การตั้งวัตถุประสงค์สำหรับการทำ Social Media Marketing

ไม่ว่าการทำคอนเทนต์ของคุณจะดีแค่ไหนแต่ถ้าหากขาดความเข้าใจเรื่องวัตถุประสงค์ของการทำ Social Media Marketing ก็จะทำให้คอนเทนต์ของคุณนั้นขาดประสิทธิภาพและอาจทำให้ไม่ประสบความสำเร็จเลยก็ได้ หากคุณต้องการที่จะประสบความสำเร็จในการวางกลยุทธ์การตลาดบนโลกโซเชียลมีเดีย บทความนี้จะทำให้คุณวางกลยุทธ์ได้ตอบโจทย์ธุรกิจและมีการคิดเชิงกลยุทธ์มากขึ้นครับ

What's next?

รู้จัก 7 วัตถุประสงค์ของการทำ Social Media Marketing

วัตถุประสงค์ของการทำ Social Media Marketing จำเป็นต้องสะท้อนถึงความต้องการของธุรกิจอยู่เสมอ โดยปกติแล้ววัตถุประสงค์ที่ดีควรจะมีชัดเจนแค่เรื่องเดียว แต่ในโลก Social Media นั้นอาจมีหลายวัตถุประสงค์ในแคมเปญเดียวกันได้ครับ เรามารู้จักตัวอย่างการตั้งวัตถุประสงค์ทั้ง 7 แบบ ที่จะช่วยให้คุณวางแผนการทำ Social Media Marketing ได้ดีมากยิ่งขึ้น

1. เพิ่มการรับรู้ในตัวแบรนด์ (Brand Awareness)

การสร้างการรับรู้ในตัวแบรนด์หรือ Brand Awareness Link คือ การเพิ่มจำนวนคนให้รู้จักแบรนด์ของคุณมากขึ้น โดยมักจะใช้ได้ดีที่สุดกับการเปิดตัวสินค้าใหม่ในตลาดครับ และตัวชี้วัดสำคัญก็คือการเข้าถึง (Reach) กลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด การเพิ่มอัตราผู้ชมให้ได้ดีที่สุด (Audience Growth Rate) รวมไปถึงจำนวนการพูดถึงแบรนด์ของคุณเมื่อเทียบกับคู่แข่ง หรือ Social Share of Voice (SSoV) นั่นเองครับ

2. สร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์ (Brand Reputation)

วัตถุประสงค์แบบที่ 2 คือ การสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นกับตัวแบรนด์ เพราะความเชื่อมั่นเชื่อใจเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วมันจะนำไปสู่การสร้างยอดขาย Brand Reputation นั้นจึงเป็นเรื่องของทัศนคติของกลุ่มเป้าหมายที่มีต่อแบรนด์ของคุณ โดยตัวชี้วัดก็จะคล้ายๆกับการสร้างการรับรู้ในตัวแบรนด์หรือ Brand Awareness Link ที่หากมีคนพูดถึงคุณมากในทางบวก มีการใช้ #Hashtag ที่เกี่ยวข้อง นั่นก็หมายถึงแบรนด์ของคุณเริ่มสร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มเป้าหมายได้แล้วนั่นเองครับ

สร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์ (Brand Reputation)

3. เพิ่มคนเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ (Traffic)

อย่าลืมนะครับว่าการทำ Social Media Marketing ไม่ได้จำกัดอยู่แค่บนแพลตฟอร์มอย่าง Facebook, Instagram, Twitter, YouTube หรือ TikTok แต่ยังสามารถสร้าง Call-to-Action (CTA) เชื่อมโยงไปสู่เว็บไซต์ของธุรกิจคุณได้ เพราะเว็บไซต์ก็ถือเป็นหน้าบ้านออนไลน์ของธุรกิจคุณที่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้ โดยวัตถุประสงค์ในการสร้างให้เกิด Traffic มายังเว็บไซต์ของคุณนั้น อาจจะต้องการให้เกิดการซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ ติดตามบทความหรือสาระดีๆ ลงทะเบียนสมัครสมาชิก หรือการดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆที่เป็นประโยชน์ ก็ได้ทั้งนั้นครับ

4. สร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมมากขึ้น (Engagement)

การมีส่วนร่วมบนโลก Social Media ก็คือการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และผู้ติดตามบน Social Media ของคุณ เช่น Like, Share, Comment บนโพสต์ของคุณ โดยวัตถุประสงค์ข้อนี้เอาไว้ใช้กับการปรับปรุงการทำคอนเทนต์ให้ตรงตามความต้องการของกลุ่มผู้ติดตามครับ (ทำได้ทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ)

