Digital Marketing Audit

รับฟังผ่าน Popticles.com Podcast


รับชมผ่าน YouTube ได้ที่นี่ https://youtu.be/G7tTBeXlwI8


การตลาดถือเป็นหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนธุรกิจโดยเฉพาะยุคของการทำการตลาดดิจิทัล หรือ Digital Marketing ที่จะสร้างความสำเร็จให้กับธุรกิจของคุณในระยะยาว และในโลกของดิจิทัลนั้นข้อมูลต่างๆก็มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเร็วที่จำเป็นต้องมีการตรวจสอบและปรับปรุงแก้ไขอยู่ตลอดเวลา โดยที่เรากำลังพูดถึงโดยหลักนั่นก็คือช่องทางทั้งออนไลน์และโซเชียลมีเดีย เช่น เว็บไซต์ คอนเทนต์ SEO การทำ Pay-Per-Click (PPC) เฟสบุ้ค รวมถึง Digital Branding ในแบบต่างๆครับ

แล้วทำไมการตรวจสอบนั้นมันถึงสำคัญมากพอๆกับการวางแผน ในบทความนี้ผมมีคำตอบมาให้ลองพิจารณาดูกันครับ

What's next?

ทำไมการตรวจสอบผลการทำ Digital Marketing ถึงสำคัญนัก

แน่นอนครับว่า Digital Marketing มันคือการตลาดที่สามารถกำหนดความสำเร็จให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างไม่ต้องสงสัย และมันมีความซับซ้อนรวมถึงการต้องนำหลายๆปัจจัยเข้ามาประเมินเพื่อปรับปรุงแผนให้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ โดยปัจจัยที่มีผลนั้นก็ได้แก่ งบประมาณ คู่แข่ง คีย์เวิร์ด คอนเทนต์ที่เหมาะสม การเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งงบประมาณทุกบาททุกสตางค์นั้นก็ควรมีการใช้สอยอย่างฉลาดสามารถวัดผลได้ และปรับปรุงแก้ไขโดยไม่ปล่อยให้เงินที่เราเสียไปนั้นสูญเปล่าเหมือนกับสื่อออฟไลน์ในอดีต

ในความเป็น Digital Marketing ทุกอย่างสามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขได้อย่างรวดเร็วภายในไม่กี่นาที แต่หลายๆครั้งเรามักจะเห็นว่าเราได้ตั้งเป้าหมายแล้วพอมันไปถึงจุดนั้นแล้วก็ถือว่าประสบผลสำเร็จ ซึ่งจริงๆแล้วมันก็อาจจะใช่แต่หากลองมาวิเคราะห์ดูรายละเอียดแล้วมันอาจใช้งบประมาณที่สูงเกินไป กลุ่มเป้าหมายกว้างจนเกินไป ไม่สามารถสร้างให้เกิด Conversion ได้เท่าที่ควร ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เข้ามาแล้วก็ออกไป และบางทีก็ผิดตั้งแต่การตั้งวัตถุประสงค์จนกลายเป็นใช้ผิดเครื่องมือและการวัดผลก็ผิดวิธีตามไปด้วย ทั้งหมดนั่นก็เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมการทำ Digital Marketing นั้นจำเป็นต้องมีการตรวจสอบอยู่ตลอดเวลานั่นเองครับ

Mistake in digital marketing strategy

การตรวจสอบการทำ Digital Marketing จำเป็นต้องวิเคราะห์ส่วนไหนบ้าง

ในการตรวจสอบการทำ Digital Marketing นั้นมีขอบเขตที่ควรนำมาวิเคราะห์อยู่ด้วยกัน 9 อย่าง ได้แก่

1. ตัวเล่มรายงาน

ลองมาดูกันครับว่าคุณมีสิ่งเหล่านี้บ้างแล้วหรือยัง ถ้ายังไม่มีก็ควรหาเครื่องมือและกำหนดแนวทางให้ชัดเจนเพื่อความง่ายต่อการตรวจสอบผลลัพธ์

