คุณสมบัติสำคัญในการสร้างแบรนด์ให้เป็นผู้นำ (Brand Leader)

ในการทำธุรกิจอะไรก็ตามย่อมต้องมีคู่แข่งเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งเป็นหน้าที่ของแบรนด์ในการพัฒนาปรับปรุงสินค้ารวมไปถึงบริการให้ดี และตอบสนองความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอเพื่อความเป็นผู้นำในตลาดให้ได้ยาวนานที่สุด เราลองมาดูกันครับว่าแบรนด์ของคุณนั้นมีคุณสมบัติที่จะเป็นแบรนด์ผู้นำในตลาดบ้างหรือเปล่า

มีเป้าหมายอย่างชัดเจน

แบรนด์ใหญ่ๆที่เป็นผู้นำในตลาดนั้นย่อมให้ความสำคัญกับเป้าหมายอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายในการผลิตสินค้าหรือบริการ รวมไปถึงกลุ่มเป้าหมาย ที่เน้นการผลิตสินค้าที่ตอบโจทย์ รวมถึงการสื่อสาร การทำการตลาด การโฆษณา กับกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน ที่ไม่ใช่การสร้างคอนเทนต์เดียวแล้วใช้กับทุกกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น

มีความนำสมัยและสร้างสรรค์

แบรนด์ใหญ่ๆมักจะทำแคมเปญต่างๆอย่าสร้างสรรค์ มีการนำเอาความคิดหรือไอเดียใหม่ๆมานำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่น่าดึงดูด การออกแบบสื่อโฆษณาที่เด่นสะดุดตา ซึ่งมันช่วยให้แบรนด์ของคุณเป็นที่จดจำได้ดีมากยิ่งขึ้น

มีความคงเส้นคงวา

ทุกครั้งที่แบรนด์สื่อสารผ่านแคมเปญต่างๆถึงคุณภาพของสินค้าและบริการ ลูกค้าจะคาดหวังว่าจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่ดีแบรนด์ได้บอกกล่าวไว้เสมอๆ ดังนั้นเมื่อแบรนด์ได้ให้คำมั่นสัญญาใดๆไว้กับลูกค้าแล้ว ก็ต้องไม่ทำให้ลูกค้าผิดหวังโดยแบรนด์ต้องมั่นใจว่าในทุกๆจุดสัมผัสของลูกค้า (Customer Touchpoint) จะได้รับประสบการณ์ที่ดีอยู่ตลอดเวลา

มีความหลงใหล

หากแบรนด์รวมถึงพนักงานมีความหลงใหล (Passion) และชื่นชอบในงานที่ทำ ทุ่มเทแรงกายแรงใจให้กับผลงาน จะส่งผลกระตุ้นให้แบรนด์ผลิตสินค้าหรือบริการออกมาได้ดีที่สุด โดยความหลงใหลนั้นจะถูกส่งผ่านมาจากผู้ก่อตั้งแบรนด์มายังพนักงาน ส่งต่อจากวิสัยทัศน์มาสู่วัฒนธรรมองค์กร จนเกิดเป็นความหลงใหลในการสร้างแบรนด์ให้กลายเป็นผู้นำในตลาด

มีความสามารถในการปรับตัว

ด้วยความที่ความต้องการของผู้บริโภคมีเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แบรนด์ที่เป็นผู้นำจำเป็นต้องมีศักยภาพในการปรับตัวในการผลิตสินค้าหรือบริการใหม่ๆ ที่ผู้บริโภคต้องการให้ได้อยู่ตลอดเวลา รวมถึงการปรับปรุงสินค้าหรือบริการที่มีอยู่เดิมให้ตอบสนองความต้องการที่มากยิ่งขึ้น และต้องปรับตัวอย่างรวดเร็วในยุคสมัยนี้

มีความโดดเด่น

ความโดดเด่นและความแตกต่างที่แยกระหว่างแบรนด์ของคุณกับคู่แข่ง จะทำให้แบรนด์คุณนั้นกลายเป็นผู้นำที่ยากจะเลียนแบบได้ ดังนั้นแบรนด์ต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อพัฒนาสินค้าหรือบริการที่แตกต่าง และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง เพื่อคงความเป็นผู้นำอย่างยั่งยืนนั่นเองครับ


Photos by freepik – www.freepik.com

Share to friends


Related Posts

วิธีสร้าง Brand Experience ให้ประทับใจ

การสร้างประสบการณ์ต่อแบรนด์ หรือ Brand Experience เป็นมุมมองของผู้บริโภคที่มีประสบการณ์ต่อการสัมผัสแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง เป็นประสบการณ์ที่เกิดจากการเห็นหรือการใช้สินค้าหรือบริการของแบรนด์ การเข้าร่วมงานหรือกิจกรรมที่แบรนด์จัดขึ้น การพูดคุยกับพนักงานขาย การเห็นสื่อโฆษณา แล้วรู้สึกอย่างไรกับแบรนด์


Customer Touchpoint มีอะไรบ้าง

การให้ความสำคัญกับจุดสัมผัสของลูกค้า หรือ Customer Touchpoint จะทำให้คุณมองเห็นแนวทางในการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ให้ครบทุกจุดเพื่อให้เกิดประสบการณ์ที่ดีกับแบรนด์ของคุณ


วิธีสร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์ของคุณ (Brand Reputation)

ชื่อเสียงของแบรนด์ (Brand Reputation) เป็นสิ่งสำคัญมากต่อการทำธุรกิจ ที่เกิดจากมุมมองของลูกค้าเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับแบรนด์ต่างๆในตลาด โดยเป็นผลมาจากการเห็นกิจกรรมต่างๆที่แบรนด์จัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้าหรือบริการ การโฆษณา หรือการจัดอีเว้นท์ต่างๆ นับว่ามันสร้างให้เกิดประโยชน์ต่อแบรนด์ได้มากมายเลยทีเดียว


กลยุทธ์สำหรับผู้นำ (Market Leader Strategy)

เชื่อว่าทุกบริษัทก็ต้องอยากที่จะเป็นผู้นำในตลาดกันทั้งนั้น เพื่อครองสัดส่วนหรือส่วนแบ่งทางการตลาดให้ได้มากที่สุด ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วการที่จะเป็นผู้นำได้นั้นจะมาจากการที่สินค้าหรือบริการสามารถตอบสนองกลุ่มผู้บริโภคเป็นหลัก และต้องมีระบบในการบริหารจัดการภายในที่เป็นเลิศLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์