ความสัมพันธ์ของธุรกิจแบบ B2B2C

เรามักจะเข้าใจธุรกิจ 2 รูปแบบใหญ่ๆนั่นก็คือธุรกิจแบบ B2B และ B2C กันดีอยู่แล้ว ซึ่งโดยคำจำกัดความสั้นๆของมันก็คือ Business-to-Business (B2B) หรือรูปแบบธุรกิจที่ติดต่อเจรจากันระหว่างธุรกิจกับธุรกิจ ส่วน Business-to-Customer (B2C) ก็คือรูปแบบธุรกิจที่ติดต่อกับลูกค้าโดยตรง และในรูปแบบ B2B นั้นเราก็ได้เห็นหลายๆธุรกิจขยับเข้ามาสู่ธุรกิจในรูปแบบของ B2B2C ซึ่งมันช่วยเพิ่มแรงผลักดันให้เกิดการเติบโตได้ดีอีกแบบหนึ่ง โดยในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับธุรกิจแบบ B2B2C ให้เข้าใจกันมากขึ้นครับ


อะไรคือธุรกิจแบบ B2B2C

B2B2C Business Model Flow

B2B2C หรือเรียกเต็มๆว่า Business-to-Business-to-Customer เป็นรูปแบบธุรกิจเฉพาะที่บริษัทจะดำเนินการผ่านธุรกิจอื่นแทนที่จะเข้าถึงตลาดผู้บริโภคโดยตรง โดยที่ผู้บริโภคจะยังสามารถจดจำแบรนด์หรือบริการของคุณในรูปแบบ B2B2C ได้ และในอนาคตบริษัทเองอาจผลิตสินค้าที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรงเช่นกัน ธุรกิจแบบ B2B2C นั้นจะมุ่งเน้นในการสร้างความสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่างธุรกิจทั้ง 2 เพื่อส่งต่อบริการให้กับลูกค้า ตัวอย่างเช่น

 • บริษัท ไมโครซอฟต์ ขาย Microsoft Office ที่เป็น OEM Product ที่ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ Dell และทำการขายให้กับลูกค้า
 • ธุรกิจที่ทำระบบ Online Booking ที่รวมห้องพัก เที่ยวบิน เพื่อเป็นช่องทางให้ลูกค้าเข้ามาสั่งซื้อหรือจองผ่านเว็บไซต์

สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจกับธุรกิจรูปแบบ B2B2C นั่นก็คือ B2B2C นั้นไม่ใช่การเป็นคนกลางในการกระจายสินค้า และมันไม่ใช่การเป็นช่องทางขายสินค้าของบริษัทอื่น B2B2C นั้นไม่ใช่การทำ Affiliate Marketing ที่เก็บเงินค่าคอมมิชชันจากการขายที่เกิดขึ้น

อะไรคือธุรกิจแบบ B2B2C

B2B2C คือการสร้างสัมพันธ์กับคู่ค้า

ในธุรกิจแบบ B2B2C นั้นจะเน้นเรื่องการสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างธุรกิจของคุณกับธุรกิจของคู่ค้า (Partner) ซึ่งต้องให้ความสำคัญกับการสร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อให้เกิดความสนใจที่จะร่วมธุรกิจกันที่ส่งผลในการต่อยอดเครือข่ายทางธุรกิจซึ่งกันและกัน โดยมีสูตรของความเชื่อมโยงดังนี้

 • บริษัท A ไปสู่ บริษัท B
  หากบริษัท B ส่งมอบประสบการณ์แย่ๆให้ลูกค้า บริษัท A ก็ต้องได้รับผลกระทบไปด้วย ทำให้ทั้ง 2 บริษัทต้องหันมาสร้างความคงเส้นคงวาให้กับธุรกิจร่วมกัน
 • บริษัท B ไปสู่ ลูกค้า
  บริษัท A อาจไม่สามารถบังคับให้บริษัท B ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้าได้ แต่ก็ยังสามารถตรวจสอบผลลัพธ์ได้จากเสียงสะท้อนของลูกค้า
 • บริษัท A ไปสู่ ลูกค้า
  การสื่อสารและสร้างปฏิสัมพันธ์ไปยังลูกค้าเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์และโอกาสการเติบโตมของธุรกิจ เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำเพื่อประสบการณ์ที่ดีของลูกค้าอยู่เสมอ
 • บริษัท A กับบริษัท B ไปสู่ ลูกค้า
  นับเป็นโอกาสอันดีที่ทั้ง 2 บริษัทจะแบ่งปันวิสัยทัศน์ในการนำเสนอประสบการณ์ดีๆให้กับลูกค้าร่วมกัน และสร้างแนวทางในการทำธุรกิจที่ส่งผลดีกับทั้ง 2 ฝ่ายให้ลงตัวที่สุด

เมื่อดูจาก B2B2C Business Model แล้วเราจะเห็นว่าธุรกิจที่เหมาะกับรูปแบบนี้จะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวกับการผลิตชิ้นส่วนประกอบต่างๆที่มีเรื่องของเทคโนโลยีมาเกี่ยวข้องซะเป็นส่วนใหญ่ และอาจรวมไปถึงธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วย Digital Platform, Online Business เพราะธรรมชาติของธุรกิจนั้นเอื้ออำนวยให้รูปแบบ B2B2C นั้นประสบความสำเร็จครับ แต่หากธุรกิจอื่นๆสามารถนำแนวคิดแบบ B2B2C มาปรับใช้กับตัวเองได้ก็จะเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว


Share to friends


Related Posts

รู้จักธุรกิจแบบ Direct-to-Customer (D2C)

รูปแบบธุรกิจนั้นมีการปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมของสภาพตลาดและการแข่งขัน จากที่เราเห็นและคุ้นเคยกันโดยหลักๆกับธุรกิจแบบ Business-to-Business (B2B) และ Business-to-Customer (B2C) ก็ได้มีการพัฒนาการทำธุรกิจไปสู่อะไรที่มันซับซ้อนมากขึ้นอย่าง B2B2C


ส่องแนวโน้มการตลาด B2C ในปี 2021

การตลาดในปี 2021 เป็นต้นไปจะเป็นยุคที่ให้ความสำคัญกับการสร้างการมีส่วนร่วมของลูกค้า (Customer Engagement) ซึ่งแน่นอนครับว่าผลกระทบจาก Covid-19 นั้นสร้างให้เกิดแรงผลักดันแนวโน้มดังกล่าวจนกลายเป็นสิ่งที่หลายๆธุรกิจให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ที่ส่งผลต่อการสร้างความต่อเนื่องสำหรับการดำเนินธุรกิจ การทำให้ธุรกิจดำเนินไปโดยไม่หยุดและไม่สะดุด


สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำ Content Marketing สำหรับธุรกิจ B2B

ใครว่าการทำคอนเทนต์ (Content Marketing) ไม่สำคัญก็คงจะคิดผิดถนัดโดยเฉพาะหากคุณอยู่ในธุรกิจแบบ B2B (Business-to-Business) ที่เป็นการทำธุรกิจระหว่างธุรกิจด้วยกันโดยต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งก่อนที่จะตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณ ซึ่งมันแตกต่างกับธุรกิจแบบ B2C (Business-to-Customer) ที่เป็นการขายสินค้าให้กับผู้บริโภคโดยตรงLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์