 • มีรูปแบบรายงานที่พร้อมนำเสนอ
 • มีตัววัดผลชัดเจน
 • มีระบบในการเก็บข้อมูลและทำรายงาน
 • รู้ว่าจะใช้ข้อมูลอะไรบ้างมาประกอบการวิเคราะห์ เช่น จำนวนยอดขาย จำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์ จำนวนการเซ็นสัญญา จำนวนการโทร จำนวนการกดสั่งซื้อ
 • มีการเปรียบเทียบตัวชี้วัดกับงบประมาณที่ใช้

2. วัตถุประสงค์

ถ้ายังไม่มีรายละเอียดแผนการตลาดอย่างชัดเจนและมองเห็นอย่างทะลุปรุโปร่งแล้วว่า ทำการตลาดไปแล้วจะได้อะไร ทำเพื่ออะไร กับกลุ่มเป้าหมายใด ด้วยวิธีใด ก็ควรหาเวลาระดมสมองกับทีมงานเพื่อกำหนดแนวทางในการขับเคลื่อนแผนการทำ Digital Marketing กันก่อน และอย่าลืมครับว่าการตั้งวัตถุประสงค์นั้นต้องวัดผลได้จริง มีตัวชี้วัดที่ชัดเจน ซึ่งต้องสะท้อนถึงสภาพความเป็นจริงด้วยเช่นกัน

3. เทียบจากกลยุทธ์เดิมที่มีอยู่

สำหรับการวางกลยุทธ์ Digital Marketing นั้นควรเปรียบเทียบจากแผนเดิมที่เคยทำอยู่เพื่อดูว่าอะไรที่มันไม่เวิร์คก็ควรนำมาปรับปรุงใหม่ อันไหนที่ทำแล้วมันออกมาดีก็ปรับใช้ต่อไปให้ดียิ่งขึ้นแต่หากว่าเป็นครั้งแรกที่เริ่มการวางแผน ก็ให้ลองจากวิธีการทำ A/B Testing เพื่อดูก่อนว่าในแต่ละสื่อที่คุณทำการตลาดออกไปคอนเทนต์รูปแบบไหนมันสร้างการมีส่วนร่วม (Engagement) ได้มากกว่ากัน หรืออาจลองดูจากคู่แข่งแล้วนำมาปรับใช้ดูครับ

4. Marketing Technology

เรากำลังพูดถึงการนำเอาเทคโนโลยี (Marketing Technology) ที่ช่วยให้การทำการตลาดนั้นมีความง่ายและอัตโนมัติมากขึ้นมาใช้ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องนำระบบหรือเทคโนโลยีมาใช้กันแบบเต็มรูปแบบเพราะค่าใช้จ่ายมันค่อนข้างสูง โดยการวิเคราะห์นั้นก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการทำธุรกิจ การตลาด เทคโนโลยีที่คู่แข่งขันใช้ เพื่อดูว่าเราควรนำเทคโนโลยีอะไรมาใช้เพื่อเพิ่มความได้เปรียบบ้าง โดยลองตั้งคำถามเหล่านี้กับตัวเองดูครับ

 • ธุรกิจเรามีระบบหรือต้องการระบบในการสนับสนุนแผน Digital Marketing หรือไม่
 • ระบบที่มีอยู่เดิมสามารถสนับสนุนไปถึงเป้าหมายได้มากน้อยเพียงใด
 • มีตัวเลือกอื่นๆที่ดีกว่าเพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับการตลาดหรือไม่
 • ทุกระบบนั้นเชื่อมโยงกันและทำงานได้อย่างดีพอหรือไม่
 • มีการใช้ระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการสร้าง Lead รวมถึงดูแลกระบวนการขายหรือไม่
 • ระบบที่มีอยู่ช่วยให้การทำรายงานผลด้านต่างๆตามวัตถุประสงค์ มีความสะดวกรวดเร็วและทำให้การทำงานง่ายขึ้นหรือไม่
Marketing Technology for Digital Marketing Audit

