B2C Marketing Trends 2022-1

ในปี 2022 เป็นต้นไปจะเป็นช่วงของการเริ่มฟื้นตัวของเศรษฐกิจในหลายๆประเทศ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และการใช้เม็ดเงินกับกิจกรรมทางการตลาดนั้นก็น่าจะเริ่มกลับมาคึกคักและมองถึงเรื่องของความคุ้มค่าเป็นหลัก โดยเฉพาะการตลาดสำหรับธุรกิจประเภท B2C ที่มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง โดยจากการสำรวจความคิดเห็นของนักการตลาดทั่วโลกกว่า 1,000 คนที่รวบรวมโดย HubSpot นั้นทำให้เราได้เห็นถึง 5 แนวโน้มสำคัญสำหรับการตลาดของธุรกิจประเภท B2C ในปี 2022 ว่าพวกเขาเลือกที่จะลงทุนกับอะไรบ้างเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดกับธุรกิจของตัวเอง

1. วีดิโอในรูปแบบ Short-form

กระแสที่มาแรงอย่าง TikTok ทำให้วีดิโอรูปแบบสั้นๆ (Short-form) นั้นกลับมามีความคึกคักในช่วงปี 2020 เป็นต้นมา ซึ่ง Tiktok นั้นก็ถือเป็นอันดับหนึ่งของแพลตฟอร์มสำหรับวีดิโอแบบ Short-form จนทำให้ทั้ง YouTube และ Instagram ก็เริ่มหันมาเป็นที่นิยมสำหรับการทำวีดิโอในรูปแบบ Short-form กันมากขึ้น เพื่อดึงความสนใจจากผู้ชมและผู้ใช้งาน ซึ่งถือว่าสร้าง ROI ให้กับนักการตลาดสาย B2C ในช่วงปี 2021 ได้ดีอีกวิธีหนึ่งจะเป็นรองเพียงแค่เพียงการทำ Influencer Marketing เท่านั้น แต่ก็ยังถือเป็นรูปแบบที่น่าสนใจและได้รับความนิยมสำหรับการทำการตลาดในปี 2022 เป็นต้นไป

B2C Marketing Tactics Provide the Strongest ROI

Adapted from https://blog.hubspot.com/marketing/b2c-marketing-trends

วีดิโอรูปแบบ Short-form นั้นกลายเป็นฟีเจอร์หลักสำหรับสื่อโซเชียลไปแล้ว โดยเป้าหมายหลักของแคมเปญการตลาดของแบรนด์และธุรกิจประเภท B2C นั้นใช้เพื่อสร้างการรับรู้ในตัวแบรนด์ (Brand Awareness) ได้กว่า 49% โฆษณาขายสินค้า (Advertising Products) ได้กว่า 44% และยังเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจ (Increasing Revenue) อีกกว่า 43% ซึ่งวีดิโอในรูปแบบ Short-form นั้นมีส่วนในการสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าได้อย่างมากเลยทีเดียว

B2C Marketing Campaign Goals

Adapted from https://blog.hubspot.com/marketing/b2c-marketing-trends

2. การใช้ Influencer ช่วยขับเคลื่อนยอดขาย

ความร้อนแรงและทรงพลังของ Influencer Marketing นั้นยังคงมีอยู่อย่างไม่ต้องสงสัย โดยผลสำรวจนักการตลาด B2C กว่า 61% ระบุว่าพวกเขาวางแผนงบประมาณกับการทำ Influencer Marketing ในปี 2022 ด้วยเช่นกัน เพราะการใช้ Influencer หรือกลุ่มบุคคลที่มีผู้ติดตามบนโลกโซเชียลเยอะๆนั้นก็ส่งผลดีต่อยอดขายในช่วงที่ผ่านมา ส่วนการจะใช้ Macro-Influencer หรือ Micro-Influencer ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์และธุรกิจในการเลือกซึ่งก็ต้องดูความเชื่อมโยงกับธุรกิจและความเหมาะสมในหลายๆด้าน แต่พักหลังๆนั้นเราจะเริ่มเห็นข้อมูลสนับสนุนว่าการใช้ Micro-Influencer ที่มีผู้ติดตามไม่เกิน 1 แสนคนนั้นมีผลลัพธ์ที่ค่อนข้างจะดีกว่า

3. คอนเทนต์ในรูปแบบ Audio

การสื่อสารสนทนาในรูปแบบเสียง (Audio Content) นั้นยังคงมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยเราจะเห็นคอนเทนต์ประเภทนี้จาก Podcast ที่มีมาสักระยะหนึ่งแล้ว รวมไปถึงการเปิดตัวของ Clubhouse ที่สร้างความคึกคักให้กับการสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบเสียง แม้ว่าผลการสำรวจนักการตลาด B2C พบว่าในช่วงปี 2021 มีเพียงแค่ 19.1% นั้นใช้ Podcast หรือช่องทางการสื่อสารด้วยเสียงอื่นๆซึ่งก็ไม่แปลกที่สัดส่วนนั้นค่อนข้างน้อยเพราะโดยธรรมชาติมันก็อาจจะเหมาะกับธุรกิจประเภท B2B ซะมากกว่า แต่ว่าในปี 2022 ที่กำลังจะมาถึงนั้นกลับพบว่านักการตลาด B2C ให้ความสนใจในการใช้ Podcast มากถึง 43% เลยทีเดียว ซึ่งนั่นก็เป็นสัญญาณที่ดีที่หลายๆธุรกิจนั้นเล็งเห็นถึงพลังของคอนเทนต์ในรูปแบบเสียงมากขึ้น

