KOL Marketing

รับฟังผ่าน Popticles.com Podcast


KOL Marketing ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดูแล้วเหมือนๆกับการทำ Influencer Marketing หรือการทำการตลาดด้วยผู้ที่มีชื่อเสียงมาโปรโมทแบรนด์หรือสินค้าที่มีอิทธิพลต่อกลุ่มลูกค้าผ่านช่องทางต่างๆทั้งโซเชียลมีเดียหรือช่องทางออนไลน์ โดยนอกเหนือจากการขายสินค้าและทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักได้แล้วมันก็ยังช่วยให้เกิดการสนับสนุนและบอกต่อ (Advocacy) ไปในวงกว้างอีกด้วย และวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจและรู้จักประโยชน์ของ KOL Marketing ต่อแบรนด์ของคุณกันครับ

What's next?

อะไรคือ KOL Marketing กันแน่

KOL นั้นเรียกเต็มๆว่า Key Opinion Leader หรือคนที่มีอิทธิพลด้านความคิดที่นำเสนอหรือพูดสิ่งต่างๆออกไปและมีคนสนใจติดตามฟังเป็นจำนวนมาก และการทำการตลาดโดยกลุ่ม KOL นั่นก็คือการใช้ KOL เป็นสื่อกลางในการโปรโมทแบรนด์รวมถึงสินค้าและบริการ โดย KOL Marketing นั้นเป็นกลยุทธ์ที่นิยมอย่างกว้างขวางและประสบความสำเร็จในประเทศจีนสำหรับการทำการตลาดในยุคใหม่เป็นอย่างมาก KOL Marketing นั้นก็เกี่ยวข้องกับการที่แบรนด์ทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญหรือกูรูที่มีความถนัดโดดเด่นในด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะในการนำเสนอแบรนด์ต่างๆ ซึ่งมันก็ต้องมีความเชื่อมโยงกันทั้งตัวสินค้า ตัว KOL เองรวมไปถึงความสนใจในตัวสินค้าของกลุ่มเป้าหมายด้วยเช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้ว KOL Marketing จะอยู่บนโลกออนไลน์แทบทั้งสิ้นโดยใช้ช่องทางการโปรโมทผ่าน Facebook, YouTube หรือ TikTok และบางครั้งตัว KOL เองก็สร้างบล็อกเป็นของตัวเองเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้มากขึ้นอีกด้วย

แต่ก็มี KOL บางกลุ่มที่ไม่ได้มีชื่อเสียงจากการทำกิจกรรมบนโลกออนไลน์ครับ บางคนก็เป็นในลักษณะของการเป็นคนดังที่เน้นเดินสายทำกิจกรรมออกอีเว้นท์ออกรายการโทรทัศน์ ซึ่งก็สร้างกระแสและความน่าสนใจได้ไม่แพ้ KOL บนโลกออนไลน์เช่นกัน KOL นั้นไม่ได้เทียบเท่าระดับของดาราหรือ Celebrity ที่มีคนรู้จักกันทั่วประเทศ แต่หาก KOL นั้นสร้างให้ตัวเองเป็นที่นับหน้าถือตาและมีผู้ติดตามเป็นล้านๆคนได้ก็มีโอกาสที่จะกลายเป็นคนดังระดับดาราเลยก็ได้ครับ

KOL Marketing_1

ความสำเร็จของการทำ KOL Marketing นั้นต้องการมากกว่าความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ตัวเองถนัด ซึ่งจำเป็นต้องสร้างอิทธิพลและสร้างแรงดึงดูดให้พฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายนั้นเปลี่ยนแปลงได้ด้วย ดังนั้นความเชี่ยวชาญก็ต้องมาพร้อมกับทักษะในการสื่อสารแบบโน้มน้าวใจด้วยเช่นกัน ซึ่งมันแตกต่างจาก Influencer Marketing ตรงที่ Influencer นั้นจะเน้นทักษะในการโน้มน้าวใจคนแต่หากเทียบเรื่องความเชี่ยวชาญนั้นอาจมีไม่เท่ากับ KOL นั่นเองครับ