เพื่อให้เข้าใจความหมายของ Marketing Technology ลองดูจากบทความด้านล่างครับ

5. ความคงเส้นคงวา

สำหรับการตลาดแล้วธุรกิจต้องแสดงให้เห็นถึงความคงเส้นคงวาของการสื่อสารหรือการโฆษณา โดยความคงเส้นคงวานั้นหมายถึงอัตลักษณ์ รูปแบบ การวางเลย์เอ้าท์ การใช้ตัวหนังสือ การใช้สี ตำแหน่งโลโก้ ที่จำเป็นต้องออกมาในแนวทางเดียวกันในทุกๆสื่อเพื่อสร้างประสบการณ์และการจดจำที่ดี และแน่นอนครับว่าทุกอย่างต้องสะท้อนออกมาจากวิสัยทัศน์ พันธกิจ รวมไปถึงคุณค่าของแบรนด์นั้นๆ ซึ่งความคงเส้นคงวานั้นมันก็นับเป็นหนึ่งในความสำคัญของการวัดและตรวจสอบกิจกรรมด้าน Digital Marketing เช่นกัน

6. โซเชียลมีเดีย

ช่องทางโซเชียลมีเดียถือว่าขาดไม่ได้สำหรับการทำ Digital Marketing ดังนั้นความพร้อมของสื่อที่คุณมีนั้นมีความสำคัญมาก เพราะมันคือโอกาสที่คุณจะสร้างการรับรู้ให้กับลูกค้าและชื่อเสียงให้กับแบรนด์รวมถึงธุรกิจของคุณ คุณต้องวางรูปแบบ เลือกใช้ภาพ เลือกใช้สี รูปแบบคอนเทนต์ ขนาดตัวหนังสือ คำนึงถึงสัดส่วนรวมถึงข้อจำกัดต่างๆของสื่อแต่ละสื่อ และทำการทดสอบทุกครั้งก่อนโพสต์อะไรออกไป หากคุณมองข้ามรายละเอียดต่างๆบนโซเชียลมีเดียมันก็อาจส่งผลเสียทำให้การตรวจสอบวัดผลทางโซเชียลมีเดียนั้นไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่คาดหวังไว้ ซึ่งแน่นอนครับมันจะส่งผลเสียต่อการวางแผน Digital Marketing ด้วยเช่นกัน

Social Media Audit for Digital Marketing

7. การทำ SEO

การทำ Digital Marketing ที่ขาดไม่ได้และถือว่าสำคัญที่สุดของธุรกิจนั่นคือ การให้ความสำคัญกับการทำ Search Engine Optimization หรือ SEO โดยทุกธุรกิจต้องหันมาจริงจังกับการทำเว็บไซต์ที่ถือว่าเป็นหน้าบ้านบนโลกออนไลน์ที่สร้างความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า และจำเป็นต้องมีการปรับปรุงทั้ง UX/UI รวมถึงการตรวจสอบทั้งหน้าบ้าน (Front-end) และระบบหลังบ้าน (Back-end) เพื่อประสิทธิภาพในการทำ SEO อยู่เสมอและส่วนสำคัญที่จะทำให้การทำ SEO นั้นออกมาได้มีประสิทธิภาพและขึ้นไปอยู่อันดับแรกๆของการค้นหาบน Google ประกอบไปด้วย

 • เนื้อหามีคุณภาพ มีความยาว และมีความเหมาะสมเพียงพอ
 • เนื้อหาบนเว็บไซต์มีความเกี่ยวเนื่องกันกับสิ่งที่โฆษณาออกไป
 • ความเร็วในการโหลด
 • ความเป็น Responsive ที่ใช้ได้กับทั้งมือถือและเครื่องคอมพิวเตอร์
 • ใช้งานได้ง่ายบนมือถือ
 • จำนวนลิ้งค์เสียมีมากน้อยแค่ไหน
 • จำนวน Backlinks (ยิ่งมีมากยิ่งดี)
 • จำนวนลิ้งค์ภายในเว็บไซต์
 • ข้อความอธิบายรูปภาพ (ALT text)
 • คำอธิบายเนื้อหาของตัวเว็บไซต์ (Meta descriptions)

8. เนื้อหา (Content)

