Intel Background

Intel บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกันถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1968 ในเมือง California ผลิตชิปสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมต่างๆซึ่งนับเป็นหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีรายได้รวมกว่า 7 หมื่นล้านเหรียญ มีพนักงานมากกว่า 107,000 คน และอยู่ในอันดับที่ 43 จากการจัดอันดับ Fortune 500 ในปี 2019

STP Strategy ของ Intel

สำหรับ Segmentation และ Targeting นั้น Intel ได้กำหนดกลุ่มหลักไว้ที่องค์กรขนาดใหญ่ระดับ Enterprise และก็ให้ความสำคัญกับลูกค้าโดยทั่วไป (End Customers) ด้วยเช่นกัน ส่วน Posiontion นั้น Intel วางตำแหน่งว่าเป็นไมโครโปรเซสเซอร์ระดับพรีเมียมที่มีความน่าเชื่อถือ

BCG Matrix ของ Intel

ธุรกิจของ Intel นั้นมีอยู่ด้วยกัน 4 ส่วน ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ กลุ่มศูนย์ข้อมูล กลุ่ม IOT และ กลุ่มของซอฟต์แวร์และบริการต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนั้นอยู่ในกลุ่ม STAR ทั้งสิ้น

คุณค่าของแบรนด์ Intel

Intel นั้นได้รับการยกย่องในด้านคุณภาพ นวัตกรรม และความสามารถในการเข้ากันได้กับอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นจุดที่สร้างคุณค่าให้กับ Intel มาหลายทศวรรษ

Source: https://www.wallpaperup.com/708/Intel_inside.html

วิเคราะห์ศักยภาพในการแข่งขันของแบรนด์ Intel

ตลาดที่ Intel แข่งขันกันนั้นเต็มไปด้วยผู้เล่นทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งพยายามแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดของกันและกัน ด้วยการสร้างคุณค่าทั้งโครงสร้างพื้นฐานด้านฮาร์ดแวร์และไอทีเพื่อส่งมอบให้กับลูกค้า โดย Intel ก็ได้ร่วมสร้างผลิตภัณฑ์กับลูกค้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อควบคุมต้นทุนการผลิตและสร้างขีดความความสามารถขั้นสุดของซอฟต์แวร์

วิเคราะห์ 4P ของ Google

Product

Intel ผลิตชิปและไมโครโปรเซสเซอร์ให้กับแบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชื่อดังหลายเจ้า อาทิ Dell, Apple, HP, Lenovo และยังมีการผลิตกราฟิกชิป เมนบอร์ดชิป หน่วยความจำ รวมไปถึงระบบควบคุมเครือข่ายต่างๆ อาทิ

 • RAM ICs
 • DRAM
 • SRAM
 • ROM
 • Processors
  • Pentium
  • Celeron
  • Itanium
  • Xenon
  • Dual Core
  • Core2Duo
  • Core i3,i5,i7,i9
Intel Products

Source: https://brandinside.asia/intel-change-logo-in-14-years/screen-shot-2563-09-03-at-10-38-02/

Price

Intel กำหนดราคาด้วยความที่เป็นเจ้าตลาดมาโดยตลอด ที่มาพร้อมกับความโดดเด่นในกลยุทธ์ทางการตลาดโดยวางกลยุทธ์ด้านราคาเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของส่วนผสมทางการตลาดของไมโครซอฟต์จนครองเจ้าตลาด ทำให้แบรนด์ AMD นั้นกลายเป็นผู้ตามไปโดยปริยาย ด้วยความที่เป็นแบรนด์ที่ผลิตโปรเซสเซอร์ที่ดีที่สุดในตลาดให้กับแบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ ทำให้การแข่งขันด้านราคานั้นแทบจะไม่เกิดขึ้น

Place

Intel มีโรงงานผลิตอยู่หลายประเทศด้วยกันและมีออฟฟิศอยู่ใน 63 ประเทศ ช่องทางการจัดจำหน่ายจะเป็นลักษณะแบบ OEM ที่มากับแบรนด์คอมพิวเตอร์ต่างๆ เช่น HP, Dell, Lenovo, Apple

Promotion

สำหรับการส่งเสริมการขายและการโฆษณานั้น Intel สื่อสารไปกว่า 130 ประเทศซึ่งถือว่าสามารถสร้างการรับรู้ในตัวแบรนด์และความภักดีต่อแบรนด์ได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งการโฆษณาในสื่อประเภทต่างๆหลากหลายรูปแบบทั้งสื่อดั้งเดิมและสื่อออนไลน์ และที่เรามักจะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนคือการที่ Intel ทำสติ๊กเกอร์แปะไว้ที่คอมพิวเตอร์ทุกๆเครื่องที่มีโปรเซสเซอร์ของ Intel อยู่นั่นเอง

Source: https://congngheviet.com/tai-sao-macbook-khong-dan-tem-intel-inside/


Share to friends


Related Posts

Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Netflix

Netfilx ก่อตั้งขึนเมื่อปี 1997 โดย Reed Hastings และ Marc Randolph ซึ่งเป็นแบรนด์จากแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย ณ ปัจจุบัน Netflix นั้นเปิดใช้งานกว่า 190 ประเทศทั่วโลกโดยมีผู้สมัครเป็นสมาชิกมากกว่า 80 ล้านคน และกลายเป็นผู้นำด้าน Streaming ที่ใหญ่ที่สุดโดยมีทั้งวีดิโอ หนังภาพยนต์ และทีวีซีรี่ย์อีกมากมาย


Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Louis Vitton

Louis Vitton ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1854 โดยเป็นแบรนด์เครื่องแต่งกายที่หรูหรารวมถึงเครื่องประดับแฟชั่นที่ทันสมัย ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาดเสื้อผ้า เครื่องหนัง นาฬิกา รองเท้า แว่นตากันแดด รวมไปถึงเครื่องประดับต่างๆ Louis Vitton นั้นมีสาขามากกว่า 500 สาขา ในมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก


Case Study : กลยุทธ์การตลาดของ Google

Google เป็น Search Engine อันดับหนึ่งของโลกที่จัดอยู่ในธุรกิจประเภทเทคโนโลยี นับเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกเป็นอันดับที่ 2 จากการจัดอันดับโดย Forbes ในปี 2019 ซึ่งมีมูลค่ากว่า 207.5 พันล้านเหรียญ โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มีสาขามากกว่า 70 สาขา ใน 40 ประเทศทั่วโลกLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2023@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์