โดยส่วนใหญ่นั้น KOL จะมีงานประจำทำในด้านที่ตัวเองถนัดซึ่งไม่ได้สร้างรายได้เหมือนกับ Influencer ที่ใช้วิธีการสร้างหรือดึงดูดให้คนมาสนใจคอนเทนต์ในแบบต่างๆ แต่ KOL นั้นจะพัฒนาทักษะและเพิ่มเติมความรู้อยู่ตลอดเวลาเพื่อให้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญที่แท้จริง เช่น อาชีพแพทย์ นักการเมือง แวดวงการศึกษา ผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ที่ปรึกษาทางธุรกิจ โดย KOL สามารถให้ความคิดเห็นหรือสนับสนุนในเรื่องต่างๆดังนี้

  • การตลาด
  • การทำธุรกิจ
  • การให้ความเห็นทางวิชาการ
  • กูรูในสายอาชีพต่างๆ เช่น อสังหาริมทรัพย์ ยานยนต์ สุขภาพและความงาม การเกษตร การแพทย์
  • การทำงานสายการเมือง

ประโยชน์ของการทำ KOL Marketing

หากแบรนด์เลือก KOL ที่เหมาะสมมาทำการตลาดได้อย่างตรงจุดตรงเป้าหมายมันจะทำให้การวางแผนทำ KOL Marketing ของคุณนั้นสร้างประโยชน์กับแบรนด์ของคุณได้หลากหลายประการ เช่น

1. ช่วยให้คุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ใช่

หลายๆครั้งคุณจะใช้เวลาในการสร้างชื่อแบรนด์ให้คนรู้จักผ่านการซื้อสื่อโฆษณารูปแบบต่างๆ ซึ่งอาจใช้เวลาในการวิเคราะห์ข้อมูลค่อนข้างนาน แต่การใช้ KOL นั้นอาจทำให้งานของคุณนั้นเร็วขึ้นและชี้เป้าได้ตรงกลุ่มมากขึ้นได้ ด้วยความที่พวกเขามีกลุ่มคนที่เฉพาะเจาะจงอย่างชัดเจนเอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งเหมาะกับการที่คุณจะสร้างการรับรู้แบบเข้าเป้าหมายที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ ไม่ต้องหว่านแหกวาดทุกสิ่งทุกอย่างที่อาจต้องเสียทั้งเวลาและงบประมาณครับ

2. KOL ช่วยสร้างยอดขายให้คุณ

ด้วยความสามารถและความเชี่ยวชาญของ KOL ที่มีกลุ่มคนติดตามอยู่จำนวนหนึ่งนั้นจะช่วยทั้งสร้างการรับรู้ในตัวแบรนด์ (Brand Awareness) และโอกาสเปลี่ยนเป็นยอดขายที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการขายวิธีอื่นๆ เพราะทั้งความรู้และความสามารถในการสื่อสารมันมีความจริงใจเข้าถึงได้ และ KOL อาจจะยังช่วยชี้จุดหรือให้ความรู้ในสิ่งที่เขามีมาช่วยให้การขายของคุณสมบูรณ์แบบมากขึ้นก็ได้

3. KOL ช่วยให้การเข้าถึงแบรนด์ง่ายขึ้น

บรรดา KOL ทั้งหลายจะช่วยนำสินค้าและชื่อแบรนด์ของคุณเข้าไปสู่กลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ซึ่งหลายๆคนที่ติดตาม KOL ก็มีโอกาสสูงที่พวกเขาจะเป็นลูกค้าตัวจริง หากคุณไม่ได้มีงบประมาณในการสร้างแบรนด์หรือทำการตลาดมากมายอย่างแบรนด์ใหญ่ๆ กลยุทธ์ที่ดีก็คือการสื่อสารแบบเฉพาะเจาะจงกับกลุ่มเป้าหมายใดกลุ่มเป้าหมายหนึ่ง ก็จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงแบรนด์ของคุณได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