กลยุทธ์การทำการตลาดด้วยคอนเทนต์ หรือ Content Marketing เป็นสิ่งที่ทุกๆคนที่วางแผนด้าน Digital Marketing ต้องนำมาเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์อย่างแน่นอน ซึ่งตัวคอนเทนต์นี่แหละครับสามารถสร้างความสนใจให้กับผู้ชมและสร้างโอกาสให้กลายเป็นลูกค้าได้ในอนาคต การตรวจสอบการทำ Digital Marketing อยู่เสมอนั้นจะช่วยให้คุณรู้ถึงความสนใจของลูกค้าได้ โดยต้องให้ความสำคัญกับ Content Marketing Funnel และคุณได้เตรียมวางแผนการทำคอนเทนต์ในแต่ละรูปแบบมาบ้างแล้วหรือยัง

content-marketing-funnel-psychology

Source: www.shortcutbiz.net/class1/googleads1/attachment/content-marketing-funnel-psychology/

ลองดูประเภทของการทำคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ ได้ที่นี่ครับ

9. การทำ Pay-Per-Click (PPC)

อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำ Digital Marketing ก็คือการซื้อโฆษณาในรูปแบบ Pay-Per-Click (PPC) หรือการที่คุณจะเสียเงินในทุกๆครั้งที่เกิดการคลิกเข้าไปดูเนื้อหาต่างๆ โดยการซื้อโฆษณานั้นนับว่าสามารถดึงดูดให้ลูกค้าสนใจได้มากเลยทีเดียว และหากจะซื้อโฆษณาประเภทนี้นั้นคุณก็ต้องเข้าใจวัตถุประสงค์ของการทำ Digital Marketing ให้ชัดเจนเสียก่อน ตัววัดผลในแต่ละแคมเปญโฆษณาเป็นอะไร จะให้ลูกค้าคลิกลิ้งค์ไปที่ไหน อยากให้เกิดการกระทำ (Action) แบบใดและดูผล Conversion Rate ในแบบต่างๆว่าคุ้มค่าหรือไม่ โดยคุณจำเป็นต้องมีการติดตั้ง Google Analytics รวมถึง Facebook Pixel และอาจมีระบบอื่นๆที่เหมาะสม เพื่อเชื่อมโยงกับเว็บไซต์ก่อนจะทำแคมเปญโฆษณาใดๆก็ตามเพื่อสามารถวัดผลและตรวจสอบประสิทธิภาพได้อยู่ตลอดเวลา

การตรวจสอบกิจกรรมและการทำ Digital Marketing นั้นมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าหากคุณเข้าใจบริบทต่างๆของโลกดิจิทัลแล้วคุณจะรู้ในทันทีเลยว่า การตรวจสอบวัดผลมันสร้างให้เกิดมูลค่าทางการตลาดที่มหาศาลในอนาคตอย่างไร และยังสร้างแต้มต่อให้เกิดขึ้นในตลาดรวมถึงประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดอีกด้วยครับ


Share to friends


Related Posts

การตั้งวัตถุประสงค์ทางการตลาดให้มีประสิทธิภาพ

การตั้งวัตถุประสงค์ทางการตลาด ถือเป็นรากฐานของการวางกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดี ที่ช่วยให้คุณสามารถกำหนดตัวชี้วัดที่มีประสิทธิภาพ อันไหนดี อันไหนควรปรับปรุง เพื่อให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ และยังช่วยให้ทีมการตลาดของคุณสามารถพัฒนาไอเดียและกำหนดวิธีการทำงานให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงและอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงมากที่สุด


วิธีวัดผล KPI บนโลกโซเชียล มีเดีย

เราปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีใครรู้จักโซเชียล มีเดีย แทบจะไม่มีบริษัทไหนที่ไม่มีโซเชียล มีเดียเป็นของตัวเอง และทุกๆบริษัทรวมถึงคนทั่วๆไปที่ทำธุรกิจส่วนตัว ก็ล้วนแต่ใช้โซเชียล มีเดียในการทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ด้านต่างๆ และคำถามที่มักเกิดขึ้นเสมอLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์