HQ Image for Promoting Brand

การสร้างแบรนด์นั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจมาเป็นระยะเวลานานพอสมควร ผ่านการพัฒนามาจนแข็งแกร่งจากทั้งวิสัยทัศน์ พันธกิจ วัฒนธรรม บุคลิก เป้าหมาย ข้อความ กลุ่มเป้าหมาย เพื่อผลิตสินค้าและบริการให้คงอยู่ในมาตรฐานระดับสูง และเมื่อคุณสร้างแบรนด์ไปจนประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแล้ว คุณอาจมีความคิดที่อยากจะลองก้าวข้ามจากสิ่งที่เคยทำไปสู่ตลาดใหม่ๆกับการสร้างแบรนด์ในระดับ Premium ดูสักครั้งใช่ไหมครับ ถ้าใช่บทความนี้ก็น่าจะเหมาะกับการสร้างและสื่อสารแบรนด์ไปสู่ความเป็น Premium Brand โดยก่อนอื่นเรามาดูความหมายของคำว่า Premium Brand กันก่อนครับ

Premium Brand คืออะไร?

เมื่อพูดถึง Premium Brand เราอาจเรียกว่ามันแบรนด์ระดับหรูหรา แบรนด์ที่มีมูลค่า หรือแบรนด์ที่มีราคาสูง ซึ่งแน่นอนว่าคุณภาพของสินค้าหรือบริการนั้นก็ต้องสูงตามไปด้วยเช่นกัน นั่นหมายถึงการเลือกสรรวัตถุดิบคุณภาพสูงมาใช้ กระบวนการและขั้นตอนการผลิตที่พิถีพิถัน ความใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ความหมายของ Premium Brand โดยลึกๆแล้วก็คือการที่ลูกค้ายอมที่จะแลกเปลี่ยนเพื่อให้ได้มาซึ่งประสบการณ์ในระดับสูงที่เรียกว่าคุณค่าทางใจ และบางครั้งลูกค้าก็ยอมเสียเงินเพื่อซื้อประสบการณ์เหล่านั้นแบบไม่คิดอะไรเลยซึ่งราคาได้กลายเป็นปัจจัยรองลงไป แต่หากเป็นแบรนด์ที่มีระดับราคาสูง เช่น รถยนต์หรู ที่คุณภาพ ประโยชน์ และระดับราคานั้นต้องมีความสอดคล้องและส่งเสริมกัน Premium Brand อาจไม่ได้สร้างรายได้หรือกำไรได้อย่างเป็นกอบเป็นกำแบบวันต่อวันให้เห็นได้เสมอไป ซึ่งมันจะมีตลาดที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่มแต่ก็ได้มาซึ่งความเป็น Exclusive ที่ใครๆก็อยากมีไว้ครอบครองและนั่นก็เป็นสิ่งที่แบรนด์ต้องนำไปไตร่ตรองก่อนที่จะคิดสร้าง Premium Brand ขึ้นมาครับ โดยหากใครที่สร้างแบรนด์ในระดับนี้อยู่แล้วก็ต้องไม่ลืมที่จะสื่อสารให้ถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

ขั้นตอนการสร้างให้แบรนด์ดู Premium

การจะสร้างให้แบรนด์ดู Premium นั้นมีอยู่ด้วยกัน 5 ขั้นตอน ได้แก่

  1. สื่อสารเพื่อสร้างความมั่นใจ
  2. สื่อสารคุณภาพอยู่เสมอ
  3. ใช้ภาพคุณภาพสูงและตัวหนังสือที่เหมาะสม
  4. วางแผนเรื่องกลยุทธ์ด้านราคาและช่องทางการจำหน่าย
  5. คิดเรื่องการขยายตลาดและการขยายแบรนด์
Bentley Luxury Brand

1. สื่อสารเพื่อสร้างความมั่นใจ

ความเป็น Premium ต้องโดดเด่นในตัวของมันเองและต้องแสดงออกให้เห็นอย่างชัดเจนผ่านภาพลักษณ์ในแบบเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร และสามารถนำเสนอสินค้าหรือบริการที่ไม่สามารถหาได้ง่ายๆตามท้องตลาดทั่วๆไป เพื่อสร้างให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นและเมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในแบรนด์ของคุณแล้ว พวกเขาก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์โดยอัตโนมัติ

2. สื่อสารคุณภาพอยู่เสมอ

จะสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าได้ก็ต้องทำให้ลูกค้ารู้ถึงคุณภาพที่จะได้รับอยู่เสมอ ด้วยการสื่อสารคุณภาพของแบรนด์ที่โดดเด่นเป็นประกายจากแบรนด์อื่นๆทั่วไป เช่น ความเป็นแบรนด์ระดับ High-end มีส่วนผสมที่หายาก การใช้นวัตกรรมแรกของโลก พร้อมกับใช้ข้อมูลสนับสนุนคุณภาพดังกล่าว