4. ตัดเรื่องความปลอมของกลุ่มผู้ติดตามออกไป

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเคยเจอปัญหากับการซื้อยอดคนติดตามหรือซื้อยอดไลค์เพจกันแน่นอน และความต่างของ Influencer กับ KOL ก็อยู่ตรงจุดนี้ครับเพราะหลายๆครั้ง Influencer จะพยายามเพิ่มจำนวนคนติดตามให้เป็นแต้มต่อเพื่อภาพลักษณ์จนดูน่าเชื่อถือหรือบางทีคนก็อาจติดตามจากความดังมากกว่าได้ จนทำให้แบรนด์นั้นเกิดความสนใจเพื่อติดต่องานโปรโมทสินค้าต่างๆ และอาจมีการซื้อยอดผู้ติดตามที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงเพื่อสนับสนุนตัว Influencer เองได้ ต่างจาก KOL ที่ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ติดตามจะเป็นคนที่สนใจจริงๆจากสิ่งที่พวกเขามีความเชี่ยวชาญ

5. เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

ด้วยความที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านและมีความรู้ลึกรู้จริงจะทำให้ลูกค้ารู้สึกให้ความเชื่อใจ รู้สึกว่าสิ่งที่ KOL สื่อสารออกมานั้นมีความจริงใจมีความใส่ใจในรายละเอียดซึ่งมันส่งผลดีต่อการจดจำแบรนด์และความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง KOL นั้นมีอิทธิพลกับกลุ่ม Millennials ค่อนข้างมากซึ่งก็มีผลวิจัยจาก Nielsen ออกมาว่าลูกค้ากว่า 92% เชื่อในสิ่งที่ KOL นำเสนอมากที่สุดเลยทีเดียว

การนำเอา KOL มาใช้เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว และมันยังช่วยประหยัดงบประมาณในด้านต่างๆได้อีกมากซึ่งก็จำเป็นต้องวางแผนเพื่อดูว่า KOL นั้นเหมาะกับการโปรโมทแบรนด์ในมุมไหนบ้าง เพื่อดึงประสิทธิภาพของ KOL และจุดเด่นของแบรนด์คุณออกมาให้มากที่สุดครับ


Share to friends


Related Posts

เคล็ดลับสู่การเป็น Influencer มืออาชีพ

Influencer หรือ คนที่มีชื่อเสียงในทางใดทางหนึ่งที่มีคนติดตามจำนวนมาก ได้กลายเป็นหนึ่งในวิธีทางการตลาดอันดับต้นๆที่หลายแบรนด์ใช้ในยุคนี้ เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก รวมไปถึงการรีวิวหรือโปรโมทสินค้าเพื่อเพิ่มโอกาสสร้างยอดขายทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์


วิธีสร้าง Personal Branding ที่ดี

การสร้างแบรนด์บุคคล หรือ Personal Branding คือ การโปรโมทความเป็นตัวตนของตัวคุณเอง ที่ผสมผสานเรื่องของทักษะ ความชำนาญ ประสบการณ์ บุคลิกลักษณะ ผ่านการเล่าเรื่องราวในรูปแบบต่างๆ ที่มีความแตกต่างจากคนอื่นๆให้ออกมาน่าสนใจ ซึ่งการทำ Personal Branding นั้นจะทำให้เกิดประโยชน์ทั้งในการทำธุรกิจของตัวเอง หรือแม้แต่การทำงานในองค์กรต่างๆ


วิธีง่ายๆในการสร้าง Brand Awareness

ในการทำธุรกิจโดยเฉพาะจุดเริ่มต้นนั้น การสร้างการรับรู้ให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก (Brand Awareness) เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่คุณต้องใส่ใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำธุรกิจในยุคดิจิทัลที่มีคู่แข่งเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ที่พร้อมจะทำทุกวิถีทางในการปิดโอกาสการแจ้งเกิดในธุรกิจของคุณLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์