ปรับปรุงให้เกิดการมีส่วนร่วมมากขึ้น (Engagement)

5. เพิ่มและกระตุ้นยอดขาย (Sales / Conversions)

หากคุณมีเป้าหมายที่ต้องทำเป้าให้ได้ตามแผน ก็ต้องมุ่งเน้นไปยังการตั้งวัตถุประสงค์เพื่อสร้างให้เกิดยอดขาย หรือบางธุรกิจอาจจะยังไม่สามารถปิดการขายได้ในกระบวนการเดียว ก็สามารถตั้งวัตถุประสงค์โดยมุ่งเน้นไปในเรื่องของ Conversion แทน โดยมีตัวชี้วัดเช่น ยอดขาย Conversion Rate, Click-Through Rate (CTR)

6. สร้างให้เกิด Lead

ในบางกรณีวัตถุประสงค์ของการทำ Social Media Marketing สำหรับบางธุรกิจอาจจะไม่ใช่การปิดการขายเสมอไป แต่เป็นการเก็บ Lead ที่อาจจะเปลี่ยนเป็นลูกค้าหรือยอดขายในอนาคตให้ได้มากที่สุดก็ได้ บางธุรกิจที่ดูสลับซับซ้อนใช้เวลาในการตัดสินใจนานหรือธุรกิจที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก อาจตั้งวัตถุประสงค์ในการสร้าง Lead เพื่อศึกษาดูว่ามีคนให้ความสนใจมากขนาดไหน และอาจเป็นตัวช่วยในการสกรีนความสนใจที่แท้จริงได้ด้วยอีกทางหนึ่ง ด้วยการเก็บข้อมูลคนที่สนใจในข้อมูลแคมเปญการตลาดที่คุณสื่อสารออกไป ทั้งชื่อ อีเมล์ ที่อยู่ อาชีพ เบอร์โทร เป็นต้น และ Facebook เองก็คือหนึ่งในแพลตฟอร์มที่นำไปใช้สร้าง Lead ได้ดีที่สุดแพลตฟอร์มหนึ่งนั่นเองครับ

7. เจาะลึกข้อมูลตลาดจากการทำ Social Listening

วัตถุประสงค์ในข้อนี้ก็เพื่อให้คุณได้ข้อมูลแบบเจาะลึกด้วยการทำ Social Listening หรือการฟังเสียงจากโลกโซเชียล ซึ่งสามารถสะท้อนถึงข้อมูลทั้งเชิงบวกและลบที่เกี่ยวข้องกับตัวแบรนด์หรือธุรกิจของคุณ และยังรวมไปถึงคู่แข่งในตลาดของคุณอีกด้วย โดยมีตัวชี้วัดสำคัญๆอย่างการพูดถึงแบรนด์ (Brand Mention) การพูดถึงคู่แข่ง (Competitor Mention) ความรู้สึกของคนบนโลกโซเชียล (Social Sentiment) #Hashtag ที่กำลังถูกพูดถึง รวมถึงแนวโน้มในอุตสาหกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น


Share to friends


Related Posts

วิธีง่ายๆในการสร้าง Brand Awareness

ในการทำธุรกิจโดยเฉพาะจุดเริ่มต้นนั้น การสร้างการรับรู้ให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก (Brand Awareness) เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่คุณต้องใส่ใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำธุรกิจในยุคดิจิทัลที่มีคู่แข่งเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ที่พร้อมจะทำทุกวิถีทางในการปิดโอกาสการแจ้งเกิดในธุรกิจของคุณ


ตัววัดผล Social Media สำคัญที่นักการตลาดต้องรู้

Social Media นับเป็นช่องทางการทำการตลาดที่ค่อนข้างใหม่สำหรับนักการตลาด ที่ต่างจากสื่อดั้งเดิมที่เคยมีมาในอดีต มันมีความสลับซับซ้อนที่มากกว่า เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่า สร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมได้มากกว่า สร้างให้เกิดการบอกต่ออย่างรวดเร็วได้มากกว่าหลายๆสื่อ


สร้าง Social Media Content อย่างไร ให้มีคนแชร์

คอนเท้นต์กลายเป็นหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการวางกลยุทธ์การตลาดและการสร้างแบรนด์ในปัจจุบัน และเมื่อรวมกับโลกโซเชียล มีเดียแล้วก็ยิ่งทำให้การวางกลยุทธ์ในการทำคอนเท้นต์เป็นสิ่งที่นักการตลาดต้องหันมาใส่ใจเป็นอันดับแรก หลายๆองค์กรพยายามสร้างคอนเท้นต์ที่แปลกใหม่และผลิตคอนเท้นต์ออกมาเรื่อยๆcopyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์