจหรือแม้แต่โปรไฟล์ส่วนตัวกลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนควรสนใจในการมี Linkedin เป็นของตัวเอง ลองติดตามคนที่ชื่นชอบและแบ่งปันข้อมูลอุตสาหกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มคนต่างๆใน Linkedin ดู อาทิ การสรุปภาพรวมรายงานสภาวะต่างๆ การแนะนำหลักสูตร การให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์ เป็นต้น

ถามหาคอนเนคชัน

อย่ากลัวหรืออายที่จะถามเพื่อนๆ เพื่อนร่วมงาน ครอบครัว อาจารย์ โค้ช เพื่อแนะนำเราให้คนอื่นๆได้รู้จัก คอนเนคชันระหว่างคนที่รู้จักถือได้ว่ามีพลังที่รวดเร็วและแข็งแกร่งมากกกว่าวิธีการใดๆ และในหลายๆครั้งยังช่วยลดระยะเวลาในการนำเสนองานลงไปได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการโทรศัพท์พูดคุย การประชุม การนัดหมายตามร้านกาแฟ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อสร้างเครือข่ายทางธุรกิจของคุณ


Share to friends


Related Posts

รวม Social Media ยอดฮิตสำหรับนักการตลาด

โซเชียล มีเดีย หรือ สื่อโซเชียล นั้นหมายถึง การทำเว็บไซต์หรือแอปฟลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อการแชร์หรือส่งต่อคอนเท้นต์อย่างสะดวกรวดเร็วแบบเรียลไทม์


ประโยชน์ของการสร้างเครือข่ายให้กับธุรกิจ

ประโยชน์ที่เห็นเด่นชัดที่สุดของการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจน่าจะเป็นเรื่องของการได้รู้จักลูกค้าใหม่ๆ ที่อาจรวมไปถึงธุรกิจแบบอ้างอิงหรือแนะนำลูกค้าต่อ (Referral) ที่สามารถนำมาเป็นฐานข้อมูลลูกค้าของคุณได้ การสร้างเครือข่ายนั้นช่วยให้เกิดโอกาสในการสร้างพันธมิตรทางการค้า การร่วมทุนทางธุรกิจ หรือแม้แต่การขยายธุรกิจใหม่ๆได้


วิธีทำโฆษณาสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (Small Business)

ธุรกิจขนาดเล็กมักจะมีงบประมาณในการโฆษณา หรือทำการตลาดอยู่อย่างจำกัด โดยหลักสำคัญของธุรกิจขนาดเล็กนั้น อาจไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณที่มากมายแค่เพียงต้องทำอย่างไรก็ตามให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก หรือที่เราเรียกว่าการสร้าง Brand Awareness นั่นเองครับ


สร้าง Social Media Content อย่างไร ให้มีคนแชร์

คอนเท้นต์กลายเป็นหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการวางกลยุทธ์การตลาดและการสร้างแบรนด์ในปัจจุบัน และเมื่อรวมกับโลกโซเชียล มีเดียแล้วก็ยิ่งทำให้การวางกลยุทธ์ในการทำคอนเท้นต์เป็นสิ่งที่นักการตลาดต้องหันมาใส่ใจเป็นอันดับแรก หลายๆองค์กรพยายามสร้างคอนเท้นต์ที่แปลกใหม่และผลิตคอนเท้นต์ออกมาเรื่อยๆLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์