16TypesofCustomerNeeds

ฟังผ่าน Popticles.com Podcast


ฟังผ่าน YouTube ได้ที่นี่ https://youtu.be/6ZMpR1K6FqE


ความต้องการของลูกค้า คือ แรงจูงใจที่กระตุ้นให้ลูกค้าซื้อสินค้าหรือบริการ มันคือตัวขับเคลื่อนการตัดสินใจซื้อของลูกค้า โดยการรู้ความต้องการของลูกค้านั้นบริษัทสามารถนำมาทำสินค้าหรือบริการใหม่ๆ รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าแล้วความต้องการของลูกค้านั้นมีอะไรกันบ้าง เราลองมาดู 16 ประเภทความต้องการที่เป็นปัจจัยการขับเคลื่อนให้เกิดการตัดสินใจซื้อของลูกค้ากันครับ

ด้านความต้องจากตัวสินค้า

 • การใช้งาน ของสินค้าต้องตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดี และช่วยแก้ไขปัญหาของลูกค้าได้
 • ราคา ราคาต้องมีความเหมาะสมและคุ้มค่ากับตัวสินค้า
 • ความสะดวกสบาย สินค้านั้นๆต้องสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน
 • ประสบการณ์ สินค้าต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานของลูกค้า ไม่ควรทำให้ลูกค้าต้อง หงุดหงิดกับความยากในการใช้งาน ควรทำให้ง่ายและลดขั้นตอนที่ยุ่งยากออกไป
 • รูปแบบ สินค้าต้องออกแบบมาเพื่อง่ายต่อการใช้งานของลูกค้า ตั้งแต่การออกแบบบรรจุภัณฑ์ไปจนถึงขั้นตอนการใช้งาน 
 • เชื่อถือได้ เมื่อเราโฆษณาออกไปอย่างไรลูกค้าก็คาดหวังว่าจะได้อย่างนั้น
 • คุณภาพ สินค้าต้องมีคุณภาพและใช้งานได้ตามหน้าที่ของตัวมันได้อย่างไม่ผิดพลาด 
 • ประสิทธิภาพ สินค้าควรสร้างออกมาเพื่อลดกระบวนการใช้งานให้ง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น
 • ความสอดคล้อง สินค้าควรทำให้ใช้งานได้กับอุปกรณ์ต่างๆทั่วไปที่ลูกค้ามี

ด้านความต้องจากการบริการ

 • ความเข้าอกเข้าใจ ในกรณีที่ลูกค้าไปใช้บริการหรือโทรศัพท์ไปยังศูนย์บริการลูกค้า ลูกค้าคาดหวังที่จะได้รับความเข้าใจ การรับฟังปัญหา และช่วยหาทางแก้ไข
 • ความเป็นธรรม ทั้งราคา ตัวสินค้า ช่วงระยะเวลาการรับประกัน ไปจนบริการหลังการขาย เป็นสิ่งที่ลูกค้าคาดหวังอยู่เสมอ
 • ความโปร่งใส การทำธุรกิจจำเป็นต้องมีความโปร่งใสในทุกๆขั้นตอน ไม่ปิดบังลูกค้าไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงราคา การเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการบริการก็จำเป็นต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบเสมอ
 • การควบคุม ลูกค้าไม่อยากแค่เพียงซื้อสินค้าแล้วก็จบกันไป แต่ลูกค้าสามารถโต้ตอบหรือเจรจาได้บ้าง เช่น กรณีการส่งคืนสินค้า การเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการสมัครสมาชิก 
 • ทางเลือก การมีทางเลือกให้กับลูกค้าทั้งเงื่อนไขการสั่งซื้อสินค้าหรือบริการ เงื่อนไขการชำระเงิน ช่องทางการรับสินค้า ยิ่งมีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ลูกค้าสะดวกสบายมากเท่านั้น
 • ข้อมูลที่เพียงพอ บริษัทต้องมีข้อมูลสำหรับการค้นหาของลูกค้า เช่น เว็บไซต์ สื่อโซเชียล บล็อกต่างๆ ถ้าไม่มีข้อมูลให้ลูกค้าดูเลยก็ยากที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของเรา
 • เข้าถึงง่าย ทุกครั้งที่เราติดต่อสอบถามศูนย์บริการลูกค้า เรามักจะอยากได้ความรวดเร็วในการบริการหรือเข้าถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้อง ทั้งนี้ควรมีหลายช่องทางในการติดต่อสื่อสารเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า

เห็นไหมครับว่า ลูกค้าต้องการการเอาใจใส่ในรายละเอียดต่างๆ หากบริษัทของเราสามารถตอบสนองต่อสิ่งเหล่านี้ได้ รับรองได้ว่าลูกค้าไม่หนีไปไหนแน่ครับ


Cover photo by Indra Arifin from FreeImages

Share to friends


Related Posts

ยุคแห่งการสร้าง Customer Experience

การทำการตลาดแบบเดิมๆในยุคสมัยใหม่ที่เรียกว่ายุค Digital อาจไม่ทรงประสิทธิภาพเท่าการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค แม้ว่าคุณจะทุ่มงบการตลาดมากเท่าไหร่แต่หากมันไม่สร้างให้เกิดประสบการณ์กับผู้บริโภคเลย ก็นับว่าคุณกำลังทำบางสิ่งบางอย่างที่ผิดพลาดไปแล้ว


5 ปัจจัยที่ทำให้ Gen Y ชื่นชอบแบรนด์เป็นพิเศษ

ผมได้อ่านเจอบทความวิจัยที่นำเสนอถึงการตีความหมายของแบรนด์ที่คน Gen Y หรือคนที่เกิดในช่วงปี 1980-1994 ชื่นชอบ โดยการทำแบบสอบถามมากว่า 5,000 ตัวอย่าง ในประเทศทางแถบยุโรป ด้วยการถามถึงปัจจัยที่ทำให้ผู้บริโภคมีความชื่นชอบในตัวแบรนด์ ที่ได้ยกกลุ่มตัวอย่างของแบรนด์มา 3 ประเภท


6 วิธีในการรู้จักความต้องการของลูกค้า

ไม่มีธุรกิจไหนอยู่รอดได้หากไม่เข้าใจความต้องการของลูกค้า การเข้าใจความต้องการของลูกค้านับเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการที่เราจะผลิตสินค้าและบริการในยุคสมัยนี้ เพราะการรู้จักความต้องการของลูกค้านั้นสามารถพลิกสถานการณ์ให้เราได้เปรียบในการทำธุรกิจได้เลยทีเดียว


Customer Touchpoint มีอะไรบ้าง

การให้ความสำคัญกับจุดสัมผัสของลูกค้า หรือ Customer Touchpoint จะทำให้คุณมองเห็นแนวทางในการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ให้ครบทุกจุดเพื่อให้เกิดประสบการณ์ที่ดีกับแบรนด์ของคุณ


รู้จัก Customer Journey และ Customer Journey Map

การเดินทางของลูกค้า หรือ Customer Journey คือประสบการณ์ที่ลูกค้ามีกับแบรนด์ของเรา ผ่านการมีปฏิสัมพันธ์ในทุกช่องทางและทุกจุดสัมผัสตลอดระยะเวลาของวงจรชีวิตของลูกค้า บริษัทส่วนใหญ่ใช้หลายช่องทางในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า เช่น เว็บไซต์ อีเมล์ โซเชียล มีเดียLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


One thought on “รู้จักความต้องการของลูกค้า 16 ประเภท

copyright 2024@popticles.com
หากท่านต้องการนำเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ไปเผยเพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บไซต์