คอนเทนต์รูปแบบเสียง (Audio Content)

4. การทำเพื่อสังคม

เราจะเห็นกระแสการทำเพื่อสังคมมาสักระยะหนึ่งแล้วและในช่วงต่อจากนี้ไปก็จะยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเป็นทวีคูณ ซึ่งเราจะเห็นผลการสำรวจผู้บริโภคจากหลายๆสำนักที่แสดงให้เห็นถึงการเลือกสนับสนุนแบรนด์หรือธุรกิจ ที่ให้ความสำคัญกับการทำเพื่อสังคมเป็นปัจจัยแรกๆโดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Y และ Gen Z และปัจจัยที่กระตุ้นกระแสนี้ก็คือช่วงของสถานการณ์โควิด-19 นั่นเองที่ทำให้ทุกๆภาคส่วนนั้นหันมามองในเรื่องของการทำกิจกรรมต่างๆเพื่อคนในสังคมกันให้มากขึ้น จนกลายเป็นหนึ่งในกลยทุธ์ที่หลายๆแบรนด์วางแผนจะนำมาใช้เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจในปี 2022 เป็นต้นไป

5. กลยุทธ์การทำ Inbound Marketing

นักการตลาดส่วนใหญ่ยังคงวางแผนในการจัดสรรกับงบประมาณในการทำการตลาดแบบแรงดึงดูดหรือที่เรียกว่า Inbound Marketing ซึ่งเป็นรูปแบบการทำออนไลน์คอนเทนต์กับ SEO และโซเชียลมีเดียที่ยังมีความสำคัญมากในปี 2022 ในการนำเสนอสินค้าหรือบริการที่ใช่ให้กับลูกค้าด้วยกฎการ “ดึงดูดคนที่ไม่รู้จัก” ให้กลายเป็นผู้เยี่ยมชม “เปลี่ยนจากผู้เยี่ยมชม” ให้กลายเป็นกลุ่มเป้าหมาย “ปิดการขาย” ให้ผู้เยี่ยมชมกลายเป็นลูกค้า “สร้างความประทับใจ” ให้ลูกค้ากลายเป็นคนบอกต่อ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายให้เกิดการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าในระยะยาว

และทั้งหมดก็เป็น 5 แนวโน้มสำคัญหลักๆที่มาจากการสำรวจนักการตลาดที่ทำงานกับธุรกิจประเภท B2C ครับ โดยเราจะเห็นว่าการทำการตลาดสำหรับบางอย่างนั้นจะถูกใช้กับธุรกิจประเภท B2B ในสัดส่วนที่มาก แต่ในปัจจุบันเราจะเริ่มเห็นกันแล้วว่าทิศทางหรือแนวโน้มนั้นได้ถูกปรับเปลี่ยนเพื่อนำมาใช้กับธุรกิจประเภท B2C กันมากขึ้น ซึ่งนั่นก็ถือเป็นเรื่องที่ดีและน่าจะสร้างความหลากหลายในการวางแผนการตลาดมากขึ้น


Share to friends


Related Posts

รู้จักประเภทของกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR)

กิจกรรมเพื่อสังคม (Corporate Social Responsibility) หรือที่เรียกกันอย่างติดปากว่า CSR เป็นแนวคิดในการดำเนินกิจกรรมภายในและภายนอกองค์กร ที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสังคม ด้วยการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในองค์กรหรือทรัพยากรจากภายนอกองค์กร เพื่อทำให้สังคมนั้นอยู่อย่างมีความสุข


ประเภทของ Digital Content ที่ควรมี

ในยุคของดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง การคอนเท้นต์ ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้านั้นมีความสำคัญมาก และอย่างที่เรารู้กันว่า Content is a King การทำคอนเท้นต์นั้นก็จำเป็นต้องตอบสนองในสิ่งที่ผู้บริโภคนั้นอยากรู้ สิ่งที่สามารถแก้ปัญหาให้กับผู้บริโภคได้ ซึ่งต้องมากับการออกแบบให้มีความเหมาะสม


วิธีทำ Viral Video ให้คนบอกต่อ

ต้องยอมรับว่าสื่อในรูปแบบวีดิโอกลายเป็นที่นิยมอันดับต้นๆของการทำการตลาดในปัจจุบัน หากเราดูจากยอดดูวีดิโอบน YouTube ที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลจะเห็นได้ว่ามีรายการใหม่ๆเกิดขึ้นอย่างมากมาย รวมทั้งการทำ Streaming การ Live ในรูปแบบต่างๆในหลายๆแพลตฟอร์ม


ความแตกต่างระหว่าง Outbound กับ Inbound Marketing

สำหรับคนที่ทำงานในสายการตลาดและคนที่สนใจในสายนี้ น่าจะคุ้นเคยกับการตลาดแบบ Outbound และ Inbound กันมาพอสมควรแล้ว โดยที่ทั้งสองแบบนั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อดึงดูดและสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมของลูกค้า และผลท้ายสุดนั่นก็คือผลต่อยอดขายสินค้าหรือบริการในอนาคตครับ โดยบทความนี้จะอธิบายถึงความแตกต่างระหว่าง Outbound กับ Inbound Marketing ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับ 2 คำนี้ครับLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์