3. ใช้ภาพคุณภาพสูงและตัวหนังสือที่เหมาะสม

คุณภาพของภาพแบบ High Quality จะส่งเสริมให้แบรนด์นั้นมีความ Premium เป็นอย่างมาก การสื่อสารในลักษณะนี้จะทำให้รู้สึกว่าแบรนด์ได้สร้างอะไรบางอย่างและนำเสนอความ Premium ให้พวกเขา ไม่ว่าจะเป็นการใช้ภาพบนเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งคนจะตอบสนองกับภาพที่เด่นสะดุดตา มีความหมายลึกซึ้ง ตัวหนังสือโค้งมนทันสมัย โดยเทคนิคเหล่านี้สามารถสร้างให้เกิด Conversion ได้ไม่เลวเลยทีเดียวและยังสร้างให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกแบบ Premium อีกด้วย

High Quality Image for Premium Brand

4. วางแผนเรื่องกลยุทธ์ด้านราคาและช่องทางการจำหน่าย

ไม่ว่าคุณจะสื่อสารสิ่งที่แบรนด์ทำ สินค้าที่แบรนด์มี คุณสมบัติที่ลูกค้าคาดหวังดีมากแค่ไหนแต่หากลูกค้าไม่รู้ว่าสินค้าของแบรนด์คุณวางขายที่ไหน รวมไปถึงราคาเท่าไหร่ที่เหมาะสมและสอดคล้องกับเรื่องราวและความเป็นแบรนด์ระดับ Premium นั้นสื่อสารออกมา ความเป็นแบรนด์ Premium ก็อาจไม่ประสบความสำเร็จได้ในตลาด เช่น

  • สินค้า High-end ก็ควรไปอยู่บนชั้นวางในตำแหน่งสายตาไม่ใช่ชั้นล่างสุด
  • สินค้า High-end ไม่ควรลดราคาแบบถล่มทลายหรือบ่อยครั้ง และราคาก็ไม่ควรต่ำกว่าแบรนด์ระดับ Premium อื่นๆมากจนเกินไป
  • หากจะขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ก็ต้องใช้ภาพที่มีคุณภาพสูงภาพออกมาต้องดูดี แต่ต้องไม่ทำให้โหลดช้าจนเกินไป
  • ราคากับคุณภาพและกลุ่มเป้าหมายสอดคล้องกันมากเพียงใด

5. คิดเรื่องการขยายตลาดและการขยายแบรนด์

วิธีการสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ที่ดีอีกอย่างหนึ่งคือการขยายแบรนด์ ซึ่งอาจจะเป็นในรูปแบบ Brand Extension, Line Extension รุ่นพิเศษ (Special Edition) หรือสินค้าที่ผลิตออกมาแค่ช่วงเดียว (Limited Edition) โดยเป็นการส่งเสริมและนำเสนอความ Premium ที่มากกว่าสิ่งที่แบรนด์หลักนั้นทำอยู่ซึ่งจะช่วยเพิ่มความ Premium ให้แบรนด์ของคุณได้อีกรูปแบบหนึ่ง

การสร้างแบรนด์ให้ดู Premium อาจจะมีความยากอยู่บ้างแต่หากมีความชัดเจนในเป้าหมายของแบรนด์ กลุ่มเป้าหมาย ตลาดที่เหมาะสม สินค้าหรือบริการที่สามารถเสนอคุณค่าแบบไม่เหมือนใคร ก็เป็นไปได้ที่แบรนด์นั้นจะสามารถสร้างกำไรได้อย่างเป็นกอบเป็นกำจากกลุ่มลูกค้าที่เฉพาะเจาะจง และอาจมีคู่แข่งไม่มากที่ลงมาเล่นในตลาดกลุ่มเดียวกับแบรนด์ของคุณครับ


Share to friends


Related Posts

รู้จัก Brand Architecture หรือสถาปัตยกรรมของแบรนด์

Brand Architecture หรือโครงสร้าง หรือสถาปัตยกรรมของแบรนด์ ค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่ดูสลับซับซ้อน ที่มีความคล้ายกับโครงสร้างขององค์กรที่มีอยู่ในปัจจุบัน ที่ทำให้เราเห็นการทำงานของฝ่ายต่างๆ และหน้าที่ความรับผิดชอบในสายงานนั้นๆ


ภาพลักษณ์ของแบรนด์ (Brand Image)

ลูกค้าในยุคปัจจุบันมักจะมองหาสิ่งที่เหมือน หรือสะท้อนความเป็นตัวตนที่ใกล้เคียงกับบุคลิกภาพของเขา ดังนั้น การแสดงออกถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ ที่สามารถเชื่อมโยงเข้ากับความเป็นตัวตนของกลุ่มลูกค้าได้ ก็จะกลายเป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ


ขั้นตอนการสร้าง Brand Positioning

การวางตำแหน่งแบรนด์หรือ Brand Positioning ทำให้เรารู้ว่าการวางตำแหน่งแบรนด์ที่แตกต่างในตลาด สามารถสร้างให้เกิดคุณค่ากับผู้บริโภคได้ และยังสร้างให้เกิดการจดจำในสายในผู้บริโภคLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์